3 nguyên tắc vàng giảm cân - phương pháp an toàn theo đúng sinh lý cơ thể

Bằng nhiều công trình nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học hiện đại đã khẳng định, sự tích tụ và tăng sinh quá mức của mỡ trắng là “thủ phạm” gây tăng cân, béo phì. Do vậy, muốn giảm cân an toàn , hiệu quả, cần có phương pháp toàn diện, tác động trúng đích vào tế bào mỡ trắng.

Chính nguyên tắc này đã phủ định tác dụng của hàng loạt các biện pháp phi sinh lý thiếu cơ sở khoa học và chỉ hướng đến việc giảm trọng lượng “phần ngọn” (giảm nước, mất cơ) như các biện pháp ăn kiêng chế độ ăn low –carb, low Fat, GM Diet... hay các biện pháp tác động bên ngoài cơ thể như kem bôi tan mỡ, kem massage, đai quấn nóng – những biện pháp bị giới khoa học gọi là “phương pháp thần thánh phi lý” có từ 20 - 50 năm trước.

Với nguyên tắc giảm cân phải giảm được mỡ trắng tại các vùng dưới da như eo, bụng, đùi hay mỡ trắng nằm sâu trong cơ thể, bám xung quanh các nội tạng vùng ngực bụng, các phương pháp thông thường và riêng lẻ về dinh dưỡng và tập luyện vẫn chưa đạt được những hiệu quả như mong muốn. Phương pháp được các chuyên gia, tổ chức y tế khuyến cáo hiện nay là phối hợp chặt chẽ và toàn diện 3 nguyên tắc vàng để giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng hiệu quả, “trúng đích”.

3 nguyên tắc này bao gồm dinh dưỡng hợp lý tăng cường hoạt động thể lực và sử dụng tinh chất thiên nhiên an toàn làm tăng ly giải và giảm tích tụ mỡ trắng trong cơ thể.

Nguyên tắc 1: Giảm ăn nhưng phải đảm bảo đủ chất

Sai lầm thường gặp trong giảm cân là nhiều người ăn kiêng quá “khắc nghiệt” hoặc nhịn ăn khi tin rằng nếu thiếu năng lượng, cơ thể sẽ đốt mỡ. Thực tế thì trước khi chuyển hóa ngược mỡ trắng thành năng lượng cho hoạt động, cơ thể sẽ sử dụng năng lượng từ cơ trước. Điều đó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như mệt mỏi tụt huyết áp hạ đường máu, cơ thể suy kiệt gây nên nhiều bệnh lý, thậm chí có thể tử vong

Do vậy, giảm ăn khoa học là phải đảm bảo “nghèo năng lượng nhưng giàu dinh dưỡng”, tức là vẫn phải đủ lượng đạm vitamin khoáng chất chất xơ chất béo và đường bột; bên cạnh đó không được cắt giảm calo quá giới hạn an toàn (đảm bảo cung cấp đủ 30kcal/1kg cân nặng trong 1 ngày).

Theo đó, người thừa cân béo phì nên giảm các đồ ăn có nhiều tinh bột (gạo ngũ cốc ), đường (bánh, kẹo, các loại chè, mứt sữa đặc có đường...), các trái cây có nhiều đường (chuối, nhãn, vải…); giảm những thức ăn có chứa nhiều chất béo từ dầu thực vật mỡ, phủ tạng động vật, các món chiên/xào sữa và các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo (váng sữa phô mai sữa tươi/sữa toàn phần); hạn chế rượu bia nước ngọt

Nguyên tắc 2: Tăng cường vận động

Hãy cẩn trọng với những biện pháp giảm cân “cấp tốc” mà không cần giảm ăn và vận động bởi đó là nguyên tắc giảm cân phản khoa học.

Vận động sẽ giúp giải phóng lượng calo dư thừa trong cơ thể. Duy trì chế độ luyện tập hợp lý không những giúp tiêu hao năng lượng mà còn giúp lưu thông máu, tăng cường chức năng hô hấp và giảm áp lực lên xương khớp tốt cho sức khỏe toàn thân.

Theo khuyến cáo, nên có chế độ luyện tập kiên trì, đều đặn và phù hợp với cơ thể. Tập tối thiểu 30 phút/lần và duy trì 5 lần tập/tuần với các môn thể thao yêu thích, phù hợp độ tuổi và thể trạng như: đi bộ, đi xe đạp, bơi lội, cầu lông, yoga… Chú trọng đến những bài tập với vòng eo, bụng, đùi, nếu có chuyên gia về thể dục hướng dẫn thì càng tốt. Bên cạnh đó, những hoạt động hàng ngày như làm việc nhà, nấu nướng, đi dạo sau khi ăn, đi cầu thang bộ nơi công sở... có ích rất lớn cho công cuộc giảm cân.

Sau khi tập luyện cần lưu ý tránh nạp thức ăn, nước uống tưởng chừng ít gây “tích mỡ” nhưng có thể tạo ra nhiều năng lượng dư thừa, chẳng hạn chỉ với 1 chai bia (330 ml) uống vào, bạn đã phải tập nâng đầu, gập cơ bụng tới 37 phút.

Nguyên tắc 3: Sử dụng hoạt chất sinh học thiên nhiên kiểm soát mỡ trắng

Năng lượng dư thừa từ thức ăn khiến cơ thể tăng cân nhưng tồi tệ hơn ở trường hợp này là cơ thể chỉ tăng khối “mỡ trắng” chứ không tăng khối cơ hay khối xương.

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đã phát hiện mỡ trắng chiếm 93 - 97% lượng mỡ trong cơ thể, lại có khả năng phình lên đến 20 lần so với kích thước ban đầu nếu được tiếp nguyên liệu từ nguồn năng lượng dư thừa hàng ngày. Do đó, một người bình thường 50kg, khi “phát phì” có thể lên tới 100, thậm chí 200kg.

Từ đây, các nhà khoa học Mỹ chỉ ra giảm cân trúng đích chính là can thiệp vào quá trình hình thành và phát triển của mỡ trắng hay nói cách khác là phải dựa trên hai cơ chế giảm sự tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng.

Nghiên cứu trên 100 loại thảo dược   các nhà khoa học thuộc Đại học California - Davis (Mỹ) vừa tìm ra hoạt chất sinh học thiên nhiên Belaunja và Mangastin có tác dụng giảm cân đúng với hai cơ chế nêu trên.

Bằng cách tác động vào tế bào mỡ trắng ngay ở quá trình biệt hóa nguyên bào sợi đầu dòng, Belaunja và Mangastin có tác dụng giảm tích tụ mỡ trắng. Đồng thời, với những giọt mỡ trưởng thành, Belaunja và Mangastin tiếp cận giọt mỡ và “rút” mỡ ra khỏi giọt mỡ, qua đó nhanh chóng ly giải các mô mỡ, đặc biệt ở các vùng eo, bụng, đùi.

Kết quả nghiên cứu lâm sàng trên người sử dụng được Trường đại học California - Davis (Mỹ) công bố cho thấy: Belaunja và Mangastin giúp giảm cân nặng (5,2 kg), giảm số đo vòng eo (11,9 cm) sau 8 tuần sử dụng và rất an toàn vì phù hợp sinh lý cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường hoạt động thể lực và sử dụng hai hoạt chất Belaunja, Mangastin tạo ra thế “kiềng ba chân” vững chắc trong kế hoạch giảm cân giúp kiểm soát cân nặng, duy trì vóc dáng chuẩn, đồng thời giúp phòng ngừa những biến chứng bệnh tật từ thừa cân béo phì

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật