Những thông tin cần thiết về viêm kết mạc dị ứng mà bạn nên biết

Viêm kết mạc dị ứng là bệnh về Mắt thường gặp hiện đang chiếm gần 20% trong các bệnh khám chuyên khoa Để hiểu thêm các thông tin về viêm kết mạc dị ứng, bạn hãy theo dõi bài viết sau đây.

Viêm kết mạc dị ứng là gì?

Khi mắt của bạn phải tiếp xúc với các tác nhân như phấn hoa nấm mốc mắt có thể trở nên đỏ ngứa và chảy nước Đây là các triệu chứng của viêm kết mạc dị ứng là một bệnh viêm tại mắt gây ra do phản ứng dị ứng với một số chất như phấn hoa hay nấm mốc.

Viêm kết mạc dị ứng là gì?

Viêm kết mạc dị ứng là gì?

Giống như tất cả các bệnh dị ứng khác viêm kết mạc dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch xác định một chất vô hại như là một chất gây dị ứng Điều này làm cho hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức và sản xuất các kháng thể được gọi là globulin miễn dịch (IgE). Những kháng thể này đi đến các tế bào và giải phóng các hóa chất trung gian gây ra phản ứng dị ứng.

Phân loại viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết mạc dị ứng cấp tính

Bệnh có diễn biến cấp tính trong một thời gian ngắn chủ yếu vào mùa dị ứng Mí mắt sẽ bỗng nhiên bị sưng vù, ngứa và nóng rát. Bạn cũng có thể bị chảy nước mũi

Có 2 loại viêm kết mạc dị ứng là viêm kết mạc dị ứng cấp và mãn tính

Có 2 loại viêm kết mạc dị ứng là viêm kết mạc dị ứng cấp và mãn tính

Viêm kết mạc dị ứng mãn tính

Căn bệnh này ít phổ biến hơn và có thể diễn biến quanh năm. Đây là một đáp ứng miễn dịch nhẹ hơn với các tác nhân dị ứng như thực phẩm bụi và lông động vật. Các triệu chứng phổ biến như nóng và ngứa mắt và nhạy cảm với ánh sáng thường xảy ra rồi lại hết quanh năm.

Nguyên nhân gây viêm kết mạc dị ứng

Bạn thường bị viêm kết mạc dị ứng khi cơ thể bạn diễn ra những phản ứng chống lại những tác nhân lạ xâm nhập trong đó có sự giải phóng histamine. Các tác nhân gây dị ứng phổ biến như bụi nhà, nấm mốc, lông động vật, phấn hoa, các chất tạo mùi như nước hoa,...

Nấm mốc có thể là nguyên nhân viêm kết mạc dị ứng

Nấm mốc có thể là nguyên nhân viêm kết mạc dị ứng

Một số người có thể bị viêm kết mạc dị ứng khi bị một số loại thuốc hay hóa chất nào đó rơi vào mắt như dung dịch kính áp tròng hay thuốc nhỏ mắt.

Các triệu chứng của viêm kết mạc dị ứng

Các triệu chứng điển hình và phổ biến của viêm kết mạc dị ứng là đỏ, ngứa, chảy nước mắt và nóng rát tại mắt. Người bệnh cũng thường thức dậy buổi sáng với đôi mắt sưng húp.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật