Bệnh quáng gà là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị quáng gà

Bệnh quáng gà là gì?

Quáng gà là cách gọi dân gian của bệnh thoái hoá sắc tố võng mạc được biểu hiện bằng triệu chứng nhìn kém trong điều kiện ánh sáng yếu vào ban đêm hay trong môi trường thiếu ánh sáng, giống như con gà khi chạng vạng về chiều đã lo về chuồng vì sợ không nhìn rõ đường.

Bệnh nhân bị quáng gà thường không nhìn rõ vật khi ánh sáng yếu

Bệnh nhân bị quáng gà thường không nhìn rõ vật khi ánh sáng yếu

Triệu chứng của bệnh quáng gà

Khi chiều xuống hay về đêm thiếu ánh sáng thì họ mới trở lên chậm chạp, vụng về, hay ngã, hay gây ra đổ vỡ khiến mọi người chỉ nghĩ là họ hậu đậu, không cẩn thận

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Vàì người bệnh cũng không hiểu vì sao mình như thế nên dần họ mặc cảm buồn rầu xa cách mọi người khi chiều về nhất là trẻ em thường trở nên chậm chạp ngồi 1 chỗ không chơi đùa vì sợ vui chơi gây đổ vỡ đồ đạc, bố mẹ sẽ la mắng.

Nguyên nhân gây bệnh quáng gà

Quáng gà không phải là 1 bệnh mà là 1 nhóm các bệnh có liên quan đến gen di truyền như bệnh lý võng mạc nhiễm độc thuốc hoặc tình trạng thiếu vitamin A Trong đó nguyên nhân do thiếu vitamine A là phổ biến nhất.

Khi bệnh nhân có biểu hiện bị quáng gà, nếu điều trị thử bằng vitamine A mà bệnh nhân hết quáng gà thì nguyên nhân chính gây ra quáng gà là do thiếu vitamine A

Cách điều trị, phòng tránh bệnh quáng gà

Ngoài các nguyên nhân di truyền quáng gà do thiếu vitamin A hoàn toàn có thể phòng tránh bằng chế độ dinh dưỡng giàu vitamin A.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Bổ sung vitamin A trong chế độ dinh dưỡng để phòng tránh quáng gà

Bổ sung vitamin A trong chế độ dinh dưỡng để phòng tránh quáng gà

Với các bà mẹ đang mang thai cần ăn uống bổ sung các loại thức ăn có nhiều vitamin a hoặc tiền chất của vitamin A như trứng gan các loại rau xanh, rau củ quả như cà rốt cà chua để phòng tránh bệnh quáng gà ở mẹ và con.

Với những trẻ không được bú sữa mẹ hoặc đã cai sữa nên ăn dặm thêm các chất có chứa vitamin A.

Bên cạnh đó bạn cần tích cực phòng tránh và chữa trị kịp thời các bệnh mạn tính mà trẻ mắc phải như bệnh đường tiêu hóa đường hô hấp bệnh sởi… và sớm bổ sung thêm thức ăn có chứa vitamin A. Đồng thời đưa trẻ đi uống vitamin A định kỳ theo chương trình quốc gia phòng chống mù lòa do thiếu vitamin A.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục