Crom là gì? Vai trò, nguồn thực phẩm bổ sung và tác hại khi dư thừa crom

Crom là gì?

Crom (Choromium) là nguyên tố vi lượng thiết yếu đối với cơ thể người. Crom giúp ổn định lượng đường trong máu, tác động tích cực đến thị giác góp phần vào sự phát triển của thai nhi Chất này có nhiều trong men, thịt khoai tây phô mai mật đường, gia vị, các loại ngũ cốc nguyên hạt và trái cây rau củ...

Crom có nhiều trong các loại thực phẩm, tốt cho phụ nữ có thai, nhưng vẫn cần cân bằng dinh dưỡng

Crom có nhiều trong các loại thực phẩm, tốt cho phụ nữ có thai, nhưng vẫn cần cân bằng dinh dưỡng

Vai trò của crom với con người

Đối với người lớn

Crom hỗ trợ vận chuyển đường huyết (glucose) từ mạch máu đến các tế bào điều khiển lượng đường trong máu và có thể kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Crom tác động tích cực đến thị giác nếu một người có hàm lượng crom thấp thì nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp càng cao.

Crom làm giảm thiểu quá trình mất canxi vì thế nó giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương đối với những phụ nữ tiền mãn kinh

Đối với phụ nữ mang thai

Mẹ bầu thường mắc chứng tiểu đường thai kỳ để giữ cho mức đường trong cơ thể ở mức bình thường, crom sẽ làm việc với hormone insulin để duy trì lượng đường đó.

Crom cũng thúc đẩy việc tạo thành các protein trong các mô tế bào đang lớn dần của em bé trong bụng, góp phần vào sự phát triển của thai nhi

Nguồn thực phẩm chứa nhiều crom

Crom tồn tại trong men, thịt khoai tây phô mai mật đường, gia vị, các loại ngũ cốc nguyên hạt và trái cây rau củ quả tươi sống.

Bên cạnh đó, crom cũng có mặt trong một số loại sữa công thức

Tác hại khi dư thừa và thiếu hụt crom

Thiếu crom sẽ gây ra những triệu chứng như lo lắng buồn bực, mắc một số bệnh về vành tim bệnh tiểu đường bệnh đường huyết thấp hay làm rối loạn chức năng gây béo phì

Thừa crom gây ra một số bệnh liên quan đến dạ dày hạ đường huyết nặng hơn là gây tổn thương gan thận thần kinh và gây ra nhịp tim bất thường.

Một số lưu ý khi sử dụng

Phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 30 mcg crom/ngày và sau sinh là 45 mcg/ngày.

Trẻ em dưới 18 tuổi cần khoảng 29 mcg/ngày và trên 18 tuổi sẽ cần bổ sung 44mcg/ngày.

Khi tuổi tác càng tăng lên, chúng ta lại càng có nhu cầu crom cao hơn.

Vitamin C rất cần thiết trong việc thúc đẩy quá trình hấp thụ crom vào cơ thể. Vì thế, bạn nên uống vitamin C cùng lúc với quá trình bổ sung crom.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật