Chỉ cần dùng quả đào, 12 bệnh thường gặp sau sẽ được chữa khỏi

Không chỉ là loại quả bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng, đào còn có công dụng chữa nhiều bệnh thường gặp.

Đào là một trong những loại quả quí, có vị ngọt, màu sắc đẹp nên nhiều người thích ăn. Và không chỉ thế, quả đào còn có những tác dụng hữu ích trong việc chữa bệnh cũng như dưỡng nhan sắc.

Quả đào còn có tên đào tử, mao đào, đào thực, hồng đào... Tên khoa học: Prunus persica Stokes., họ Hoa hồng (Rosaceae). Đào có hàm lượng cao glucose sucrose và fructose chất xơ protein lipid Ca, P, Fe, K caroten các sinh tố B1, B2, C, acid nitric. Đặc biệt hàm lượng sắt cao, cần thiết cho phụ nữtrẻ em thiếu máu do thiếu sắt

Đào chín có nhiều acid hữu cơ và chất xơ có tác dụng kích thích tiết dịch tiêu hóa làm tăng nhu động dạ dày ruột, thuận lợi cho tiêu hóa. Vị chua ngọt, tính ấm; vào can và trường vị nên đào có tác dụng sinh tân nhuận tràng, hoạt huyết tiêu tích. Dùng cho các trường hợp hen suyễn viêm khí phế quản cảm nắng, sốt khát nước (thử nhiệt phiền khát) táo bón chấn thương đụng giập, các chứng kiết lỵ bế kinh... Hằng ngày có thể dùng 2 - 6 quả chín tươi hoặc dạng mứt khô.

Hỗ trợ tiêu hóa, kiện vị, nhuận tràng

Đào chín gọt vỏ, thái lát bỏ hạt, dùng đường trắng ướp ăn tráng miệng sau bữa ăn.

Cảm nóng, cảm nắng, mất nước, khát nước

Đào chín rửa sạch, gọt vỏ ngày ăn 2 - 3 lần, mỗi lần 1 - 3 quả.

Trị rối loạn kinh nguyệt

Trường hợp bế kinh, kinh ít, thông kinh: đào chín 2 quả, nhân hạt đào 9g, sirô 30g. Đào gọt vỏ ngoài, tách bỏ hạt, thêm nước chưng cách thủy cho chín nhừ. Ăn mỗi ngày 1 lần.

Trị yếu phổi, hen, ra mồ hôi trộm

Đào chín 2 - 3 quả, gạo tẻ 60g. Đào rửa sạch, bỏ hạt xay nhuyễn, cùng gạo nấu cháo. Khi cháo chín cho bột đào và đường vừa ăn, đun sôi. Ngày ăn 2 lần (sáng và tối).

Trị chứng miệng khô, ít nước bọt, người già hư nhược, phụ nữ và trẻ em thiếu máu do thiếu sắt

Đào tươi ngày ăn 2 - 3 lần, mỗi lần 1 - 2 quả. Công dụng: tăng tiết nước bọt ích khí, nhuận tràng, hoạt huyết.

Lọc độc tố ra khỏi thận

Chất kali có trong đào là công cụ tuyệt vời giúp lọc những chất có hại cho thận và giảm khả năng mắc bệnh như viêm thận hay sỏi thận

Sự kết hợp giữa kali và các loại vitamin khác có trong đào giúp bộ phận thận và lá gan hoạt động khỏe mạnh.

Giảm cân

Đào là loại quả bao gồm 87% là nước, có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và có độ ngọt tự nhiên. Chúng sẽ khiến bạn no nhanh hơn và kiểm soát cơn đói trong thời gian dài hơn.

Giảm sưng, viêm

Các thành phần phenolic có trong đào là một loại thuốc kháng viêm tuyệt vời. Hàm lượng vitamin A cao trong các trái đào còn giúp chữa thấp khớp

Do vậy, những người mắc bệnh gút hoặc viêm khớp sẽ thấy cơ thể được cải thiện nếu ăn đào thường xuyên.

Chống đông máu

nghiên cứu dược lý cho thấy, chất chiết từ đào nhân (nhân hạt đào) ức chế kết tập tiểu cầu do vậy có tác dụng chống đông máu rất tốt và tác dụng tan máu yếu.

Chống xơ gan, lợi mật

chất chiết từ đào làm giãn tĩnh mạch cửa, thúc đẩy gan tuần hoàn máu và nâng cao hoạt tính collagenase mô gan, cũng như thúc đẩy chuyển hóa collagenase trong gan, có tác dụng điều trị tốt đối với chai gan xơ gan Còn làm cho các hồng cầu tuần hoàn trong gan tăng tốc, thúc đẩy bài tiết dịch mật.

Phòng chống ung thư

Sản phẩm thủy phân của amygdalin chứa trong đào là hydrocyanic acid và benzoic aldehyde có tác dụng phá hỏng đối với tế bào ung thư

Lợi tiểu thông lâm, thoái hoàng tiêu thũng

Trong hoa đào (hoa đào nhân) có chứa phenols, có tác dụng lợi tiểu, trừ thủy khí, tiêu thũng, chữa hoàng đản.

Kiêng kỵ:

Không nấu với thịt ba ba, rùa, xương truật bạch truật Không nên ăn nhiều sinh nhiệt lở ngứa, những người mắc bệnh về nhiệt hạn chế ăn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật