Lợi ích từ rau dền đối với sức khỏe bạn không nên bỏ qua

Rau dền không chỉ là món ăn được nhiều người ưa chuộng mà còn rất tốt cho sức khỏe.

  Rau dền không chỉ là món ăn được nhiều người ưa chuộng mà còn rất tốt cho sức khỏe

Rau dền không chỉ là món ăn được nhiều người ưa chuộng mà còn rất tốt cho sức khỏe

Lợi ích từ rau dền

- Để phòng chữa dị ứng giảm tác hại của xạ trị phóng xạ, lấy rau này thái nhỏ, đun sôi 300ml nước rồi cho vào; khi sôi lại thì cho 50g gan lợn thái miếng đã được ướp gia vị và xào với tỏi sẵn. Nếu phòng bệnh thì ăn 2 – 3 lần/tuần, còn chữa trị thì ngày một lần.

- Rau dền cơm dùng để luộc, xào, nấu canh ngọt hơn dền tía; làm thuốc tương tự dền tía nhưng rau có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm bàng quang Để chữa bệnh táo bón huyết áp cao nhức đầu chóng mặt nóng phừng mặt, lấy 250g dền cơm luộc sôi 3 phút, vớt ra trộn với dầu vừng hoặc bột vừng đen, ăn với cơm. Hạt dền cơm có vị ngọt, tính lạnh. Để mát gan trừ phong nhiệt, chữa mắt kém, dùng bài thuốc: Bột hạt dền uống với nước sắc hạt muồng ngủ (thảo quyết minh) 12g. Để lợi tiểu, dùng nước sắc hạt dền 20g. Hạt dền còn có ích cho khí lực, thông đại tiểu tiện, trừ giun đũa

- Lá dền gai giã nát, thêm nước, chắt nước uống, đắp bã để chữa rết cắn, ong đốt lở ngứa. Toàn cây cây chứa nhiều muối kali nên lợi tiểu, chữa sốt. Lá dền gai chữa viêm phổi lỵ, giã nát đắp chữa bỏng, nhọt mưng mủ.

- Chữa đau mắt: Hạt dền cơm và hạt thảo quyết minh liều lượng bằng nhau đều 10g. Sắc nước uống.

- Làm mát gan, thanh nhiệt: Dền cơm 100g, rau dệu 50g, rau đay 50g, nấu canh tôm hay canh cua.

- Viêm họng đau họng: Thân, lá cây rau dền cơm (gai), lượng vừa đủ, thêm một ít muối hạt, 1 - 3 lát gừng tươi Nhai nát, nuốt nước dần, ngày làm 1-2 lần.

- Chữa sỏi thận: Rễ rau dền cơm (sao vàng) kim tiền thảo mã đề rễ thiên lý, rễ cỏ tranh đậu đen (sao thơm) mỗi thứ 12g; vỏ quả bí đao 20g, sắc uống. Uống trong 10 ngày.

Lưu ý: Rau dền giàu vitamin A B, C, PP và chứa gần 10 axit amin cần thiết nhưng loại rau này tính lạnh, dễ gây đi ngoài (nhất là loại tía), nên không dùng cùng với các thức ăn có tính lạnh như tiết, ba ba.

Khi nào rau dền có hại?

Rau dền cũng chứa nhiều axit oxalic ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi và kẽm, đồng thời dễ hình thành sỏi oxalate Bởi vậy những bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp gút hay sỏi thận không nên ăn rau dền.

Rau dền đã nấu chín không nên hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit - chất nguy cơ gây ung thư không tốt cho trẻ nhỏ.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật