Cholesterol - chuyện chưa kể nhưng bạn nhất định phải biết

Ai trong chúng ta cũng biết tác hại của cholesterol gây ra các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, để phân biệt thế nào là cholesterol tốt, cholesterol xấu không phải ai cũng tỏ tường.

Cholesterol thực chất không xấu như bạn nghĩ. Vai trò của cholesterol tốt đối với cơ thể, cách ăn uống vận động ra sao để đẩy cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, phòng tránh các bệnh liên quan như thế nào, mời bạn tham khảo những thông tin sau.

Hiểu đúng về cholesterol

Chúng ta vẫn quan niệm rằng nhắc đến cholesterol là nhắc đến những chất béo xấu xí, làm tăng mỡ trong máu gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm nhưng thực chất cholesterol là một chất béo giúp cơ thể tiêu hóa các chất mỡ béo trong ruột, hấp thụ các vitamin A, D, E, K,và quan trọng hơn cholesterol tạo ra nội tiết tố, tạo ra mật….cho cơ thể.

Vậy tại sao người ta vẫn gọi tên cholesterol đi kèm với những căn bệnh tim mạch? Điều đó xảy ra khi người ta ăn quá mức các thức ăn như da gà, mỡ, tôm, trứng… Ngoài ra, chúng ta cũng cần hiểu rằng cholesterol trong máu sẽ chia thành hai dạng:

Một loại là LDL: còn gọi là cholesterol xấu, là kẻ thù của chúng ta, vì chúng là một dạng chất béo xấu gây nên bệnh xơ vữa động mạchbệnh tim mạch LDL bám vào các thành động mạch tạo thành các mảng bám ngăn cản sự lưu thông của máu, về lâu dài hình thành các cục máu đông dẫn đến tắc nghẽn động mạch. Đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh mỡ trong máu, tim mạch khi cơ thể có tỉ lệ cholesterol xấu cao.

Ngược lại với LDL, HDL là một người bạn tốt, có khả năng lấy bớt cholesterol xấu từ các mảng bám vào thành mạch máu giảm các nguy cơ bênh tim mạch. Vận động thường xuyên, ăn nhiều trái cây raungũ cốc là cách để bạn tăng lượng HDL cho cơ thể. 

Phytosterol - kẻ thế thân cholesterol trong máu

Ăn uống đúng cách, tránh ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ tập thể dục thường xuyên, sẽ giúp chúng ta đẩy lùi cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, chúng ta nên tìm cách chủ động bổ sung phytosterol vào cơ thể để thay thế lượng cholesterol hấp thụ vào cơ thể. Vậy phytosterol là gì

Phytosterol  là hợp chất có nguồn gốc từ thực vật, có cấu trúc tương tự như cholesterol trong cơ thể người. Khi được hấp thụ vào cơ thể, phytosterol sẽ ức chế sự hấp thu cholesterol ở ruột và tăng thải trừ cholesterol ở mật, giúp giảm cholesterol trong máu  một cách tự nhiên.

Phytosterol được coi như  thức ăn tốt cho tim mạch nên có thể dùng lâu dài, được cơ quan quản lý thuốcthực phẩm Mỹ (FDA) và châu Âu (EFSA) khuyến nghị dùng hàng ngày, vì hàng trăm Nghiên cứu khoa học đã chứng minh tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch của Phytosterol.

Xem chi tiết văn kiện của FDA tại đây

Chúng ta có thể phối hợp sử dụng Omega-3 với phytosterol, như “song kiếm hợp bích”, một kiếm diệt LDL có hại, một kiếm nâng HDL có lợi, đặc biệt không gây tác dụng phụ như dùng thuốc

Tìm phytosterol ở đâu trong thực phẩm?

Các bạn có thể tìm thấy phytosterol dễ dàng trong các loại thực phẩm hàng ngày như vừng đen đậu xanh đậu nành lạc nhân, bí ngô hay các loại dầu thực vật như dầu nành dầu dừa dầu lạc dầu mè…đã được Bộ Y tế - Viện dinh dưỡng công bố trong tài liệu bảng thành phần thực phẩm Việt Nam.

Tuy nhiên hàm lượng Phytosterol trong các loại dầu trên rất thấp, không đủ tác dụng giảm cholesterol. Các bạn cần bổ sung trực tiếp phytosterol bằng các viên nang mềm chứa phytosterol. Theo nghiên cứu, mỗi ngày nếu bạn dùng từ 1,6 đến 3 gr phytosterol sẽ giúp cơ thể đào thải từ 4 đến 15% cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Chính vì thế, hãy chủ động bổ sung phytosterol tromg bữa ăn để đẩy lùi cholesterol, phòng ngừa các bênh tim mạch nguy hiểm, nhất là đối với những người trung niên, lớn tuổi trong gia đình

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật