Ung thư đại trực tràng là gì? Cách phòng tránh bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràngung thư phát khởi nguyên thủy từ ruột già là phần cuối cùng của ống tiêu hóa Sau khi thức ăn được nhai nuốt qua thực quảndạ dày, thức ăn được tiêu hóa rồi đi xuống ruột non Ruột non tiếp tục tiến trình tiêu hóa thức ăn rồi hấp thu các chất bổ dưỡng. Ruột non tiếp nối với ruột già, còn gọi là đại tràng Đoạn đầu của đại tràng có chức năng hấp thu nước cùng chất bổ dưỡng và là nơi chứa chất bã. Chất bã thành phân đi xuống trực tràng là đoạn cuối của ống tiêu hóa.

Ung thư đại trực tràng xuất phát từ ruột già

Ung thư đại trực tràng xuất phát từ ruột già

Dấu hiệu nhận biết

Táo bón

Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần, bạn đã mắc chứng táo bón. Dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Do đó, nhiều người chủ quan cho tới khi phát hiện bệnh.

Đi ngoài phân nhỏ

Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản đó có thể là các khối u đang được hình thành trong ruột kết.

Biểu hiện của bệnh là táo bón, đi ngoài phân nhỏ...

Biểu hiện của bệnh là táo bón, đi ngoài phân nhỏ...

Đi ngoài ra máu

Khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà chúng còn gây nên hiện tượng chảy máu

Co thắt dạ dày

Khi khối u phát triển trong ruột chúng có thể chặn đường đi và gây ra những cơn đau co thắt ở dạ dày mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của bệnh. Nếu những cơn co thắt đó đi kèm cảm giác đau thì có thể khối u đã đi chọc vào thành ruột và hình thành nên bệnh ung thư đại trực tràng một cách nghiêm trọng.

Cân nặng giảm bất thường

Khi các khối trong ruột kết tiết ra những chất hóa học làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ gây nên hiện tượng giảm cân bất thường mà người bệnh không tìm được ra nguyên nhân.

Phòng tránh ung thư đại trực tràng

chế độ ăn nhiều hoa quả, rau và ngũ cốc nguyên chất:

Các thực phẩm này có nhiều chất xơ, có thể làm giảm 40% nguy cơ polyp đại tràng. Nên ăn hoa quả có màu xanh sẫm, vàng đậm hoặc màu da camrau như củ cải Thụy Sĩ rau bina dưa đỏ, xoài, quả đấu khoai lang rau họ cải bắp, bao gồm cải bông xanh, cải brussel và súp lơ. Ngoài ra, ăn nhiều các loại hoa quả và rau có mầu đỏ khác như cà chua dâu tâyớt đỏ, 

+ Hạn chế mỡ, nhất là chất béo no: Hạn chế mỡ toàn phần < 35% lượng calo hàng ngày, 8-10% là chất béo no.

Ăn nhiều hoa quả để phòng tránh bệnh

Ăn nhiều hoa quả để phòng tránh bệnh

+ Dùng lượng canxi khuyến nghị:

Những người dùng 700-800 mg calci/ngày có nguy cơ ung thư đại tràng thấp hơn 40-50% so với người dùng £500 mg canxi/ngày. 

+ Dùng lượng axít folic thích hợp:

Bổ sung lượng vitamin B folat hoặc axít folic thích hợp giúp bạn giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Thậm chí những người có tiền sử gia đình bị bệnh có thể giảm nguy cơ bằng cách hạn chế uống rượu và dùng 400 mg axít folic/ngày. Folat có trong lá rau xanh thẫm như rau bina đậu, đậu tây và đậu xanh một số quả và hạt ngũ cốc đã bổ sung.

+ Hạn chế uống rượu: Hạn chế uống rượu có thể giảm nguy cơ, ngay cả khi tiền sử gia đình ung thư đại tràng

+ Bỏ thuốc lá:

+ Luôn tập luyện và duy trì cân nặng khỏe mạnh: Chỉ cần kiểm soát cân nặng bạn cũng có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật