BSCKII Vũ Thị Lừu: Thiếu hụt dinh dưỡng vì lạm dụng ăn chay - Các bạn nên chú ý

Việc ăn chay lâu dài cũng có những tác động xấu.

Ăn chay là một chế độ ăn gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (rau, củ, quả các loại hạt vv..), hoàn toàn không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc động vật như: các loại thịt (thịt lợn thịt bò và các loại thịt gia cầm), cá và hải sản.

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hoá được và thường làm tăng lượng chất thải trong quá trình tiêu hoá thực phẩm có nhiều chất xơ thì có ít chất béo gây độc hại.

Tuy ăn chay có rất nhiều lợi ích như giảm cân ngừa béo phì giảm bệnh tim mạch, giảm ung thư bệnh tiểu đường chứng bốc hỏaphụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh… song nếu lạm dụng, nó sẽ gây ra những tác động xấu cho sức khỏe

Nói rõ hơn về điều này, BSCK II. Vũ Thị Lừu - Bệnh viện E cho biết:

Một số hệ quả tiêu cực khi lạm dụng ăn chay là:

- Thiếu vi chất thiết yếu: Người ăn chay trường có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng như vitamin B12, omega 3, kẽm, canxin vitamin D, i-ốt. Bởi vitamin B12 và D không có trong thực vật, hàm lượng i-ốt trong thực vật cũng không cao. Do đó người ăn chay hay bị giảm sức đề kháng bị ốm vặt và loãng xương

- Thiếu protein quan trọng: Nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật không cung cấp đủ các protein quan trọng, đặc biệt là các a-xít amin collagen elastin (cần cho sắc đẹp), myosin (cần cho cơ).

- Tăng nồng độ hoóc-môn cysteine: Đây là một a-xít phá hoại các mô máu, gây bệnh tim xơ vữa động mạch đột quỵlú lẫn Nguyên nhân do ăn chay thường làm thiếu vitamin B12, B6 gây ứng đọng a-xít amin này.

- Ảnh hưởng sức khỏe răng miệng

Sự thiếu hụt vitamin khiến răng sễ bị sâu. Hơn nữa, việc dùng nhiều carbohydrate cũng tạo một môi trường thừa a-xít trong khoang miệng gây hại cho nướu và men răng gây bong tróc, lột da.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật