Bà bầu có nên ăn quả dứa để tốt cho sự phát triển của trẻ không?

Bà bầu có nên ăn quả dứa không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều thai phụ để biết cách ăn uống tránh gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Dứa từ lâu đã được biết đến như một loại thực phẩm chức năng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe Trong dứa có chứa nhiều vitamin A, C mangan kali magie… có khả năng bảo vệ các mô khỏi quá trình oxy hóa dẫn đến stress Bên cạnh đó, bromelain trong dứa còn có tác dụng giảm hiện tượng sưng phù. Nhưng riêng với bà bầu có nên ăn quả dứa không để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

1/ Công dụng của dứa đối với sức khỏe của mẹ bầu

- Giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn

Trong dứa có chứa nhiều bromelain, đây là loại enzyme có tác dụng làm mềm khung xương chậu do đó khiến quá trình chuyển dạ của mẹ bầu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đối với chị em mắc chứng bệnh về dạ dày hay bị chấn thương có liên quan đến gãy xương lại nên hạn chế ăn dứa Bởi vì, bản chất của dứa có tính axit mạnh do đó việc ăn nhiều sẽ dễ gây tiêu chảy (đặc biệt là khi ăn phải quả dứa còn xanh) và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của xương.

- Hỗ trợ hệ miễn dịch

Trong dứa có chứa chứa hàm lượng vitamin C cao, có tác dụng giúp tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, chất bromelain có trong dứa còn có tác dụng chống lại những triệu chứng cảm lạnh thông thường. Nếu đang bị cảm lạnh hoặc đau họng mẹ bầu cũng có thể thử một miếng.

- Giúp đánh bay mụn và nám

Đây là phương pháp trị nám tự nhiên hữu hiệu và an toàn cho sức khỏe vì axit bromatic có trong loại quả này có khả năng lột nhẹ lớp tế bào sừng phía ngoài, làm cho da mịn và trắng hơn.

Đem gọt sạch vỏ dứa, cắt mắt rồi thái miếng, đem ép lấy nước. Sử dụng chiếc mặt nạ giấy đặt lên mặt, bôi nước cốt dứa lên (lưu ý tránh bôi vào phần mắt, vùng da này nhạy cảm dễ bị kích ứng). Trường hợp nếu không có mặt nạ giấy bạn chỉ cần bôi trực tiếp nước dứa ép lên mặt là được. Sau đó nằm nghỉ ngơi, thư giãn trong khoảng15 phút sau đó rửa mặt lại thật sạch. Mỗi tuần, mẹ bầu chỉ cần đắp mặt nạ một lần. Cách làm này vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng bất ngờ! Không chỉ đánh bay những vết nám đáng ghét mà thậm chí da còn sáng và mịn màng vô cùng.

Ngoài ra mẹ bầu cũng nên lưu ý, sau khi đắp mặt nạ này nên bảo vệ da cẩn thận Ra ngoài đường nhớ sử dụng kem chóng nắng và che chắn để khỏi bắt nắng. Bên cạnh đó, để làn da thật đẹp, mẹ bầu đừng ăn nhiều đồ nóng và hạn chế thức khuya, xem TV hoặc ngồi máy tính quá lâu. Vì như thế sẽ khiến bị nổi mụn nhiều hơn.

- Ngăn ngừa táo bón

Dứa là một loại trái cây có chứa rất nhiều chất xơ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón khó chịu trong giai đoạn mang thai Hàm lượng bromelain có trong dứa có tác dụng phân hủy protein giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn.

- Giúp xương chắc khỏe

Trong quả dứa có chứa đến gần 70% lượng mangan cần thiết cho cơ thể, nó đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ xương và các mô liên kết. Ngoài ra trong một số trường hợp ăn dứa còn có thể giúp mẹ bầu giảm bớt triệu chứng ốm nghén trong thai kì.

2/ Bà bầu có nên ăn quả dứa không?

Bromelain trong dứa có tác dụng làm mềm tử cung Do đó, nhiều chị em khi mang thai lo lắng việc ăn dứa có thể dẫn đến sảy thai Nhưng trên thực tế chưa có một nghiên cứu nào để chứng minh hay làm rõ vấn đề này. Hơn nữa, hàm lượng bromelain có trong một quả dứa không đáng kể, mẹ bầu phải ăn ít nhất 7 quả mới có thể gây nên những ảnh hưởng đáng kể.

Dứa sẽ cung cấp đầy đủ 100% lượng vitamin và khoáng chất mà phụ nữ trong giai đoạn mang thai cần. Vì vậy, thật là một điều đáng tiếc nếu mẹ bầu bỏ qua loại quả “chất lượng” này trong suốt thai kỳ của mình. Nếu ăn với một lượng vừa phải, dứa không chỉ không gây hại cho mẹ và bé mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cả hai mẹ con nữa đó.

3/ Một số vấn đề mẹ bầu cần lưu ý khi sử dụng dứa

Cũng giống như những loại thực phẩm khác, việc bổ sung quá nhiều dứa cùng một lúc sẽ không mang lại lợi ích cho mẹ và bé mà ngược lại nó còn sẽ gây ra những tác dụng ngược.

Việc cung cấp quá nhiều vitamin C từ dứa là nguyên nhân chính gây tiêu chảy buồn nôn ợ nóng Đặc biệt, mẹ bầu có thể bị ngộ độc nếu ăn hoặc uống nước ép dứa chưa chín.

Mặc dù bromelain có trong dứa tuy không đủ để gây ra cơn co thắt tử cung như một số người quan niệm nhưng nếu ăn nhiều vẫn có thể gây rát lưỡi thậm chí nhiều trường hợp dẫn đến dị ứng gây phát ban khó thở

Do đó khi ăn dứa, mẹ bầu chú ý nên bỏ qua phần lõi vì chúng có thể hình thành những búi sơ trong thành ruột.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật