Bật mí những thực phẩm rất tốt giúp chị em phòng ngừa bệnh phụ khoa

Tuyến sữa tăng sinh, kinh nguyệt đau nhức, viêm âm đạo... rất nhiều phụ nữ bị bệnh phụ khoa làm phiền. Để chữa trị những chứng bệnh này, phụ nữ nên bắt đầu thực hiện từ chế độ ăn uống để phòng ngừa sớm.

Tục ngữ nói: thuốc bổ không bằng ăn uống bổ chế độ ăn uống hàng ngày chú ý phối hợp hài hòa cũng có thể có được hiệu quả phòng ngừa bệnh tật. Những loại thực phẩm sau đây sẽ giúp phụ nữ phòng ngừa bệnh tật rất tốt.

Rau quả màu đỏ: phòng ngừa khối u phụ khoa

Trong các loại rau quả màu đỏ như ớt cay đỏ, táo đỏ hàm chứa các thành phần hóa học thực vật tự nhiên, giúp ngăn chặn và phòng ngừa sự tăng trưởng của các tế bào khối u ở một số bệnh phục khoa, đồng thời giảm phản ứng của khối u với  estrogen từ đó có tác dụng phòng ngừa khối u phụ khoa. Ngoài ra hành tây nho tím cũng có hiệu quả tương tự.

Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt: phòng ngừa bệnh tuyến sữa

Một nghiên cứu phát hiện, phụ nữ ở độ tuổi sinh nở nên dung nạp nhiều thực phẩm thô nguyên hạt, như vậy sẽ giúp estrogen giữ được mức độ thích hợp ở trong tuần hoàn máu, tránh mức độ estrogen quá cao từ đó dẫn đến các bệnh về tuyến vú.

Rong biển: ngăn ngừa bệnh tuyến vú

Trong rong biển hàm chứa một lượng lớn i ốt, có thể kích thích thùy trước tuyến yên bài tiết chất tạo ra hoàng thể, thúc đẩy làm cho nang buồng trứng hoàng thể hóa, giảm mức độ estrogen trong cơ thể. Vì vậy, thường xuyên ăn rong biển giúp phòng ngừa và chữa trị tăng sinh tuyến vú.

Thực phẩm chứa sắt cao: Phòng ngừa thiếu máu

Do mất máu theo chu kỳ và sinh nở, có khoảng 1/3 phụ nữ đều thiếu máu do thiếu sắt ở mức độ nhẹ. Thời gian dài thiếu máu dễ làm cho chức năng buồng trứng thấp kém, gây ảnh hưởng cho sức khỏe phụ nữ.

Bổ máu dưỡng máu được gọi là 'bài học' cả đời của phụ nữ. Gan động vật, thịt nạc, rau chân vịt là những sản phẩm không những chứa hàm lượng sắt cao, mà còn dễ hấp thụ. Chuyên gia y học nhắc nhở phụ nữ, trong thời gian kinh nguyệt cần cố gắng hạn chế uống trà, cà phê để tránh tannin ức chế sự hấp thụ của sắt.

Sữa thêm mật ong: Giảm khó chịu khi kinh nguyệt

Đau bụng dưới, lưng gối nhức mỏi, cơ thể mệt mỏi ngủ không yên giấc và tâm trạng buồn bực là những triệu chứng mà  phụ nữ thường gặp phải khi kinh nguyệt đến. Chuyên gia phụ sản gần đây phát hiện, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt mỗi tối trước khi ngủ uống 1 cốc sữa nóng thêm mật ong sẽ giúp giảm nhệ hoặc loại trừ những khó chịu trên.

Bởi vì chất kali trong sữa giúp dịu nhẹ tâm trạng và có tác dụng giảm đau bụng ngăn ngừa viêm nhiễm, giảm lượng kinh nguyệt. Chất Magie hàm chứa trong mật ong có thể chấn dịnh thần kinh trung ương, giúp tẩy trừ tâm trạng căng thẳng trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, giảm áp lực tâm lý.

Chuối: Giảm đau bụng kinh

Trong chuối giàu vitamin B6 vitamin B6 lại có tác dụng an định thần kinh, không những có thể ổn định tâm trạng bất an của phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt mà còn trợ giúp cải thiện giấc ngủ giảm đau bụng

Thực phẩm canxi cao: phòng ngừa ung thư buồng trứng

Đa phần điều tra phát hiện, phụ nữ dung nạp đủ lượng canxi có nguy cơ giảm bị ung thư buồng trứng thấp 15% so với phụ nữ dung nạp ít canxi bởi vì chất canxi đầy đủ giúp khống chế tế bào ung thư hình thành và khuếch tán. Vì vậy phụ nữ nên chú ý bổ sung thực phẩm chứa lượng canxi cao, đặc biệt là phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh và phụ nữ tuổi tác cao mỗi ngày cần dung nạp 100mg canxi Để làm được điều này cần kiên trì uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa mỗi ngày, thường xuyên ăn các phực phẩm từ đậu, vỏ tôm, cá nhỏ, rong biển vv...

Tỏi: chống viêm âm đạo do nấm

Phụ nữ thường xuyên ăn tỏi không dễ mặc bệnh viêm âm đạo vi khuẩn bởi vì tỏi giàu allicin và chất cay đặc trưng của tỏi. Tỏi là chất diệt khuẩn tự nhiên chứa lưu huỳnh, có tác dụng diệt khuẩn mạnh, có thể ức chế khuẩn albicans trong âm đạo phát triển và sinh sôi quá mức.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật