Bị thủy đậu nên ăn gì và không nên ăn gì, món ăn tốt cho người bị thủy đậu

Có một điều bạn nên biết thủy đậu là căn bệnh lành tính, bạn chỉ cần chú ý chế độ dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh là đủ, việc sử dụng thuốc là điều không cần thiết. Bị thủy đậu nên ăn gì, nên kiêng gì - ai còn mông lung vấn đề này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây trước khi căn bệnh của bạn trở nên trầm trọng hơn.

Những thực phẩm không nên ăn khi bị thủy đậu

Trong khoảng thời gian ủ bệnh kéo dài từ 10 - 12 ngày, người bị bệnh thủy đậu cần tránh ăn:

Thịt gà có tính ôn (ấm) mà bệnh thủy đậu phát sinh do phong nhiệt độc. Nếu ăn vào, bổ sung nhiệt thì bệnh có thể tiến triển xấu thêm. Dù không biết bị thủy đậu nên ăn gì thì cũng đừng dại dột ăn thịt gà khi có triệu chứng bệnh nhé!

Thịt chó có tính nóng mà thủy đậu thì nguyên nhân gây bệnh là do phong nhiệt. Nếu ăn thịt chó, người bệnh thủy đậu có nguy cơ bội nhiễm và biến chứng.

Hải sản chứa nhiều histamine (chất gây dị ứng ngứa) dễ làm vết thương ngứa hơn, nhất là người tiền sử có cơ địa dị ứng Vì vậy người bị thủy đậu cần kiêng món này

Các chế phẩm từ sữa: như sữa phô mai kem và bơ nếu ăn vào sẽ làm cho làn da bị nhờn, gây ngứa nhiều hơn.

Người bị thủy đậu không nên ăn phô mai

Người bị thủy đậu không nên ăn phô mai


Thức ăn ngọt, béo, mặn sẽ chỉ khiến bệnh tình thêm nặng. Nhất là thực phẩm chứa nhiều muối sẽ làm trầm trọng thêm các mụn nước gây ngứa nhiều hơn và để lại những vết sẹo lớn. 

Đồ chiên, rán, xào sẽ gây nóng cơ thể.

Cam, chanh là hai trong số các loại thực phẩm sẽ gây ra phản ứng có tính a xít, tạo ra nhiều mụn nước khiến bạn càng ngứa nhiều.

Bị thủy đậu nên tránh đồ nhiều gia vị

Thực phẩm nhiều gia vị gây nóng rát ở vùng ngực và gây viêm, làm cho bạn càng cảm thấy khó chịu trong giai đoạn này.

Cà phê và sô cô la có tính a xít sẽ làm sưng tấy các tổn thương ở da, gây ngứa nhiều.

Đồ nếp: như xôi, bánh chưng... có thể làm sưng tấy và mưng mủ nốt thủy đậu.

Nhục quế là thực phẩm kỵ nhất vì nhục quế có tính đại nhiệt, thuần dương, tác dụng ôn nhiệt trợ hỏa, quá khô táo, làm tổn hại âm chất, rất nguy hiểm cho bệnh nhân thủy đậu.

Đậu phộng, hạt trái cây và nho khô… chứa một hàm lượng lớn arginine có thể thúc đẩy virus phát triển và khiến bệnh trở lên trầm trọng hơn.

Người bị thủy đậu nên ăn gì?

Người bị thủy đậu nên ăn gì cũng quan trọng, nhưng việc bổ sung lượng nước đầy đủ cho cơ thể, có thể là nước lọc, nhưng tốt nhất là các loại nước ép từ trái cây tươi cũng quan trọng không kém đâu. Nước trái cây còn giúp tăng cường hệ miễn dịch

Rau tươi và trái cây tươi giàu vitamin A và C, bio-flavonoid. Các vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch Đồng thời bổ sung thực phẩm giàu kẽm, magiê canxi để kích thích hệ miễn dịch Một số loại rau tốt cho bệnh nhân thủy đậu: cải bắp cà rốt rau bina dưa chuột bông cải, giá sống cà chua

Những người bị mụn nước ở miệng thì chỉ nên ăn thức ăn mềm, nhạt, dễ nuốt dễ tiêu hóa như cháo khoai tây nghiền, nước canh, súp sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch

Một số món ăn tốt cho người bị bệnh thủy đậu

Nước tam đậu, cam thảo

Đậu xanh đậu đen đậu đỏ mỗi thứ 100g cam thảo bắc 2g.

Nấu với 1 lít nước, sắc còn 500ml, chia 2 - 3 lần cho trẻ uống trong ngày.

Người bị thủy đậu nên ăn gì - canh đậu xanh

Người bị thủy đậu nên ăn gì - canh đậu xanh

Các món canh ngon từ rau ngót và thịt heo.

Đậu xanh, củ năng, rễ tranh, đọt tre non cà rốt mỗi thứ 20 - 30g. Nấu với 1 lít nước, sắc còn 650ml, chia 2 lần cho trẻ uống trong ngày (nếu trẻ bị suyễn ho thì không dùng củ năng và cà rốt).

Nước rau sam

Khi bị thủy đậu, có thể dùng rau sam tươi 100 - 120g, rửa thật sạch, ép lấy nước, uống trong ngày. Nước rau sam có tác dụng giải nhiệt, kháng viêm ngừa mụn nhọt rất tốt cho người bị thủy đậu.

Nước kim ngân hoa

Kim ngân hoa 10g nước mía 20ml. Nấu với 500ml nước, sôi khoảng 10 phút. Ngày uống một lần, uống liên tục 7 - 10 ngày, để giúp sơ phong thanh nhiệt hạ sốt

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật