Ăn trứng gà nhiều có tốt không theo ý kiến của chuyên gia?

Trứng gà là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với sức khoẻ đấy.

Từ xưa đến nay, ai ai cùng đều biết đến sự bổ dưỡng của quả trứng gà với nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể. Có lẽ vì lý do đó mà tất cả mọi người, từ trẻ em phụ nữ có thai và đang cho con bú người già người đang ốm hay mới ốm dậy… đều sử dụng loại thực phẩm này để bồi bổ sức khoẻ. Nhưng ‘ăn trứng gà nhiều có tốt không?’ là vấn đề được đặt ra khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Ăn trứng gà nhiều có tốt không?

Ăn trứng gà nhiều có tốt không?

Giải đáp thắc mắc: “Ăn trứng gà nhiều có tốt không?”!

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của trứng gà

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong trứng gà có chứa rất nhiều các thành phần dưỡng chất thiết yếu và quan trọng đối với các hoạt động sống trong cơ thể con người. Cụ thể là:

- Hàm lượng protein cao có tác dụng hồi phục tổn thương của tế bào gan Không những thế, protein trong trứng gà còn đóng vai trò như một loại aminoacid rất cần thiết cho cơ thể.

- vitamin (A, D, B2, B6, B12…) đa dạng với hàm lượng cao là thành phần không thể thiếu trong việc duy trì một sức khoẻ tốt. Trong đó vitamin B2 đặc biệt quan trọng với tác dụng phân hủy và oxy hoá các chất có khả năng gây ung thư

Trứng gà rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Trứng gà rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ

- Rất nhiều các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt canxi kali phospho… Đặc biệt là selen và kẽm với tác dụng ngăn ngừa các tế bào ung thư

- trứng gà chứa nhiều acid folic, cholin, chất béo và omega 3 là những thành phần không thể thiếu trong sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là thai nhi trong bụng mẹ.

Trứng gà tốt cho bà bầu và cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

Trứng gà tốt cho bà bầu và cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

- Các dược chất như ovoflavin lecithin linolenin và cả cholesterol có trong quả trứng gà đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của não bộ. Trong đó, lecithin còn giúp tái tạo các tế bào gan mới thay cho các tế bào gan bị tổn thương, đồng thời nâng cao quá trình chuyển hoá và gia tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Quả thực, trứng gà chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng nếu người lớn và cả trẻ nhỏ ăn trứng gà nhiều có tốt không thì sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Ăn quá nhiều trứng gà không hề có lợi cho sức khoẻ

Vì có quá nhiều dinh dưỡng nên nếu ăn nhiều trứng gà, cơ thể bạn sẽ không thể hấp thu được hết mà sẽ đào thải ra ngoài, thậm chí là gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thì lượng năng lượng thừa từ trứng gà sẽ bị đào thải ra ngoài theo nhiều đường khác nhau, trong đó có cả phân sống. Và điều ấy là không hề tốt đối với sức khoẻ đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Mặt khác protein dung nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ gây nhiều áp lực lên thận và làm rối loạn quá trình trao đổi chất trong cơ thể, thậm chí dẫn đến hiện tượng táo bón Không những thế, lượng protein không được phân giải và hấp thụ hết sẽ chuyển hoá thành các độc tố có hại như phenyl hydrad hay amine. Đặc biệt, hàm lượng cholesterol cao trong trứng gà nếu tích tụ trong một thời gian dài sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là chứng xơ hoá động mạch có thể gây đột tử

Ăn quá nhiều trứng gà không hề tốt cho sức khoẻ như nhiều người vẫn nghĩ

Ăn quá nhiều trứng gà không hề tốt cho sức khoẻ như nhiều người vẫn nghĩ

Vì những mối nguy hại trên và nhiều mối nguy hại tiềm ẩn khác, chắc hẳn bất cứ ai cũng đã vỡ ra vấn đề “Ăn trứng gà nhiều có tốt không?” rồi phải không nào!

Ăn trứng gà như thế nào cho đúng?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn trứng gà cần phải tuân theo nhiều nguyên tắc để đảm bảo rằng dưỡng chất được bảo toàn và không gây ra tác dụng phụ gì cho sức khoẻ.

- Thanh niên chỉ được ăn tối đa 7 quả trứng gà trong một tuần, trong khi đó, người lớn tuổi không nên ăn quá 5 quả một tuần và đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì tuyệt đối không nên ăn trứng vì sẽ không thể tiêu hoá và hấp thụ được.

- Không nên ăn trứng sống vì nó chứa nhiều vi khuẩn gây hại, đặc biệt tuân thủ đối với phụ nữ mang thai

Ăn sống là một sai lầm cần tránh khi ăn trứng vì có nhiều vi khuẩn có hại

Ăn sống là một sai lầm cần tránh khi ăn trứng vì có nhiều vi khuẩn có hại

- Tốt nhất là nên ăn trứng gà luộc vì tỷ lệ hấp thu và tiêu hoá chiếm tới 100%, trong khi chỉ số này của trứng sống chỉ là 40%, trứng rán già 81%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng ốp 85% và trứng chưng là 87,5%.

Tốt hơn hết là nên ăn trứng luộc để bảo toàn 100% giá trị dinh dưỡng

Tốt hơn hết là nên ăn trứng luộc để bảo toàn 100% giá trị dinh dưỡng

- Khi ăn trứng, bạn nên ăn chậm, nhai thật kỹ để các dưỡng chất được tiêu hoá và hấp thu một cách tốt nhất.

- Người bị sốt tiêu chảy hay bị bệnh sỏi mật thì cần hạn chế ăn trứng gà vì cơ thể yếu dẫn đến khả năng chuyển hoá và hấp thu các dưỡng chất kém, đồng thời, hàm lượng protein trong trứng sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt lớn khiến cho các cơn sốt kéo dài không dứt.

Trứng gà là một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng nhưng nếu ăn nhiều sẽ không có lợi cho sức khoẻ. Với những lời khuyên giúp ăn trứng gà đúng cách trên, chắc hẳn vấn đề “ăn trứng gà nhiều có tốt không?” đã không còn là mối e ngại lớn nữa rồi phải không nào!

Chúc bạn và gia đình luôn sống khoẻ với một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật