Lợi ích của quả dứa trong điều trị một số bệnh hiệu quả

Lợi ích của quả dứa là gì? Quả dứa (trái thơm) dùng làm thức uống giải nhiệt ngày nóng nực rất tốt. Nó còn dùng để chữa một số bệnh. Dưới dây là một vài công dụng trong điều trị bệnh của quả dứa, các bạn cùng tham khảo nhé!

Lợi ích của quả dứa trong điều trị một số bệnh hiệu quả

Quả dứa hay còn gọi là trái thơm khóm có nhiều loại khác nhau quả dứa thực ra là trục của bông hoa và các lá bắc mọng nước tụ hợp lại Còn trái thật là các Mắt thơm Trong 100g quả dứa phần ăn được cho 25kcal 0,03mg caroten 0,08mg vitamin B1 0,02mg vitamin B216mg vitamin c (thơm tây)Các chất khoáng là 16mg Ca, 11mg phospho, 0,3mg Fe, 0,07mg Cu, 0,4g protein 0,2g lipid 13,7g hydrat cacbon, 85,3g nước, 0,4g xơ.

1. Những công dụng 

Mỗi ngày uống một cốc nước ép quả dứa hoặc ăn 1/2 quả thơm chín có thể thay thế được các loại thuốc chống đông (coumarin, warfarin...) vốn là những chất thường gây nhiều tác dụng phụ chảy máu (do đó tránh dùng thơm cho những người có các bệnh xuất huyết).

Lợi ích của quả dứa với sức khỏe con người là đa dạng

Lợi ích của quả dứa với sức khỏe con người là đa dạng

Quả dứa làm liền sẹo một số enzyme của quả dứa làm mau lành các vết thương ở da hay các vết phỏng như chuột bị phỏng, khi dùng chất chiết xuất từ quả dứa giúp tiến trình làm sạch một vết thương sau 4 giờ, lấy đi các vật lạ và mô chết để không còn trở ngại nào cho vết thương lành lại. Bromelin còn làm giảm hiện tượng phù nề các vết bầm tím trên da và giảm đau nhức.

Phụ nữ lập gia đình muộn hoặc sau khi sinh con thứ hai, ba, có vấn đề bất thường về kinh nguyệt nên dùng quả dứa làm nước giải khát bởi thơm giàu magiê, giúp giảm lượng máu xuất huyết nhiều, hạn chế mất máu, tụt huyết áp

Mới mổ hoặc sưng amiđan, ca sĩ giảm cường độ âm thanh nên ăn dứa chín hoặc uống nước giá ngày 2 lần (tối, sáng sớm) sẽ nhanh chóng lấy lại giọng.

Quả dứa tươi có tính kháng khuẩn, kháng virút cảm cúm bôi trơn nhu động thành ruột, thanh lọc cholesterol nên giúp bài tiết các độc tố chất thải thực phẩm ra khỏi đại tràng chống viêm ruột cùng.

Dứa còn dùng để giải nhiệt mùa hè nóng nực, khô khan mệt mỏi khát nước ăn không ngon miệng khó ngủ trằn trọc tiểu ít nước tiểu đỏ khai. Cách dùng là ăn trái, uống nước quả dứa ép, hoặc nấu canh, xào với các món.

2. Vài cách trị bệnh từ trái thơm

Dứa được dùng trong các trường hợp viêm nhiệt, tiểu tiện khó khăn, đại tiện táo bón sỏi thận tiểu tiện có mủ.

Viêm thận: 60g quả dứa, rễ cỏ tranh tươi 30g, sắc uống thay nước hàng ngày.

Viêm phế quản: 120g quả dứa mật ong 30g, lá tỳ bà 30g, sắc uống.

 

Nước ép dứa chữa rối loạn tiêu hóa hiệu quả

Nước ép dứa chữa rối loạn tiêu hóa hiệu quả

Sỏi thận: 1 quả dứa chín nguyên quả vỏ hoặc khoét ở cuống một lỗ nhỏ bằng ngón tay cho vào khoảng 7 - 8g phèn chua giã nhỏ rồi đậy lại. Đem quả dứa đó nướng chín trên than đỏ hoặc lùi vào lửa cho cháy xém hết vỏ, dứa chín mềm. Để nguội, ép lấy nước (bỏ bã) để uống. Mỗi ngày 1 trái.

Nam suy thận nữ lãnh cảm uống ngày 3 lần nước dứa ép (150ml) với món súp gồm 100g chim câu, 15g hạt sen và 10 quả táo tàu đỏ hầm nhừ sau 30 phút. Ăn 3 lần ngày, liên tục 2 tuần.

Viêm ruột, tiêu chảy: lá dứa 30 gam sắc uống.

Cảm nóng phiền khát: 1 quả dứa giã nát lấy nước, hòa nước sôi để nguội uống.

Rối loạn tiêu hóa: 1 quả dứa, 2 quả quýt, ép lấy nước uống.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật