14 thực phẩm quen thuộc tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh

Tuy là các thực phẩm rất thông dụng, nhưng nếu không để ý, bạn có nguy cơ rước bệnh vào cơ thể.

Ngộ độc thực phẩm thực sự khủng khiếp, thậm chí còn là trải nghiệm đe dọa đến tính mạng. Nhưng thật khó để xác định thực phẩm nào là an toàn để sử dụng, một phần vì vấn đề này tương đối ít.

Các loại thực phẩm có nguy cơ cao nhất:

Rau xanh

Rau xanh có thể bị ô nhiễm bởi phân bón, nước rửa bẩn hoặc không rửa tay trước khi chế biến. Để tránh bị bệnh, rửa rau và ngăn ngừa lây nhiễm chéo bằng cách rửa tay và sử dụng thớt riêng.

Trứng

Phần lớn thường do vi khuẩn Salmonella. Các vi khuẩn có thể ẩn nấp bên trong trứng. Vì vậy, nấu ăn đúng cách chính là chìa khóa (có thể giết chết vi trùng). Tránh ăn các sản phẩm có chứa trứng sống, bao gồm cả bột nhào bánh. Bảo quản trứng trong tủ lạnh trước khi sử dụng.

Thịt

Thực phẩm tươi sống từ động vật - chưa được nấu chín như thịt, trứng, sữa tươi và sò ốc sống - là các loại thực phẩm có khả năng bị nhiễm bẩn. Hãy coi thịt chưa được nấu chín và gia cầm là có khả năng bị ô nhiễm, chắc chắn cần phải nấu chín kỹ lưỡng. Lau chùi các bề mặt có tiếp xúc với thịt.

Thực phẩm tươi sống từ động vật chưa được nấu chín là các loại thực phẩm có khả năng bị nhiễm bẩn

Thực phẩm tươi sống từ động vật chưa được nấu chín là các loại thực phẩm có khả năng bị nhiễm bẩn

Cá ngừ

Đây là loại cá có thể bị ô nhiễm bởi độc tố scombrotoxin, gây đỏ ửng nhức đầuchuột rút Với cá ngừ và tất cả hải sản, sự tươi mới là điều quan trọng nhất. Thủy sản cần được giữ lạnh một cách thích hợp từ khi được đánh bắt cho đến lúc chế biến.

Hàu

Nếu chế biến để ăn sống hay nấu chưa chín, hàu có thể chứa vi khuẩn, chủ yếu là vi khuẩn đường ruột - norovirus và một loại vi khuẩn khác là Vibrio vulnificus - có thể gây buồn nôn nôn tiêu chảy

Khoai tây

Khoai tây tươi gọt sạch rồi nấu chín không có khả năng gây bệnh. Nhưng hãy cẩn thận với salad khoai tây đặc biệt là loại salad khoai tây chuẩn bị sẵn tại nhà hàng hoặc quầy bán đồ ăn nhanh. Bùng nổ dịch bệnh liên quan đến khoai tây được bắt nguồn từ vi khuẩn như Listeria (có thể tồn tại ở các quầy bán thịt nguội), Shigella, E.coli và Salmonella.

Pho mát

Pho mát có thể bị nhiễm vi khuẩn như Salmonella hay Listeria, một trong những nguyên nhân sảy thai Đó là lý do tại sao các bác sĩ cảnh báo phụ nữ mang thai nên tránh các loại pho mát mềm.

Kem

Kem có liên quan đến 75 vụ dịch do vi khuẩn như Salmonella và Staphylococcus từ năm 1990 đến năm 2006. Nhiễm trùng cũng có thể xảy ra khi người ta làm kem tại nhà bằng cách sử dụng trứng sống.

Cà chua

Món ăn yêu thích trong mùa hè này là một nguyên nhân phổ biến gây bệnh liên quan đến thực phẩm. Bạn cần phải chắc chắn vi khuẩn không phát triển và nhân rộng. Hãy rửa tay trong vòng 20 giây với nước ấm cùng xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm; rửa trái cây và rau dưới vòi nước chảy trước khi ăn, cắt hoặc nấu ăn kể cả khi bạn có ý định gọt vỏ chúng. Giữ trái cây và rau củ ăn sống tách biệt với các loại thực phẩm khác.

Rau mầm

Người già trẻ em và những người có hệ miễn dịch kém nên tránh ăn rau mầm sống. Những người khỏe mạnh cũng nên thận trọng rau mầm rất nguy hiểm. Nếu bạn thực sự thích ăn rau mầm, hãy xào qua trước khi thêm vào bất cứ món ăn nào.

Các loại quả mọng

Một nguồn phổ biến của các loại ngộ độc thực phẩmquả mọng bao gồm dâu tây mâm xôi và dâu đen. Trường hợp ngộ độc do quả mâm xôi nhập khẩu từ Chile và Guatemala được kết luận gây ra bởi vi khuẩn Cyclospora, gây tiêu chảy nặng mất nước và chuột rút.

Một nguồn phổ biến của các loại ngộ độc thực phẩm là quả mọng

Một nguồn phổ biến của các loại ngộ độc thực phẩm là quả mọng

Bơ đậu phộng

Đây là loại ô nhiễm xảy ra trong quá trình chế biến, vì vậy điều tốt nhất mà người tiêu dùng có thể làm để tự bảo vệ mình là theo dõi chặt chẽ những thông báo thu hồi. Hoặc xem xét mua sắm tại những cửa hàng đã thông báo cho bạn khi bạn mua sản phẩm mà sau đó bị thu hồi lại.

Các loại dưa

Bình thường không có gì nguy hiểm về các loại dưa nhưng gần đây đã có ghi nhận nhiều vụ ngộ độc liên quan đến dưa đỏ. Vì vậy, người tiêu dùng nên lau rửa bề mặt của dưa hấu giống như cách họ rửa khoai tây bằng việc sử dụng một bàn chải cứng và rửa dưới vòi nước chảy.

Sữa tươi

Sữa tươi là loại sữa chưa được tiệt trùng hoặc đun nóng để diệt vi khuẩn. Bỏ qua bước thanh trùng cơ bản có nghĩa là vi khuẩn tương tự có trong thịt bò cũng có thể được tìm thấy trong sữa như: Salmonella, Campylobacter và E.coli. Giải pháp đơn giản là không sử dụng sữa tươipho mát sống, đặc biệt khi bạn đang mang thai hoặc suy giảm miễn dịch

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật