Triệu chứng cảm lạnh và dị ứng phân biệt như thế nào?

Triệu chứng cảm lạnh và dị ứng phân biệt như thế nào bạn có biết không? Sổ mũi và hắt hơi là những triệu chứng thường gặp ở cả cảm lạnh và dị ứng. Vì thế nhiều người hay nhầm lẫn hai bệnh này với nhau. Dưới đây là một số cách để phân biệt, các bạn cùng tham khảo nhé!

Triệu chứng cảm lạnhdị ứng phân biệt như thế nào? 

Cảm lạnh rất dễ lây lan có thể do tiếp xúc với người nhiễm bệnh hay vật nhiễm khuẩn Trong khi đó dị ứng là phản ứng miễn dịch với một chất vô hại chẳng hạn như phấn hoa hay nấm mốc dị ứng có thể ảnh hưởng  đến mũi, cổ họng và mắt của người bệnh. Dị ứng không lây nhiễm, nhưng những người có tiền sử gia đình bị dị ứng cũng có nguy cơ cao bị dị ứng.

Triệu chứng cảm lạnh và dị ứng có gì khác nhau?

Triệu chứng cảm lạnh và dị ứng có gì khác nhau?

Các bạn có thể phân biệt hai chứng bệnh này như sau:

1. Bạn có bị chảy nước mũi?

Chảy nước mũi không ngừng là triệu chứng chung của cả dị ứngcảm lạnh và có thể khó phân biệt nguyên nhân. Nhưng nếu bạn để ý vào màu sắc và thành phần của nhày mũi và xem nó thay đổi như thế nào, bạn có thể biết được chuyện gì đang xảy ra.

Dị ứng và giai đoạn đầu của cảm lạnh thường sản sinh ít chất nhầy và lỏng nhưng nếu chất nhầy dầy đặc hơn và chuyển sang màu vàng hoặc xanhđó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hô hấp

2. Bạn có bị ngứa mắt?

Bạn có bị các triệu chứng ngứa Mắt mũi họng và thậm chí là tai không ngừng? Ngứa thường do dị ứng Tuy nhiên, trong trường hợp ngoại lệ, mắt bị ngứa và kích thích cũng có thể do viêm kết mạc vi-rút - vốn liên quan tới cảm lạnh thông thường dùng thuốc kháng histamine hoặc chống sung huyết có thể có lợi và các triệu chứng sẽ hết trong vòng 2 tuần nhưng trước tiên bạn nên đi khám bác sĩ.

Ngứa mắt thường là triệu chứng của dị ứng

Ngứa mắt thường là triệu chứng của dị ứng

3. Bạn có bị đau nhức?

Bạn cần để ý xem đau có xuất hiện ở xung quanh mũi (không chỉ là đau đầu) hoặc có bị đau nhức toàn cơ thể. Đôi khi, sốt nhẹ, nhưng hạch hoặc đau nhức khắp cơ thể là dấu hiệu đi kèm cảm lạnh Còn về họng? Bạn có thể bị ngứa do dị ứng nhưng đau họng thường là dấu hiệu của cảm lạnh và không bao giờ là dấu hiệu của dị ứng.

4. Tình trạng này tấn công bạn nhanh như thế nào?

Nếu đột nhiên bạn cảm thấy chảy nước mắt, nước mũi hoặc bị sung huyết, có khả năng không phải là bị cảm lạnh thông thường. Các triệu chứng của cảm lạnh thường xuất hiện dần trong khi triệu chứng của dị ứng thì đột ngột, rầm rộ.

5. Các triệu chứng kéo dài bao lâu?

Cảm lạnh thường diễn ra trong vòng 2 tuần, đôi khi chỉ kéo dài vài ngày. Trong khi đó phản ứng dị ứng kéo dài hoặc kết thúc sớm tùy thuộc vào việc bạn tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng như bụi hoặc cỏ. (Ngoài ra, dị ứng có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức).

Cảm lạnh thường diễn ra trong 2 tuần

Cảm lạnh thường diễn ra trong 2 tuần

6. Triệu chứng xuất hiện ở thời điểm nào trong năm?

Dị ứng có xu hướng tăng lên vào thời điểm giao mùa đặc biệt là mùa xuân, mùa hè hoặc mùa thu, trong khi cảm lạnh thường xảy ra vào những tháng mùa đông.

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng xuất hiện cùng thời điểm hàng năm, có thể là bạn bị dị ứng Nếu các triệu chứng chủ yếu chỉ xuất hiện khi bạn ở một số nơi (như văn phòng hoặc nhà bạn), phản ứng với các tác nhân gây dị ứng trong nhà như nấm mốc, bụi có thể là nguyên nhân. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục