7 món ăn được ưa chuộng vào mùa hè nhưng đừng bao giờ lạm dụng

Những món ăn tưởng chừng là ngon, bổ, rẻ và đặc biệt có công dụng giải nhiệt mùa hè dưới đây nếu bị lạm dụng sẽ gây hại đến dạ dày cũng như hệ tiêu hóa của bạn

Hoa quả dầm

Hoa quả dầm là một trong số những món ăn được yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu lạm dụng món ăn này dạ dàyhệ tiêu hóa của bạn sẽ gặp phải những vấn đề nghiêm trọng.

Nguyên nhân là do hầu hết các loại hoa quả được làm nên món ăn này và sữa chua thường chứa lượng axit rất lớn. Không chỉ vậy, xuất xứ của những loại quả này cũng không có gì đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Đôi khi trong chúng sẽ tồn dư lượng hóa chất lớn để giữ hoa quả tươi lâu. Ngoài ra, gia vị dùng trong hoa quả dầm cũng là điều các bạn nên quan tâm vì chúng cũng không hề tốt cho sức khỏe nếu chúng ta ăn quá nhiều.

 

Sữa chua đông lạnh

Sữa chua là món ăn giúp giải nhiệt hiệu quả khi thời tiết nóng bức. Nhiều người có thói quen ăn một lúc 2-3 hộp sữa chua. Tuy nhiên, thói quen tưởng như có lợi này, thực ra lại gây hại cho dạ dày Nếu bạn ăn quá nhiều sữa chua, các chất có trong sữa chua sẽ dẫn đến bệnh dạ dày và ảnh hưởng đến sự tiết men tiêu hóa của dạ dày, giảm đi sự thèm ăn và phá hủy sự cân bằng điện phân của cơ thể, gây cảm giác đầy bụng khó chịu.

Trong sữa chưa còn có lượng đường và calories tương đương trong kem, do đó những người thừa cân hay mắc bệnh tiểu đường cũng không nên ăn sữa chua quá nhiều. 

Trà chanh

Trà chanh chém gió là sở thích của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. 

Tuy nhiên, vì lợi ích kinh doanh, muốn thức uống đẹp mắt, ngon miệng mà giá thành lại rẻ, mà chủ quán có thể dùng những nguyên liệu rẻ tiền như: chè vụn, chanh kém chất lượng thậm chí là chất hóa học tạo mùi, tạo màu... mà không hề nghĩ đến sức khỏe của người sử dụng.

Nếu các bạn biết rằng người ta đã phát hiện ra những địa điểm trà chanh chứa vi khuẩn E.coli, nhiễm kim loại thủy ngân chì, cadmi và men mốc vượt quá giới hạn cho phép, bạn sẽ phải xem xét việc uống loại nước giá rẻ này. ,

Dưa hấu

Theo nghiên cứu, 94% thịt dưa hấu là nước. Lượng nước lớn như vậy sẽ làm loãng dịch dạ dày gây khó tiêu và gây kích thích mạnh với dạ dày, dễ tổn thương tỳ vị. Do đó, bạn cũng nên cân nhắc việc ăn quá nhiều dưa hấu vào mùa hè nếu không muốn làm hại đến dạ dày và hệ tiêu hóa. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, chỉ đặt dưa hấu ở ngăn dưới của tủ lạnh, nhiệt độ khoảng 8-10 độ, mỗi lần không nên ăn quá 500 g.

Ngoài ra, vỏ dưa hấu còn là nơi cư trú của vi khuẩn Listeria. Nếu không cẩn thận bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn này trong quá trình ăn dưa hấu. 

Đậu xanh không nấu chín

Đậu xanh là thành phần chủ yếu trong các món chè giải khát. Theo Đông y đậu xanh có tính mát, nên thích hợp để làm món ăn hạ nhiệt cơ thể trong ngày hè nắng nóng. 

Tuy vậy đậu xanh nếu chưa được nấu chín rất dễ gây ngộ độc do chứa chất hemagglutinin có khả năng ngộ độc cao, bên cạnh đó còn chứa chất saponin và lectins có thể gây ra viêm xuất huyết rất nguy hiểm và có hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Cà chua xanh

Cà chua thường được dùng để làm salad, ăn kèm với các món ăn hoặc dùng để nấu chanh, làm nước sốt,... Trong cà chua xanh chứa hàm lượng tomatidine rất cao, có thể tới 58mg/100g, do đó khi ăn cà chua xanh bạn có thể bị trúng độc tomatidine và xuất hiện triệu chứng như váng đầu, nôn oẹ, nhiều nước dãi… nếu không giải độc kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Viên uống bổ sung vitamin C

Một ly nước vitamin C hòa tan sẽ giúp bạn nhanh chóng xua đi cơn khát và bổ sung năng lượng. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây tại Thụy Điển lại chỉ ra rằng, việc tiêu thụ viên uống bổ sung vitamin C hằng ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ bị sỏi thận ở nam giới.

Nguyên nhân là do một phần vitamin C cơ thể hấp thụ sẽ được bài tiết ra đường nước tiểu dưới dạng oxalate - một trong những thành phần chính của sỏi thận

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật