Công dụng chữa bệnh của củ cải trắng là gì bạn biết không?

Công dụng chữa bệnh của củ cải trắng là gì bạn biết không? Ngoài việc làm thức ăn, củ cải còn là vị thuốc quý chữa ho, viêm họng, viêm phế quản...

Công dụng chữa bệnh của củ cải trắng là gì bạn biết không? 

Củ cải trắng có tên thuốc là la bạc tử hay lai phục tử la bặc tử rau lú bú… Tên khoa học Raphanus sativus L. Thuộc họ cải Brassicaceae hay chữ thập (Crucifereae), được trồng phổ biến khắp nước ta.

Trong 100g củ cải có năng lượng 17kcal nước 95,04g protein 0,67g chất béo 0,24g carbohydrate 3,43g đường tổng số 1,83 chất xơ 1,6g; chất khoáng như: canxi (Ca) 17mg sắt (Fe) 0,15g magiê (Mg) 9mg phốt pho (P) 24mg kali (K) 285mg sodium (Na) 249mg selenium (Se) 0,7mg vitamin C 15,1mg, niacin (vitamin B3) 0,15mg folate 17mg choline 6,8mg.

Theo Đông y, la bặc tử (hạt củ cải) vị cay ngọt, tính bình. Vào kinh tỳ, vị và phế. Có tác dụng đưa hơi đi xuống (giáng khí), trừ đờm; ngoài ra, còn có tác dụng tiêu thực (giúp tiêu hóa). Địa khô lâu (củ cải phơi khô) có tác dụng lợi niệu, tiêu thũng, lưu thông hơi ở phổi; kiện tỳ tiêu thực, hạ khí hóa đàm, hóa tích khoan trung, sinh tân giải độc. Dùng cho các trường hợp đầy bụng không tiêu viêm khí phế quản ho nhiều đờm khản tiếng; thổ huyết chảy máu cam bệnh đái tháo đường và hội chứng lỵ.

Công dụng chữa bệnh của củ cải trắng là gì?

Công dụng chữa bệnh của củ cải trắng là gì? 

Dưới đây là một số cách dùng củ cải chữa bệnh:

1. Chữa ho: củ cải trắng 1kg quả lê 1kg gừng tươi 250g sữa 250g mật ong 250g. Cách làm: lê gọt vỏ, bỏ hạt; củ cải gừng tươi rửa sạch thái nhỏ. Cho từng loại vào miếng vải thô sạch để vắt nước, xong để riêng. Đổ nước củ cải, nước lê vào nồi, nấu đến sôi thì bớt lửa lại, nấu tiếp cho đến khi đặc dính thì cho nước gừng, sữa mật ong vào quấy đều và đun sôi lại. Khi nguội cho vào lọ đậy kín dùng dần, mỗi lần một thìa canh pha vào nước nóng để uống, ngày 2 lần.

2. Chữa viêm họng: củ cải tươi (1 - 2 củ), một ít đường phèn (hoặc thay bằng mật ong). Cách làm: củ cải cạo vỏ, rửa sạch, cắt dạng sợi, đem trộn với đường phèn, cho vào hũ để qua đêm cho ra nước rồi chắt lấy nước này uống. Cứ khi nước ra, lại chắt lấy nước, làm liên tục vài ngày.

3. Chữa người già bị viêm phế quản mạn tính: hạt cải củ sao 12g, hạt tía tô 12g. Sắc uống trong ngày. Hay lấy củ cải hầm bì sứa: bì sứa 120g, củ cải 60g. Thêm nước và gia vị, hầm nhừ chia ăn 2 lần trong ngày.

4. Chữa viêm phế quản mạn tính, ho nhiều đờm: hạt cải củ sao 12g, hạnh nhân 12g cam thảo sống 8g. Sắc uống.

Củ cải trắng chữa ho hiệu quả

Củ cải trắng chữa ho hiệu quả

5. Dùng cho trường hợp khản giọng, mất tiếng, nôn ói, loét miệng: củ cải, gừng tươi liều lượng tùy ý, ép lấy nước chia ra cho uống rải rác ít một trong ngày để ngậm và nuốt từ từ. Có thể trộn cùng nước giá đậu xanh cũng rất hay.

6. Chữa các trường hợp suy nhược, viêm khí phế quản, ho suyễn: dùng món canh thịt dê cá diếc củ cải. Cụ thể thịt dê 100g, cá diếc 1 con, củ cải 60g. Thêm nước và gia vị nấu canh lẩu, ăn nóng.

7. Chữa các trường hợp hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính, cảm sốt ho nhiều đờm dùng nước ép củ cải hấp đường phèn: củ cải tươi (hoặc luộc chín) 500g. Ép lấy nước, thêm đường phèn lượng thích hợp cho uống, ngày 1 lần.

8. Chữa tiêu hóa kém, mồm hôi, bụng trướng, đại tiện khô: hạt cải củ sao 12g, chỉ xác 8g thần khúc sao sém 16g. Sắc kỹ uống trong ngày.

9. Chữa lỵ đau mót đại tiện: hạt cải củ 12g tỏi 1 củ. Hạt cải củ nghiền thành bột tỏi củ giã nát ép lấy nước. Uống bột thuốc và nước tỏi với nước đun sôi còn nóng.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật