Nguyên nhân viêm phổi theo từng dạng bệnh

Viêm phổi là tình trạng viêm ở phổi thường do vi khuẩn, virus, nấm hoặc các tác nhân khác gây ra. Viêm phổi là vấn đề đặc biệt đáng lo ngại đối với người già, người có bệnh mạn tính hoặc bị suy giảm miễn dịch, nhưng cũng có thể xảy ra ở người trẻ khỏe. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em trên toàn thế giới.

Nguyên nhân viêm phổi theo từng dạng bệnh

Viêm phổi xảy ra khi các tác nhân gây bệnh vượt qua hàng rào bảo vệ của cơ thể và xâm nhập vào đường hô hấp Tại đó bạch cầu sẽ bắt đầu tấn công tác nhân gây bệnh Sự tích tụ của mầm bệnh bạch cầu và các protein miễn dịch trong phế nang khiến phế nang bị viêm và tích dịch dẫn đến khó thở và các triệu chứng viêm phổi điển hình.

Virus là nguyên nhân viêm phổi chủ yếu

Virus là nguyên nhân viêm phổi chủ yếu

Do virus

Các triệu chứng thường xảy ra từ từ và ít nghiêm trọng hơn so với viêm phổi do vi khuẩn Khoảng hơn một nửa các trường hợp có nguyên nhân viêm phổi là do virus Bệnh thường bắt đầu với các triệu chứng giống cúm đau đầu, ho khan, sốt đau cơmệt mỏi Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân có thể có khó thở và ho khạc đờm trong hoặc màu trắng. Người bị bệnh viêm phổi virus cũng có nguy cơ bị bội nhiễm vi khuẩn.

Do vi khuẩn

Triệu chứng thường xảy ra tương đối nhanh, bao gồm rét run, sốt cao, ra mồ hôi đau ngực khó thở, ho đờm đặc màu xanh hoặc màu vàng. Viêm phổi do vi khuẩn thường khu trú ở một vùng phổi và được gọi là viêm phổi thùy

Do Mycoplasma

Các triệu chứng giống với viêm phổi do vi khuẩn hoặc virut, tuy nhiên các triệu chứng thường nhẹ và bệnh nhân có thể thậm chí không biết mình bị bệnh viêm phổi Dạng nguyên nhân viêm phổi này thường phải qua kiểm tra của bác sĩ mới có thể phát hiện.

Mycoplasma cũng là nguyên nhân gây viêm phổi

Mycoplasma cũng là nguyên nhân gây viêm phổi

Do nấm

Một số loại nấm có thể gây bệnh viêm phổi, mặc dù ít gặp. Một số người có thể có rất ít triệu chứng, nhưng một số người có thể bị bệnh viêm phổi cấp và dai dẳng.

Do Pneumocystis carinii

Viêm phổi do Pneumocystis carinii là một bệnh nhiễm trùng cơ hội hay gặp ở người nhiễm HIV/AIDS. Người có hệ miễn dịch suy yếu do ghép tạng hóa trị liệu hoặc điều trị corticosteroids hay các thuốc ức chế miễn dịch khác cũng có nguy cơ. Triệu chứng của viêm phổi do Pneumocystis carinii bao gồm ho dai dẳng, sốt và khó thở

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật