Những thực phẩm tốt hơn thuốc bổ cho phụ nữ mang thai

Trứng, cá hồi, khoai lang hay rau lá xanh... chứa rất nhiều dưỡng chất giúp mẹ và bé khỏe mạnh suốt 9 tháng.

Trứng

Một quả trứng chỉ chứa 90 calo nhưng lại có tới 12 loại vitamin và khoáng chất trứng còn chứa nhiều protein rất tốt cho thai kỳ vì nhu cầu protein của các bà bầu là rất cao.

Trứng cũng chứa nhiều choline thúc đẩy sự phát triển của bé đặc biết là trí não, giúp ngăn ngừa khuyết tật ở ống thần kinh. Ngoài ra, trứng còn chứa omega-3 cần thiết cho sự phát triển của não và thị lực. Nếu hàm lượng cholesterol bình thường, có thể ăn một quả trứng mỗi ngày

Khoai lang

Khoai lang có tác dụng hạ đường huyết và kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, ăn khoai lang cũng giúp mẹ bầu nhuận tràng, giảm thiểu nguy cơ bị táo bón trong thai kỳ.

Sữa chua Hy Lạp

Chứa hàm lượng protein cao gấp 2 lần các loại sữa chua thông thường khác, do đó đây là loại thực phẩm cực tốt đối với các mẹ bầu. Bên cạnh đó, đây cũng là nguồn cung cấp canxi giúp cho cả mẹ và bé có bộ xương khỏe mạnh.

Bỏng ngô

Bạn có thể ăn các loại bỏng ngô hoặc các loại ngũ cốc nguyên hạt ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ và nhiều dưỡng chất khác trong đó có vitamin E selenium và các hợp chất thực vật có tác dụng bảo vệ các tế bào Trong đó, gạo lức lúa mì nguyên hạt, ngũ cốc, mỳ ống, yến mạch là nguồn thực phấm rất giàu chất xơ sắt và vitamin B - một vitamin rất quan trọng giúp cho hệ thống thần kinh khỏe mạnh và tạo tiền đề để thai nhi phát triển tốt nhất.

Cá hồi

Cá hồi cũng có hàm lượng protein cao, đặc biệt là omega-3 rất tốt cho thai phụ. Những đứa trẻ mà mẹ của chúng trong thời gian mang thai ăn đủ lượng acid béo omega-3, khi lớn lên sẽ có chỉ số IQ cao hơn so với trung bình. Không giống với cá kiếm cá thu hay cá ngừ cá hồi có hàm lượng metyl thủy ngân thấp nên không gây hại với sự phát triển thần kinh của bé. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên các bà bầu chỉ nên ăn nhiều nhất là 0,3 kg các hồi trong một tuần.

Rau lá xanh thẫm

Các bà bầu nên ăn nhiều rau xanh, nhất là các loại rau có lá màu xanh thẫm (như cải bó xôi cải xoăncủ cải ) vì màu lá càng xanh thì càng giàu vitamin và các chất dinh dưỡng Các loại rau lá xanh thẫm đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng vitamin và các chất bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể và cho cả sự phát triển của thai nhi bao gồm các vitamin A C, K và acid folic.

Đậu

Các loại đậu (như đậu lăng đậu xanh đậu đỏ đậu đen ) là sự lựa chọn tốt cho thai phụ vì chúng rất giàu năng lượng, chất xơ và protein Khi mang thai hệ thống tiêu hóa của mẹ bầu chậm lại, thai phụ có nguy cơ mắc bệnh táo bón và trĩ. Chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa và giảm các bệnh này. Ngoài chất xơ ra, các loại đậu còn chứa một số chất khác cũng có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu như: Sắt, calci, acid folic và kẽm.

Thịt nạc

Khi mang bầu, người phụ nữ có sự hấp thụ sắt gấp đôi người bình thường, chính vì vậy khi đang mang bầu nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều sắt hơn để có tác dụng bổ sung lượng sắt cho cơ thể. Nên ăn các loại thịt nạc, vì trong thịt nạc có chứa rất nhiều chất sắt giúp hấp thụ dễ dàng. Lời khuyên của các chuyên gia khoa sản là các bà bầu nên ăn thịt nạc của thịt lợn và thịt bò; Tránh xa các loại thịt đặc sản và xúc xích để tránh nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn như: Listeria, toxoplasma, hoặc salmonella từ các loại thịt này.

Hạt óc chó

Là nguồn cung cấp omega-3 thực vật tuyệt vời, loại hạt này rất tốt cho dinh dưỡng của bà bầu. Ngoài ra, đây cũng là nguồn cung cấp protein và chất xơ đáng kể, có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Trái cây

Bổ sung các loại trái cây khác nhau sẽ giúp cung cấp cho cả bạn và em bé trong bụng một loạt các chất dinh dưỡng khác nhau mà từng loại quả mang lại. Đồng thời, theo các chuyên gia, việc tích cực ăn rau xanh cùng trái cây trong giai đoạn cuối của thai kỳ sẽ giúp bé làm quen dần với "hương vị" của các loại thực phẩm này từ trong bụng mẹ. Nhờ đó, khi bé ra đời sẽ dễ dàng chấp nhận những "hương vị" của rau quả trong chế độ ăn dành cho bé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật