Bệnh tim bẩm sinh là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh tim bẩm sinh là bệnh gì?

Dị tật tim bẩm sinh là tình trạng cấu trúc tim có vấn đề Bệnh xảy ra lúc trẻ mới sinh bệnh tim bẩm sinh có thể gồm rất nhiều vấn đề khác nhau ảnh hưởng đến tim đây là loại dị tật bẩm sinh phổ biến nhất bệnh tim bẩm sinh là nguyên nhân của nhiều ca tử vong trong những năm đầu đời ở trẻ sơ sinh.

Mặc dù tim bẩm sinh có thể rất nghiêm trọng nhiều bệnh có thể được điều trị bằng phẫu thuật Trong một số trường hợp bác sĩ có thể phát hiện những dị tật này trong thời gian bạn mang thai Con bạn có thể không có các triệu chứng cho đến khi trưởng thành hoặc suốt đời.

Dị tật tim bẩm sinh

Dị tật tim bẩm sinh

Triệu chứng thường gặp

Bác sĩ sẽ phát hiện dị tật tim bẩm sinh khi siêu âm thai ví dụ như nếu nghe nhịp tim bất thường, bác sĩ có thể tiếp tục tìm hiểu vấn đề này thông qua một số xét nghiệm, bao gồm siêu âm tim, chụp X-quang hoặc chụp MRI. Nếu chẩn đoán được bệnh, bác sĩ mời các chuyên gia tim mạch để hỗ trợ bạn khi sinh.

Trong một số trường hợp, các biểu hiện của của bệnh tật tim bẩm sinh có thể không xuất hiện cho đến khi trẻ ra đời. Các triệu chứng dị tật tim ở trẻ sơ sinh bao gồm:

 - Môi, da, ngón tay, ngón chân tím

 - Khó thở

 - Bú khó

 - Cân nặng khi sinh thấp

 - Đau ngực

 - Tăng trưởng chậm.

 - Nhịp tim bất thường

 - Chóng mặt

 - Khó thở

 - Ngất xỉu

 - Phù

 - mệt mỏi

Triệu chứng bệnh tim bẩm sinh như mệt mỏi, ngất xỉu

Triệu chứng bệnh tim bẩm sinh như mệt mỏi, ngất xỉu

Nguyên nhân gây ra bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh là do cấu trúc tim có vấn đề. Các dị tật thường cản trở dòng máu bình thường qua tim và có thể ảnh hưởng đến hô hấp Các nhà nghiên cứu không chắc lý do tại sao tim không phát triển một cách hoàn chỉnh.

Điều trị bệnh

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh tim bẩm sinh nếu áp dụng các biện pháp sau:

 - Nếu đang có kế hoạch mang thai hãy nói với bác sĩ về những thuốc bạn đang dùng

 - Nếu bạn bị tiểu đường hãy đảm bảo mức đường trong máu đang được kiểm soát trước khi mang thai Bạn cũng nên thảo luận với bác sĩ để kiểm soát bệnh trong khi mang thai

Khám lâm sàng bệnh tim bẩm sinh

Khám lâm sàng bệnh tim bẩm sinh

 - Nếu không được chủng ngừa rubella hay bệnh sởi bạn hãy tránh tiếp xúc với bệnh và nói chuyện với bác sĩ về các cách phòng chống

 - Nếu có bệnh sử gia đình về bệnh tim bẩm sinh bạn hãy hỏi bác sĩ về việc sàng lọc di truyền. Một số gen có thể góp phần gây bất thường ở tim

 - Nếu bạn đang mang thai tránh uống rượu và sử dụng ma túy trong.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật