Nhiễm khuẩn E.coli là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Nhiễm khuẩn E. coli là bệnh gì?

Escherichia coli (E coli) là một loài vi khuẩn thường sống trong ruột của người và động vật Hầu hết các loại E coli chỉ gây tiêu chảy tạm thời và thoáng qua tuy nhiên có một vài loại đặc biệt chẳng hạn như E coli O157: H7 có thể gây nhiễm trùng đường ruột dẫn đến bệnh cảnh nặng hơn với tiêu chảy đau bụng và sốt.

Bạn có thể bị nhiễm khuẩn E coli do tiếp xúc với nước bẩn hoặc ăn các thực phẩm rau quả chưa rửa sạch, đặc biệt là thịt bò nấu chưa chín.

Người lớn khỏe mạnh thường có thể tự hồi phục trong vòng một tuần khi nhiễm E coli O157: H7 Nhưng trẻ nhỏ và người lớn tuổi, những người có hệ miễn dịch suy yếu phụ nữ mang thai khi nhiễm loài E. coli này có thể nguy hiểm đến tính mạng do suy thận

Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn E. coli đường ruột có thể được điều trị tại nhà.

E.coli là loại vi khuẩn sống trong ruột người và động vật

E.coli là loại vi khuẩn sống trong ruột người và động vật

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng phổ biến của nhiễm E. coli là:

- tiêu chảy xuất hiện đột ngột đôi khi kèm theo máu trong phân

- Đau bụng âm ỉ hoặc quặn thắt

- buồn nôn nôn mửa chán ăn

- Mệt mỏi

- Sốt

Các triệu chứng nhiễm E. coli nặng bao gồm:

- nước tiểu có máu

- Giảm lượng nước tiểu

- Da nhợt nhạt

- Xuất hiện những vết bầm mặc dù trước đó không có va chạm

- mất nước

Biểu hiện của bệnh như đau bụng, tiêu chảy

Biểu hiện của bệnh như đau bụng, tiêu chảy

Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn E. coli

Có nhiều nguyên gây nhiễm E. coli, bao gồm:

- thực phẩm bị ô nhiễm: là nguyên nhân phổ biến nhất thực phẩm bị ô nhiễm do sơ chế hoặc bảo quản không đúng cách.

- Không rửa tay hoặc rửa tay chưa kỹ trước khi nấu hoặc trước khi ăn

- Sử dụng chén dĩa hoặc dụng cụ làm bếp không hợp vệ sinh

- Thức ăn bị hư hỏng do bảo quản không đúng cách

- Ăn phải thức ăn chưa chín

- Ăn hải sản sống mà không rửa kỹ

- Uống sữa chưa tiệt trùng

- Giết mổ hoặc chế biến thịt của các loại gia cầm đang bị nhiễm bệnh

Nước bị ô nhiễm: uống nước bị ô nhiễm hoặc bơi trong hồ nước bị ô nhiễm

- Lây từ người sang người: Các vi khuẩn dễ lây lan sang người khác khi bạn rửa tay không kỹ sau khi vệ sinh và chạm vào người khác hoặc dùng chung các vật dụng với người bị nhiễm bệnh

- Động vật: Những người làm việc với động vật, đặc biệt là bò, dê, cừu có thể bị nhiễm bệnh từ vi khuẩn sống ở động vật.

Để hạn chế nhiễm khuẩn E. coli bạn nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Để hạn chế nhiễm khuẩn E. coli bạn nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Điều trị nhiễm khuẩn E. coli

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh nhiễm khuẩn E. coli nếu áp dụng các biện pháp sau đây:

- Rửa kỹ trái cây, rau quả cũng như những loại thực phẩm khác trước khi ăn

- Rửa tay sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với động vật

- Đảm bảo vệ sinh các vật dụng làm bếp

- Không để lẫn lộn hoặc để cho thực phẩm chín tiếp xúc với thực phẩm sống

- Nên rã đông thịt trong lò vi sóng, không nên để rã đông ngoài không khí

- Ngay sau khi ăn xong, bạn nên cho thức ăn thừa vào tủ lạnh

- uống sữa đã được tiệt trùng

- Uống nước đun sôi

- Không nên nấu ăn nếu bạn bị tiêu chảy

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật