Bật mí 5 loại rau mọc hoang được mệnh danh là "rau trường thọ"

Rau dền, tảo bẹ, nấm hương... là những loại rau hiện đang được nhiều người dân ưa chuộng và coi chúng là loại rau trường thọ, rất có ích cho sức khoẻ. 

Hiện nay, người dân Trung Quốc đã nhận ra một phương pháp dinh dưỡng mới: “Ăn không nhất thiết phải ngon, nhưng phải có lợi cho sức khỏe”. Họ đã hiểu thực phẩm đắt tiền và ngon chưa chắc đã mang lại những công dụng xứng "đồng tiền bát gạo".

Vì thế, trong những năm gần đây, ở quốc gia đông dân nhất thế giới này, mọi người có xu hướng sử dụng 5 loại rau dân dã, rẻ tiền nhưng lại được tôn vinh là "rau trường thọ”.

Tảo bẹ 

“Tảo bẹ thực sự là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng ta có thể dùng tảo bẹ để chế biến món súp và Salad.

Tuy nhiên, những người bị bệnh dạ dày và thai phụ không nên ăn quá nhiều”, giáo sư Trương Hồ Đức của Trường Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết.

Giáo sư Trương giải thích tảo bẹ còn chứa polysaccharide có tác dụng giảm nồng độ cholesterol và triglycerid trong máu, có thể ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông trong mạch máu

Thiếu canxi cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến huyết áp cao, mà tảo bẹ lại giàu chất canxi rất tốt trong việc phòng ngừa và điều trị huyết áp cao Vì vậy, các nhà khoa học khuyên những người cao huyết áp nên coi đây là thực phẩm vàng.

Rau dền

Rau dền có 2 loại: trắng và đỏ.

Ngoài tác dụng làm món ăn cả 2 loại rau này đều là những vị thuốc hay. Rau dền vị ngọt, tính lạnh, không độc, giúp dễ sinh, trị lở môi, lở loét do sơn ăn và sát trùng khử độc nọc ong, rắn. Trong Đông y, rau dền có thể dùng trong các trường hợp sau:

- Trị chứng máu nóng sinh kiết lỵ lở loét

- Trị rắn cắn

- Chữa vết ong đốt

Lưu ý: Rau dền giàu vitamin A, B, C, PP và chứa gần 10 axit amin cần thiết nhưng loại rau này tính lạnh, dễ gây đi ngoài (nhất là loại tía), nên không dùng cùng với các thức ăn có tính lạnh như tiết, ba ba.

Nấm hương 

Người Trung Quốc đã biết sử dụng nấm hương để nấu canh và chế biến các món xào từ thời Xuân thu Chiến quốc. “Vua của các loại nấm” này được các y thư cổ đánh giá là thứ "ăn được, bồi bổ được, có thể dùng làm thuốc toàn thân đều quý giá".

Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương cũng thường ăn thực phẩm này và phong cho nấm hương là "thực phẩm trường thọ".

"Theo dân gian nấm hương thường được sử dụng để chữa trúng gió đau đầu chóng mặt và bệnh dạ dày

Còn các nghiên cứu khoa học hiện đại đã chứng minh nấm hương tăng cường hệ thống miễn dịch làm giảm các khối u và ngăn ngừa ung thư”, giáo sư Trương cho biết thêm.

Dương xỉ (rau dớn)

Loại cây mọc phổ biến ở vùng núi hoang dã có tên dương xỉ ( rau dớn) còn được gọi là siêu thực phẩm.

Mười mấy năm trước, tôi đã tích cực sử dụng thực phẩm giàu protein chất béo, carbohydrate, khoáng chất và vitamin giá trị dinh dưỡng cao này”, Ông Trương Hồ Đức giải thích.

Trong dương xỉ có một số chất có thể ức chế vi khuẩn giải độc và khử trùng Người xưa thường dùng dương xỉ để điều trị cắ cơn sốt bệnh eczema lở loét….

“Khi nấu, các bạn nên chần dương xỉ qua nước sôi để loại bỏ vị chát thực phẩm này có tính hàn, nên những người bị bệnh liên quan đến dạ dày không nên ăn”, giáo sư Trương khuyến cáo.

Rau sam 

Rau sam - thực phẩm trường thọ phân bố rộng rãi ở khắp Trung Quốc.

Theo các cuốn sách y học cổ truyền, rau sam có thể dùng tươi hoặc khô. Ngay sau khi hái về, rau sam tươi được chần sơ qua nước nóng. Sau khi được rửa cho sạch nhớt, rau sam mới phơi hay sấy khô.

Rau sam có thể chế biến với trứng hoặc thịt lợn, ăn có vị ngọt mát và giòn.

Rau sam dân dã cũng được tôn vinh là "thực phẩm trường thọ"

“ Không chỉ chứa nhiều protein chất béo, đường chất xơ canxi và sắt rau sam còn có tác dụng dược lý cao.
Thực phẩm này chứa một lượng lớn norepinephrine kali và giàu axit citric axit malic….duy trì đường huyết ổn định, hạ huyết áp và tốt cho tim mạch. Người xưa cũng dùng rau sam để trị bệnh ho lao phổi giải độc rắn hoặc côn trùng cắn”, Giáo sư Trương giải thích.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật