Yếu tố gây kinh nguyệt thất thường, vô sinh khiến bạn giật mình

Các rối loạn ở tuyến giáp có thể gây ra các vấn đề sinh sản quan trọng đối với phụ nữ như vô sinh, sảy thai, sinh non...

Nghiên cứu được công bố ngày 23/1 vừa qua trên tạp chí Sản phụ khoa (The Obstetrician & Gynaecologist) cho thấy 2,3% phụ nữ có vấn đề về khả năng sinh sản cũng gặp rắc rối với hoạt động của tuyến giáp - tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp).

Bệnh tuyến giáp này còn có liên kết với các vấn đề sức khỏe khác của người phụ nữ như kinh nguyệt thất thường. Các tác giả của cuộc nghiên cứu tin rằng những phụ nữ có vấn đề về khả năng sinh sản hoặc sảy thai liên tục nên được kiểm tra tuyến giáp.

'Bất thường ở chức năng tuyến giáp có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản, dẫn đến giảm tỷ lệ thụ thai tăng nguy cơ sẩy thai và sinh non', tác giả nghiên cứu Amanda Jefferys cho biết trong một thông cáo báo chí tạp chí.

Phụ nữ có vấn đề về khả năng sinh sản nên được kiểm tra tuyến giáp (Ảnh minh họa: Internet)

Phụ nữ có vấn đề về khả năng sinh sản nên được kiểm tra tuyến giáp (Ảnh minh họa: Internet)

Tiến sĩ Tomer Singer, một bác sĩ nội tiết sinh sản tại bệnh viện Lenox Hill tại thành phố New York cho biết ông không ngạc nhiên bởi những phát hiện này: 'Trong hơn 2 thập kỷ qua, chúng tôi đã nhận thấy có một liên kết mạnh mẽ giữa suy giápcường giáp với vô sinh cũng như ảnh hưởng tới thai phụ và thai nhi Tôi ủng hộ việc người dân phải thường xuyên kiểm tra tuyến giáprối loạn chức năng tuyến giáp ở đầu thai kỳ đặc biệt là khi họ đang tìm kiếm các biện pháp điều trị khả năng sinh sản hoặc phòng ngừa sảy thai'.

Tuyến giáp sản xuất hoóc-môn. Nó cũng có vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển hoóc-môn. Theo các nhà nghiên cứu người Anh, thay đổi chức năng tuyến giáp có thể có một ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh sản trước, trong và sau khi thụ thai.

Suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém) ảnh hưởng đến khoảng 0,5% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ở trẻ em và thanh thiếu niên, tình trạng này có thể dẫn đến chậm phát triển, trưởng thành. Ở phụ nữ trưởng thành, suy giáp được liên kết với các vấn đề kinh nguyệt, trong một số trường hợp có thể dẫn đến không rụng trứng nên người phụ nữ sẽ khó thụ thai.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng bệnh tuyến giáp có liên quan tới tăng nguy cơ xuất hiện các vấn đề trong quá trình mang thai bao gồm sảy thai tiền sản giật thai nhi chậm phát triển sinh nonthai lưu

Các rối loạn ở tuyến giáp có thể gây vô sinh, sảy thai, sinh non... (Ảnh minh họa: Internet)

Các rối loạn ở tuyến giáp có thể gây vô sinh, sảy thai, sinh non... (Ảnh minh họa: Internet)

'Tuy nhiên, nếu được quản lý kịp thời, những rủi ro có thể được giảm đáng kể. Tình trạng của tuyến giáp hoạt động quá mức và kém hiệu quả rất phổ biến ở phụ nữ trẻ khỏe mạnh. Khuyến cáo hiện nay của trường Đại học Sản khoa Mỹ là chị em nên bắt đầu sàng lọc bệnh tuyến giáp ở tuổi 35', tác giả nghiên cứu Jefferys cho biết thêm.

Ông nói rằng trong phòng khám của mình, ông đã thực hiện xét nghiệm máu thường xuyên tìm kiếm rắc rối ở tuyến giáp cho các bệnh nhân gặp vấn đề về sẩy thai vô sinh hoặc đang muốn có thai.

Rối loạn tuyến giáp có thể ngăn chặn sự rụng trứng và dẫn đến các vấn đề kinh nguyệt không đều Việc điều trị rất đơn giản và an toàn trong thời kỳ mang thai Người bệnh có thể được dùng thuốc theo trọng lượng cơ thể và được xét nghiệm máu để theo dõi.

Tiến sĩ Alan Copperman, Giám đốc Khoa Sinh sản và vô sinh nội tiết tại bệnh viện Mount Sinai ở thành phố New York cũng đồng tình với kết luận này: 'Cả hai vấn đề tuyến giáp hoạt động quá mức và kém hiệu quả đều có thể có những ảnh hưởng đáng kể đến chức năng sinh sản. Điều trị bệnh có thể cải thiện cơ hội mang thai làm giảm nguy cơ sảy thai và cải thiện sức khỏe của em bé'.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục