Theo bạn các loại Vitamin A, C, D, E có phòng được ung thư?

Các chất bổ sung vitamin A, dưới dạng beta-caroten hay retinol, đều không cho thấy làm giảm nguy cơ gây ung thư, và với liều cao thì trên thực tế làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi ở những người hiện tại hoặc có tiền sử hút thuốc.

Liệu vitamin A có làm giảm nguy cơ ung thư?

Vitamin A (retinol) được chứa trong thức ăn dưới 2 dạng: có thể dưới dạng tiền chất từ các nguồn thức ăn động vật (retinol) và từ beta-caroten trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật vitamin A cần thiết để duy trì các mô tế bào khoẻ mạnh.

Các chất bổ sung vitamin A dưới dạng beta-caroten hay retinol đều không cho thấy làm giảm nguy cơ gây ung thư và với liều cao thì trên thực tế làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi ở những người hiện tại hoặc có tiền sử hút thuốc Retinol có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng tới sức khoẻ nếu dùng quá nhiều.

Liệu vitamin C có làm giảm nguy cơ mắc ung thư?

Vitamin C được tìm thấy trong rất nhiều loại rau và quả, đặc biệt trong cam bưởi và hạt tiêu. Nhiều nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa việc ăn thức ăn có hàm lượng vitamin C cao với việc giảm nguy cơ mắc ung thư Nhưng trên một số nghiên cứu mà vitamin C được bổ sung cũng không làm giảm nguy cơ mắc ung thư   

Liệu vitamin D có làm giảm nguy cơ mắc ung thư?

Có nhiều bằng chứng từ một số nghiên cứu quan sát trên nhiều người (chưa được kiểm tra bằng các thử nghiệm lâm sàng) cho thấy vitamin D có tác dụng hữu ích với một số ung thư như ung thư đại tràng tiền liệt tuyếnung thư vú Vitamin D được sinh ra khi da tiếp xúc với tia cực tím (UV) và qua chế độ ăn đặc biệt ăn những thức ăn có bổ sung chứa vitamin D như sữa ngũ cốc

Mức khuyến nghị hiện nay là từ 200-600 đơn vị/ngày, nhưng có thể không đủ đáp ứng nhu cầu, đặc biệt ở những vùng có rất ít ánh nắng mặt trờingười già người da đen trẻ em bú mẹ hoàn toàn.

Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định lượng tối ưu của khẩu phần ăn và nồng độ vitamin D trong máu để giảm nguy cơ mắc ung thư, tuy nhiên lượng khuyến nghị nằm trong khoảng 200-2.000 đơn vị tuỳ thuộc vào tuổi và một số yếu tố khác.

Để giảm nguy cơ có hại cho sức khoẻ do tiếp xúc với tia cực tím trong khi cần những tác dụng có lợi từ vitamin D, cần có một chế độ ăn cân đối, dùng viên bổ sung và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời với một lượng đủ/nhỏ là phương pháp hữu hiệu để bổ sung vitamin D

Liệu vitamin E có làm giảm nguy cơ mắc ung thư?

Alpha-tocopherol là dạng hoạt động nhất của vitamin E và là chất chống ôxy hoá cao. Trong một nghiên cứu, những nam giới hút thuốc sử dụng alpha-tocopherol có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn so với nhóm chứng. Nhưng một loạt các nghiên cứu khác không thấy mối tương quan này. Trong khi cần tiến hành thêm các nghiên cứu để xác định rõ ràng thì tác dụng của alpha-tocopherol trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư dường như chưa rõ ràng. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật