14 thực phẩm quen thuộc tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh
Ngộ độc thực phẩm thực sự khủng khiếp, thậm chí còn là trải nghiệm đe dọa đến tính mạng. Nhưng thật khó để xác định thực phẩm nào là an toàn để sử dụng, một phần vì vấn đề này tương đối ít.
Các loại thực phẩm có nguy cơ cao nhất:
Rau xanh
Rau xanh có thể bị ô nhiễm bởi phân bón, nước rửa bẩn hoặc không rửa tay trước khi chế biến. Để tránh bị bệnh, rửa rau và ngăn ngừa lây nhiễm chéo bằng cách rửa tay và sử dụng thớt riêng.
Trứng
Phần lớn thường do vi khuẩn Salmonella. Các vi khuẩn có thể ẩn nấp bên trong trứng. Vì vậy, nấu ăn đúng cách chính là chìa khóa (có thể giết chết vi trùng). Tránh ăn các sản phẩm có chứa trứng sống, bao gồm cả bột nhào bánh. Bảo quản trứng trong tủ lạnh trước khi sử dụng.
Thịt
Thực phẩm tươi sống từ động vật - chưa được nấu chín như thịt, trứng, sữa tươi và sò ốc sống - là các loại thực phẩm có khả năng bị nhiễm bẩn. Hãy coi thịt chưa được nấu chín và gia cầm là có khả năng bị ô nhiễm, chắc chắn cần phải nấu chín kỹ lưỡng. Lau chùi các bề mặt có tiếp xúc với thịt.
Thực phẩm tươi sống từ động vật chưa được nấu chín là các loại thực phẩm có khả năng bị nhiễm bẩn
Cá ngừ
Đây là loại cá có thể bị ô nhiễm bởi độc tố scombrotoxin, gây đỏ ửng nhức đầu và chuột rút Với cá ngừ và tất cả hải sản, sự tươi mới là điều quan trọng nhất. Thủy sản cần được giữ lạnh một cách thích hợp từ khi được đánh bắt cho đến lúc chế biến.
Hàu
Nếu chế biến để ăn sống hay nấu chưa chín, hàu có thể chứa vi khuẩn, chủ yếu là vi khuẩn đường ruột - norovirus và một loại vi khuẩn khác là Vibrio vulnificus - có thể gây buồn nôn nôn tiêu chảy
Khoai tây
Khoai tây tươi gọt sạch rồi nấu chín không có khả năng gây bệnh. Nhưng hãy cẩn thận với salad khoai tây đặc biệt là loại salad khoai tây chuẩn bị sẵn tại nhà hàng hoặc quầy bán đồ ăn nhanh. Bùng nổ dịch bệnh liên quan đến khoai tây được bắt nguồn từ vi khuẩn như Listeria (có thể tồn tại ở các quầy bán thịt nguội), Shigella, E.coli và Salmonella.
Pho mát
Pho mát có thể bị nhiễm vi khuẩn như Salmonella hay Listeria, một trong những nguyên nhân sảy thai Đó là lý do tại sao các bác sĩ cảnh báo phụ nữ mang thai nên tránh các loại pho mát mềm.
Kem
Kem có liên quan đến 75 vụ dịch do vi khuẩn như Salmonella và Staphylococcus từ năm 1990 đến năm 2006. Nhiễm trùng cũng có thể xảy ra khi người ta làm kem tại nhà bằng cách sử dụng trứng sống.
Cà chua
Món ăn yêu thích trong mùa hè này là một nguyên nhân phổ biến gây bệnh liên quan đến thực phẩm. Bạn cần phải chắc chắn vi khuẩn không phát triển và nhân rộng. Hãy rửa tay trong vòng 20 giây với nước ấm cùng xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm; rửa trái cây và rau dưới vòi nước chảy trước khi ăn, cắt hoặc nấu ăn kể cả khi bạn có ý định gọt vỏ chúng. Giữ trái cây và rau củ ăn sống tách biệt với các loại thực phẩm khác.
Rau mầm
Người già trẻ em và những người có hệ miễn dịch kém nên tránh ăn rau mầm sống. Những người khỏe mạnh cũng nên thận trọng rau mầm rất nguy hiểm. Nếu bạn thực sự thích ăn rau mầm, hãy xào qua trước khi thêm vào bất cứ món ăn nào.
Các loại quả mọng
Một nguồn phổ biến của các loại ngộ độc thực phẩm là quả mọng bao gồm dâu tây mâm xôi và dâu đen. Trường hợp ngộ độc do quả mâm xôi nhập khẩu từ Chile và Guatemala được kết luận gây ra bởi vi khuẩn Cyclospora, gây tiêu chảy nặng mất nước và chuột rút.
Một nguồn phổ biến của các loại ngộ độc thực phẩm là quả mọng
Bơ đậu phộng
Đây là loại ô nhiễm xảy ra trong quá trình chế biến, vì vậy điều tốt nhất mà người tiêu dùng có thể làm để tự bảo vệ mình là theo dõi chặt chẽ những thông báo thu hồi. Hoặc xem xét mua sắm tại những cửa hàng đã thông báo cho bạn khi bạn mua sản phẩm mà sau đó bị thu hồi lại.
Các loại dưa
Bình thường không có gì nguy hiểm về các loại dưa nhưng gần đây đã có ghi nhận nhiều vụ ngộ độc liên quan đến dưa đỏ. Vì vậy, người tiêu dùng nên lau rửa bề mặt của dưa hấu giống như cách họ rửa khoai tây bằng việc sử dụng một bàn chải cứng và rửa dưới vòi nước chảy.
Sữa tươi
Sữa tươi là loại sữa chưa được tiệt trùng hoặc đun nóng để diệt vi khuẩn. Bỏ qua bước thanh trùng cơ bản có nghĩa là vi khuẩn tương tự có trong thịt bò cũng có thể được tìm thấy trong sữa như: Salmonella, Campylobacter và E.coli. Giải pháp đơn giản là không sử dụng sữa tươi và pho mát sống, đặc biệt khi bạn đang mang thai hoặc suy giảm miễn dịch
- 5 nhóm người không nên ăn rau cải, thèm mấy cũng không được... (Chủ nhật, 12:35:09 05/12/2021)
- Mùa hè ăn 8 loại thực phẩm này vừa giải nhiệt lại giúp... (Thứ sáu, 13:10:03 30/04/2021)
- Thực phẩm không nên ăn khi đang quá đói (Thứ Hai, 12:35:04 05/04/2021)
- Thực phẩm giúp chàng thêm sung (Thứ tư, 12:25:08 24/03/2021)
- Ăn gì sẽ không tốt trong những ngày nắng nóng? (Thứ sáu, 12:35:06 12/03/2021)
- 5 thực phẩm phá nát lá gan nhanh hơn bia rượu, toàn món quen... (Thứ Hai, 08:00:07 01/03/2021)
- Những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đang đói bụng... (Chủ nhật, 12:39:01 28/02/2021)
- 4 loại thực phẩm làm sạch ruột, giàu dinh dưỡng, giúp chị em... (Thứ năm, 12:35:03 11/02/2021)
- Ai cũng biết ăn tôm bổ dưỡng, nhưng ăn theo cách này gây hại... (Thứ năm, 12:31:04 04/02/2021)
- Ăn món rẻ bèo này trong mùa đông giúp lọc sạch độc tố trong... (Thứ sáu, 12:41:04 29/01/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:09 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:04 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:06 12/02/2023