Bật mí cách phòng tránh nguy cơ ngộ độc do ăn hải sản
6 kiểu người tránh xa cua đồng, ăn vào dễ ngộ độc thực phẩm nhập viện
Mùa đông ăn lẩu cần tránh 5 loại rau này kẻo ngộ độc, hại dạ dày
Để cho những chuyến đi nghỉ được trọn vẹn, bạn cần nhớ những nguyên tắc cấm kỵ khi ăn hải sản để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình
Không ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ
Trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có khả năng chịu nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80oC. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược. Nói chung, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng 4 - 5 phút để khử trùng đầy đủ.
Trong thịt cua sống có chứa nang trùng 'lungfluke' (một loại trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống ăn tái kiểu 'gỏi cua' sẽ rất dễ mắc bệnh 'đỉa phổi'. Loại lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật thậm chí gây bại liệt
Nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như mắt thận gan tim tủy sống… còn dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn, phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút.
Không ăn hải sản đã chế biến từ lâu
Hải sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (protein). Khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh. Với một số loại hải sản như cá ngừ cá thu vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại a-xít amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực đau đầu khó thở…).
Nếu bạn chỉ ăn thức ăn được chế biến hợp vệ sinh từ hải sản còn tươi sống, sau chế biến ăn ngay, không có khâu nào trong giai đoạn từ lúc chế biến đến bàn ăn bị ô nhiễm, thì chắc chắn sẽ không bị ngộ độc hải sản do các loại vi trùng. Các hải sản đông lạnh có thể an toàn về mặt vi khuẩn nếu được bảo quản đông lạnh liên tục từ khi còn sống tới khi bạn mua và chưa quá hạn sử dụng.
Không ăn tôm, cua, sò, hến chết
Vỏ động vật khi bị chết có tốc độ ô nhiễm và xuống cấp protein cao hơn rất nhiều so với phần thịt, thậm chí có nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho sức khỏe con người.
Chẳng hạn như cua sau khi bị chết, các loại vi khuẩn liền phồn thực rất mạnh trong cơ thể cua, khiến histidine nhanh chóng chuyển hóa thành histamine gây độc đối với cơ thể người. Đặc biệt là cua chết càng lâu thì lượng histamine sinh ra càng nhiều, khi ta ăn vào càng dễ bị ngộ độc. Vì vậy khi mua hải sản chế biến cần lựa chọn kỹ những con tươi sống.
Sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là không tốt
Không ăn hải sản và trái cây cùng lúc vì dễ bị đau bụng
Chúng ta thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu. Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là không tốt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và can i này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng buồn nôn nôn mửa
Không ăn hải sản và uống bia cùng lúc vì dễ bị bệnh gút
Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành a-xít uric, a-xít uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ăn nhiều hải sản cùng một lúc, và sau đó uống bia nó sẽ tăng tốc độ cơ thể của sự hình thành a-xít uric. Lượng a-xít uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe
Không ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C vì dễ gây ngộ độc
Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Không nên uống trà sau khi ăn hải sản
Tương tự như lý do không ăn trái cây sau khi ăn hải sản. Bởi vì trà có chứa acid tannic có thể kết hợp với canxi trong thủy, hải sản để tạo thành canxi không hòa tan.
Tránh ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính hàn cao
Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống dưa chuột dưa hấu lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu đầy bụng khó tiêu
- 8 cách làm trắng răng tự nhiên đơn giản ngay tại nhà (Thứ sáu, 08:50:09 07/05/2021)
- Cách đuổi kiến ba khoang đơn giản tại nhà, ai ở chung cư nên... (Thứ năm, 10:35:08 08/10/2020)
- Mách chị em cách chọn hồng giòn cúng Trung thu đảm bảo ngon... (Thứ năm, 13:08:07 01/10/2020)
- 5 loại rau củ cho vào tủ lạnh càng nhanh hỏng, 90% bà nội trợ... (Chủ nhật, 16:20:06 16/08/2020)
- Mỗi ngày một nắm rau rẻ bèo này điều kỳ diệu sẽ xảy ra (Chủ nhật, 15:35:02 16/08/2020)
- Đây là thứ lá dân buôn đang săn lùng và vặt trụi vì chứa... (Thứ năm, 12:22:02 06/08/2020)
- Cấp cứu đuối nước, cần làm gì để tránh nguy cơ tử vong? (Chủ nhật, 16:50:07 02/08/2020)
- Bạn muốn sống thọ, hãy làm theo cách đơn giản sau (Chủ nhật, 07:10:06 02/08/2020)
- 5 cách giúp mắt khỏe sau nhiều giờ làm việc căng thẳng (Thứ năm, 16:55:08 28/02/2019)
- Cách vệ sinh lưỡi cho hơi thở luôn thơm tho đơn giản dễ dàng (Thứ năm, 15:40:08 28/02/2019)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:04 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:03 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:06 12/02/2023