4 nguyên tắc dinh dưỡng cho mẹ bầu giúp bé khỏe mạnh thông minh

Để quá trình phát triển của thai nhi diễn ra thuận lợi, người mẹ cần có chế độ dinh dưỡng đúng đắn và phù hợp với cơ địa từng người. Khi mang thai, người mẹ nên tuân theo những nguyên tắc dưới đây để có thể phát triển tốt thai nhi và đảm bảo sức khỏe bản thân.

Nguyên tắc toàn diện

Não người có cấu tạo từ mô mỡ protein carbonhydrate, các loại vitamin B-C-E canxi và các thành phần khác. Các chuyên gia dinh dưỡng kiến nghị, để hỗ trợ quá trình phát triển của não bộ thai nhi người mẹ cần có chế độ dinh dưỡng toàn diện. Mỗi ngày phụ nữ mang thai nên nạp cho cơ thể nhiều nhất là 40 và ít nhất là 14 loại thực phẩm

Nguyên tắc cân bằng

Các nghiên cứu cho thấy, khi ta ăn để nạp năng lượng, 30% tổng số nhiệt lượng cơ thể được giải phóng từ chất béo, 15% từ protein và 55% từ cacbonhyrdat. Theo các nhà khoa học, đây là trạng thái cân bằng ưu việt cho cơ thể người.

Với chất béo, tỉ lệ giữa a-xít béo bão hòa, a-xít béo không bão hòa đa, a-xít béo không bão hòa đơn ở trạng thái cân bằng 1:1:1. Đối với canxiphotpho tỉ lệ vàng cho cơ thể là 2:1. Song trên thực tế, rất khó xây dựng được một chế độ ăn uống hoàn hảo, bởi vậy các chuyên gia khuyến khích nên ăn đa dạng các loại thực phẩm không nên kén chọn, tránh vi phạm nguyên tắc cân bằng dinh dưỡng

Ăn đủ chất dinh dưỡng để giúp cho cả mẹ và bé đều khỏe mạnh

Ăn đủ chất dinh dưỡng để giúp cho cả mẹ và bé đều khỏe mạnh

Nguyên tắc tự nhiên

Nguyên tắc tự nhiên khuyến khích chúng ta lựa chọn kĩ lưỡng nguyên liệu cho ba bữa chính từ những loại thực phẩm tốt cho việc kích thích não bộ và phát triển trí tuệ phụ nữ có thai nên chế biến bữa ăn cho mình và con từ những thực phẩm như: Nhóm ngũ cốc bao gồm gạo, kê, ngô đậu đỏ đậu đen quả óc chó hạt vừng đậu phộng; nhóm chất đạm bao gồm thịt bò thịt ức gà, cá biển, thịt chim cút trứng chim cút; nhóm rau quả như nấm tảo biển củ sen cà chua cà rốt cần tây ớt chuông chuối táo, nho…

Ưu tiên lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật

Một số nghiên cứu về sức khỏe trẻ sơ sinh cho thấy, nếu thai phụ có chế độ dinh dưỡng sử dụng nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thì đứa trẻ khi ra đời tuy không mũm mĩm nhưng sẽ có hệ xương chắc khỏe, trọng lượng não lớn do nhận đủ chất từ mẹ nếp nhăn vỏ não cũng lớn và dày.

Ngược lại, nếu mẹ bầu thường xuyên ăn thịt trong quá trình mang thai thai nhi sẽ bụ bẫm song có nếp nhăn não bộ nhỏ và thưa. Nhiều chuyên gia cũng khẳng định số lượng nếp nhăn vỏ não quyết định sự thông minh nhanh nhạy của trẻ. Điều này có nghĩa, nếu trẻ có càng nhiều nếp nhăn vỏ não thì lượng thông tin được ghi nhớ trong não càng lớn, vì vậy sẽ có trí nhớ tốt và đạt được nhiều thành tích cao trong học tập

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật