Dấu hiệu của cảm lạnh và một số biến chứng nguy hiểm

Bệnh cảm lạnh mặc dù không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu người bệnh không biết gì về căn bệnh này thì sẽ khiến cho cơ thể bị virus tấn công dài ngày mệt mỏi và dẫn đến suy kiệt cơ thể sức đề kháng bị giảm dần và dẫn đến mắc một số bệnh nghiêm trọng hơn. Biết được những dấu hiệu của cảm lạnh sẽ giúp phát hiện ra bệnh sớm và có cách điều trị hiệu quả nhất.

Dấu hiệu của cảm lạnh

Người bệnh chỉ thật sự biết mình mắc phải bệnh cảm lạnh sau khoảng 3 - 4 ngày bị virus gây ra bệnh cảm lạnh tấn công, người bệnh thường có những dấu hiệu như:

 

Biểu hiện đầu tiên thường thấy ở người bị bệnh cảm lạnh đó là đau nhức đầu chảy nước mắt ho hắt hơi sổ mũi nghẹt mũi Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng gặp phải hết những triệu chứng này, tùy vào từng người sẽ gặp phải những triệu chứng khác nhau.

Đau họng: Đau họng kèm theo khó nuốt là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh cảm lạnh thông thường. Đây luôn là điều đầu tiên cảnh báo rằng bạn đang có vấn đề. Điều này sẽ kéo dài ít nhát 3 hay 4 ngày. Nếu không được chăm sóc và chú ý, dấu hiệu của cảm lạnh này sẽ trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt nếu hệ miễn dịch của bạn yếu.

Đau đầu nhẹ là dấu hiệu của cảm lạnh ở giai đoạn đầu

Đau đầu nhẹ là dấu hiệu của cảm lạnh ở giai đoạn đầu

Đau đầu nhẹ: Bạn quá thể trải qua cơn đau đầu nhẹ nếu bạn ở giai đoạn đầu của cảm lạnh Chỉ cần điều trị bằng các biện pháp tại gia. Vì hệ miễn dịch giảm khi bị cảm lạnh nên bạn chịu nhiễm khuẩn nhiều hơn có thể dẫn tới đau đầu

Ho: Ho là dấu hiệu khác trong những dấu hiệu sớm của cảm lạnh Vì ho là do nhiễm virus, nên sẽ không phản ứng lại với kháng sinh Thông thường ho suốt thời gian cảm lạnh sẽ tự thuyên giảm. Nếu sau một tuần vẫn không dứt, nên đi khám.

Nhiều trường hợp bệnh nhân sẽ bị sốt cao, khiến người bệnh bị suy kiệt cơ thể.

Cơ thể mệt mỏi, khó chịu, bứt rứt.

Bị mất tập trung vào các công việc đang làm.

Nhiều trường hợp còn bị chán ăn

Với đối tượng người bệnh là trẻ em thì những dấu hiệu của cảm lạnh có thể nặng hơn, nhiều trường hợp còn bị phát ban sốt cao và ho khan kéo dài.

Những biến chứng

Các bác sĩ cho rằng, bệnh cảm lạnh thường rất dễ điều trị và người bệnh có thể khỏe mạnh lại sau khoảng 3 - 5 ngày, tuy nhiên, nếu người bệnh không biết gì về căn bệnh này và coi thường nó thì sẽ dễ mắc phải những biến chứng như:

 Bệnh cảm lạnh có thể gây ra viêm tai giữa

Bệnh cảm lạnh có thể gây ra viêm tai giữa

Bệnh cảm lạnh có thể gây ra viêm phế quản cấp viêm xoang viêm phổi cấp,... Những đối tượng người bệnh là người bị hen suyễn viêm phế quản mãn tính khí phế thủng thì có thể khiến cho bệnh trầm trọng thêm.

 

Nhiều người thường phân biệt cảm lạnhcảm cúm nên khi mắc phải bệnh cảm lạnh thường cứ nghĩ đó là bệnh cảm cúm điều này rất nguy hiểm, nó sẽ khiến cho người bệnh chữa trị sai cách là bị sốt cao, dễ bị co giật

Những người tuổi cao mà mắc phải  những dấu hiệu của cảm lạnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm phổi cấp cộng với tình trạng sức khỏe yếu sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Những người bị bệnh tim mắc bệnh cảm lạnh sẽ khiến cho chức năng thận bị rối loạn và hệ miễn dịch suy yếu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục