Chứng nấc cụt kéo dài và những điều bạn nên biết về chứng bệnh

Chứng nấc cụt kéo dài bạn đã từng 1 lần mắc phải? Nấc cụt là một tình trạng phổ biến và thường thoáng qua, hầu như đại đa số chúng ta đều bị, nhưng đôi khi dấu hiệu này trở nên khó chữa và có thể dẫn đến kết cục xấu.

Chứng nấc cụt kéo dài và những điều bạn nên biết về chứng bệnh

Hiện tượng nấc cụt xảy ra do sự co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành và cơ liên sườn, tiếp đến là sự đóng đột ngột của thanh môn, do đó tạo ra âm thanh đặc trưng là "hic". Nấc cụt thường xảy ra với tần số từ 4 - 60 lần/phút.

 Nấc cục có thể được chia thành ba loại dựa trên thời gian của nó:

- cơn nấc cụt" là một đợt nấc cụt có thể kéo dài đến 48 giờ.

- nấc cụt liên tục khi cơn tiếp tục dài hơn 48 giờ và lên tới một tháng.

- "Cơn nấc cụt khó chữa" khi tiếp tục dài hơn một tháng.

Chứng nấc cụt kéo dài làm ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày

Chứng nấc cụt kéo dài làm ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày

1. Nguyên nhân nấc cụt kéo dài

Một số nguyên nhân nấc cụt như: 

Giãn căng dạ dày

Những cơn nấc ngắn, kéo dài dưới 48 giờ, thường xuất hiện khi dạ dày bắt đầu căng giãn ra sau khi ăn no hoặc uống nhiều nước. Đồ uống có cồn đặc biệt có khẳ năng làm giãn dạ dày và gây ra chứng nấc cục. Tình trạng căng nở dạ dày ảnh hưởng đến cơ hoành và có thể ảnh hưởng tới chức năng của nó.

Thay đổi nhiệt độ

Thay đổi nhiệt độ đột ngột, chẳng hạn như bước ra ngoài vào một ngày rất lạnh hoặc ăn/uống đồ rất nóng/lạnh có thể gây ra nấc cục. Cơ chế liên kết nhiệt độ thay đổi với sự co thắt của cơ hoành không rõ ràng.

Căng thẳng

Sự phấn khích, lo lắng và căng thẳng có thể gây ra những cơn nấc ngắn. Tương tự như yếu tố thay đổi nhiệt độ, mối liên quan giữa căng thẳng và nấc cụt vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên trạng thái căng thẳng có thể gây ra kiểu thở bất thường, có liên kết tới chức năng của cơ hoành.

Căng thẳng cũng là nguyên nhân gây nấc cụt

Căng thẳng cũng là nguyên nhân gây nấc cụt

Thần kinh kích thích

Hai dây thần kinh quan trọng, dây thần kinh vagus và thần kinh phrenic, điều chỉnh sự co lại của cơ hoành Sự kích thích của những dây thần kinh này có thể gây ra chứng nấc kéo dài hơn 48 giờ. Theo Mayo Clinic, thủ phạm phổ biến dẫn tới sự kích thích là một sợi tóc hoặc thứ gì đó chạm vào màng nhĩ đau họng khối u ở cổ bướu cổ hoặc trào ngược. 

Các bệnh lý khác

Một loạt các bệnh lý về rối loạn trao đổi chất như bệnh tiểu đường suy thận và mất cân bằng điện giải có thể gây ra những lần nấc cụt dài thuốc được sử dụng để điều trị những rối loạn như barbiturates steroidthuốc an thần cũng có thể gây ra nấc cục. Các rối loạn não bao gồm khối u viêm não, đột qụy hoặc chấn thương sọ não có thể làm gián đoạn tín hiệu thần kinh tới cơ hoành, gây ra nấc kéo dài.

2. Mẹo chữa nấc cụt

Nấc tạm thời sẽ tự biến mất sau 1 khoảng thời gian ngắn và đáp ứng tốt với các biện pháp cơ học đơn giản như:

  • Nín thở thật lâu có thể (kèm với rặn nhẹ dưới 10 giây), thổi gắng sức 10 hơi dài vào một cái túi giấy (hoặc nín thở trong cái túi), làm tăng CO2 trong máu.
  • Dùng hai ngón tay ấn – ép vào hai động mạch ở vùng cổ (động mạch cảnh) gây ức chế dây thần kinh quặt ngược dẫn đến giảm co thắt cơ hoành hết nấc: lúc đầu ép nhẹ, sau tăng dần đến khi có cảm giác nặng và tức thì giảm ấn – ép (trẻ nhỏ biểu hiện cảm giác này bằng cách trẻ gạt tay ra)
  • Nuốt một thìa giấm hay hay thìa đường khô, nhai và nuốt bánh mỳ khô (kèm nín thở), có tác dụng kích thích niêm mạc vùng hầu họng.
  • Uống nước thật chậm và bịt mũi trong khi nuốt; uống một cốc nước lạnh và bịt tai trong khi uống, uống một cốc nước ấm có pha một thìa mật ong
  • Làm sợ hoặc giật mình đột ngột
   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục