Bật mí cho bạn thông tin về các thể viêm dạ dày mà có thể bạn chưa biết

Viêm dạ dày là một bệnh thường gặp tuy nhiên lại có một số thể viêm dạ dày rất hiếm gặp và không được cả bác sĩ lẫn bệnh nhân quan tâm Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn biết về các thể viêm dạ dày.

Các thể viêm dạ dày

Viêm dạ dày ái toan

Viêm dạ dày ái toan là một trong các thể viêm dạ dày có đặc tính là sự thâm nhiễm bạch cầu ái toan vào thành dạ dàyruột non thường phối hợp với tăng bạch cầu ái toan trong máu.

Viêm dạ dày ái toan là một trong các thể viêm dạ dày đặc biệt

Viêm dạ dày ái toan là một trong các thể viêm dạ dày đặc biệt

Nguyên nhân của loại viêm dạ dày này vẫn còn chưa biết, tuy nhiên, người ta đang nghĩ nhiều đến căn nguyên dị ứng

Viêm dạ dày dạng thủy đậu

Đây là một thể đặc biệt trong các thể viêm dạ dày trong đó niêm mạc rải rác có các nốt như hình lỗ rốn, có hình bầu giác, và thường có loét ở đỉnh của các nốt này.

Các nốt này có thể thấy được bằng phim baryt hoặc bằng nội soi. Trong bệnh này có sự gia tăng đáng kể của ige nên gợi ý cho nguyên nhân miễn dịch và điều trị đáp ứng tốt với cromoglycat liều 80-160mg/ngày.

Viêm dạ dày u hạt

Viêm dạ dày u hạt dạ dày do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số là do nhiễm ký sinh trùng, lao và giang mai. Một số khác là tổn thương khu trú của Crohn, bệnh Sarcoid hoặc bệnh u hạt mạn. Sau cùng là do chính nguyên nhân dạ dày nhưng chưa xếp loại được.

Lao dạ dày

Trong các thể viêm dạ dày lao dạ dày là thể rất hiếm. Lây nhiễm qua đường máu hoặc đường bạch huyết hoặc do lan tỏa củ lao hạch Tổn thương thường gặp nhất là loét không đáp ứng với điều trị và rất dễ nhầm với ung thư

Điều trị kháng lao với 3 hoặc 4 thuốc thường đáp ứng tốt. Trong trường hợp chít hẹp cần phẫu thuật tạo hình.

Bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một thể viêm dạ dày đặc biệt

Bệnh Crohn là một thể viêm dạ dày đặc biệt

Thể bệnh khu trú ở dạ dày gặp trong 1-5% trường hợp. Tổn thương thường nằm ở vùng hang - môn vị và lan đến tá tràng niêm mạc bị thương tổn tương tự như ở ruột non bao gồm loét dạng áp tơ, có nốt, loét không đều và lòng thường bị hẹp lại.

Viêm dạ dày thể giả u lympho

Là một loại phì đại dạng lympho ở niêm mạc và hạ niêm mạc dạ dày đôi khi có thể lan ra toàn bộ thành dạ dày. Nguyên nhân viêm dạ dày thể giả u lympho vẫn chưa biết, có thể đây là một kiểu phản ứng bất thường trong loét dạ dày.

Nội soi và phim dạ dày cho hình ảnh loét được bao bọc chung quanh bởi các nếp niêm mạc phì đại tựa lên trên một cái đế dày như trong u. Chẩn đoán xác định cần dựa trên sinh thiết với tế bào mang đặc trưng đa dòng thâm nhiễm lympho bào khác với thể giả u lympho trong bệnh u lympho.

Bệnh Ménétrier

Trong các thể viêm dạ dày bệnh Ménétrier hiếm gặp, thường gặp ở nam hơn nữ, có đặc tính là phì đại lớp biểu mô dạ dày phối hợp với mất protein vào dạ dày còn gọi là viêm dạ dày ruột xuất tiết. Các triệu chứng thường gặp của bệnh là đau sau khi ăn, nôn ra chất nhầy, gầy sút và phù do giảm protein máu.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật