Thực phẩm giúp răng trắng sáng không phải ai cũng biết

Thực phẩm và thói quen ăn uống ảnh hưởng tới khả năng ngăn chặn những vi khuẩn vốn có thể gây mảng bám thậm chí là sâu răng xâm nhập vào miệng.

Nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa và những dưỡng chất thiết yếu khác có trong hoa quả rau xanh, các loại đậu, hạt và thực phẩm hàng ngày khác. Chúng có khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, đồng thời nâng cao sức khỏe răng miệng.

1. Pho-mát

Pho-mát có thể mang đến cho chúng ta hàm răng trắng như ngọc, đồng thời bảo vệ răng khỏi vi khuẩn Hàm lượng canxiaxit lactic cao được tìm thấy trong pho-mát có thể củng cố men và dự phòng sâu răng Củng cố men răng sẽ giúp bảo vệ ngà răng duy trì độ trắng của răng.

Một nghiên cứu được công bố năm 2013 trên tờ General Dentistry cho thấy pho-mát làm tăng độ pH trên răng của những người không đánh răng trong 48 giờ. Đáng ngạc nhiên là hiệu quả đạt tới gần mức hoàn hảo, tươi mới như đánh răng. Các nhà nghiên cứu kết luận hàm lượng protein canxi và phốt-pho trong pho-mát thúc đẩy đặc tính chống sâu răng Nhìn chung, độ pH càng cao hơn 5,5 thì khả năng bị sâu răng càng thấp.

Pho-mát có thể mang đến cho chúng ta hàm răng trắng như ngọc, đồng thời bảo vệ răng khỏi vi khuẩn

Pho-mát có thể mang đến cho chúng ta hàm răng trắng như ngọc, đồng thời bảo vệ răng khỏi vi khuẩn

2. Cà phê đen, không đường

Một nghiên cứu gần đây đăng trên tờ Journal of Periodontology cho thấy, uống nhiều cà phê có thể bảo vệ sức khỏe nha chu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng đồ uống caffeine là nguồn chứa chất chống oxy hóa và các yếu tố chống viêm khác. Sức mạnh của những chất chống oxy hóa này nằm ở cách cơ thể hấp thụ và sử dụng chúng.

Đặc biệt, theo một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Letters in Applied Microbiology uống cà phê đen ở mức vừa phải có thể bảo vệ răng không bị sâu và chống lại mảng bám. Tuy nhiên, loại cà phê đã được nghiên cứu là cà phê đen, không đường và uống với số lượng trung bình.

3. Kẹo dẻo gummy bears

Gummy bears có thể thực sự tăng cường sức khỏe răng miệng cho cả trẻ em và người lớn. Một nghiên cứu được công bố năm 2008 trên tờ BMC Oral Health cho thấy trẻ em ăn gummy bear 3 lần/ngày ít bị mảng bám và vi khuẩn trên răng hơn những trẻ không ăn. Những kết quả này chỉ ra rằng món ăn vặt gummy bears xylitol là một sự thay thế cho kẹo cao su xylitol để dự phòng sâu răng   

4. Rượu vang đỏ

Theo một nghiên cứu được đăng trên tờ Journal of Agricultural and Food Chemistry, uống một ly rượu vang đỏ, đặc biệt là rượu Pinot Noir, hoặc những loại rượu không có cồn có thể loại bỏ hiệu quả các vi khuẩn gây bệnh răng miệng Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết thậm chí những loại rượu không cồn cũng có tác dụng giảm vi khuẩn. Điều này cho thấy các thành phần khác trong rượu, trừ ethanol, có thuộc tính kháng khuẩn và giúp chống lại tác động của loại vi khuẩn này.

5. Thịt bò

Hiệp hội Nha khoa Mỹ ủng hộ việc sử dụng thịt đỏ vì nó chứa phốt pho giúp bảo vệ men răng. Hơn nữa, ăn thịt bò giúp tăng cường cơ hàm. Một nghiên cứu đăng trên tờ PLOS ONE năm 2013 cho thấy càng nhai nhiều, răng của bạn càng khỏe và sáng.

Thịt bò chứa phốt pho giúp bảo vệ men răng

Thịt bò chứa phốt pho giúp bảo vệ men răng

6. Trà xanh, trà đen

Chứa hàm lượng polyphenol cao, trà giúp chống lại vi khuẩn, axit và thậm chí là glucosyltransferase, một loại enzyme cho phép các mảng bám dính vào răng. Trà có khả năng hấp thu florua, giúp chống mòn răng. Vì vậy bạn có thể muốn uống trà với nước máy để nhận được nhiều khoáng chất nhất. Một nghiên cứu công bố năm 2013 trong Bản tin dinh dưỡng của Hội dinh dưỡng Anh cho biết, uống 3 đến 4 cốc trà mỗi ngày có thể giúp giảm viêm và ngăn ngừa vi khuẩn bám dính và phát triển trong miệng.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật