Dưa chuột và những kết hợp không hoàn hảo bạn đã biết chưa?

Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát nhưng ăn nhiều gây lạnh bụng, đầy bụng, không tiêu.

Những lợi ích dưa chuột mang lại

Hỗ trợ giảm cân

Theo nghiên cứu của trường Y học Harvard dưa chuột cũng là một loại thực phẩm ít calo chỉ có khoảng 16 calo trong một ly dưa chuột thái lát. Dưa chuột chứa tới 95% là nước. Vì vậy, ăn dưa chuột làm ta có cảm giác no lâu hơn, từ đó hỗ trợ cho việc giảm cân

Chữa hôi miệng 

Dưa chuột chứa chất phytochemical, chất này sẽ giết chết  các vi khuẩn gây hôi miệng Chỉ cần một lát dưa chuột trong 30 giây sẽ làm giảm chứng hôi miệng

Khi bị bỏng lửa

Nếu bị bỏng mà nhà không có sẵn thuốc bạn hãy giã nát một quả dưa chuột già, ép lấy nước bôi vào chỗ bỏng 3 lần/ngày.

Chữa bệnh tiểu đường và kiểm soát huyết áp

Nước ép dưa chuột chứa một loại hóc môn có lợi cho bệnh nhân tiểu đường Bên cạnh đó, dưa chuột cũng chứa rất nhiều kali magiê và chất xơ rất hiệu quả trong việc điều chỉnh huyết áp tốt cho cả hai bệnh nhân huyết áp thấphuyết áp cao. 

Chữa thấp khớp

Theo các chuyên gia, dưa chuột đem lại hiệu qủa cao trong việc điều trị và giảm đau đối với bệnh nhân mắc chứng thấp khớp mãn tính.

Dưa chuột cũng giàu vitamin A, B1, B6, C, D folate canxi magiê và kali. Khi trộn với nước ép cà rốt chúng sẽ thành hỗn hợp giúp giảm đau viêm khớp bằng cách giảm nồng độ axít uric trong cơ thể.

Ngăn ngừa ung thư 

Dưa chuột có chứa lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol - 3 lignan có tác dụng ngừa ung thư đặc biệt là ung thư vú buồng trứng tử cungtuyến tiền liệt Loại quả này cũng chứa chất cucurbitacins quan trọng, đã được chứng minh giúp ngăn chặn, phòng ngừa cũng như sự di căn của ung thư

Sự kết hợp không hoàn hảo

Dưa chuột ăn cùng đậu phộng rất dễ gây tiêu chảy nhất là dưa chuột trộn đậu phộng luộc hay rang vàng. Đây là món ăn lạnh, nhưng kỳ thực có thể khiến bạn bị đau bụng tiêu chảy

Dưa chuột không nên ăn kèm với cần tay hay ớt, các enzyme trong dưa chuột sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong những loại rau này. Tuy không gây nguy hại nhiều cho cơ thể, nhưng sẽ làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể .  Rau cải mướp đắng tiêu sọ xanh… không nên ăn cùng với dưa chuột.

Không nên ăn dưa chuột kèm với các loại nấm quá nhiều. Tuy món ăn này có tác dụng giải độc, loại bỏ chất béo tốt nhưng ăn quá nhiều sẽ có tác dụng ngược.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật