Tiết lộ 8 công dụng chữa bệnh của trái cà chua mà bạn chưa hề hay biết

Cà chua không chỉ là thực phẩm giúp bạn chế biến được nhiều món ăn ngon trong bữa cơm gia đình mỗi ngày, hỗ trợ làm đẹp da cho phụ nữ, mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin có công dụng chữa nhiều bệnh mà bạn chưa hề hay biết.

Cải thiện thị lực

Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hàm lượng vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt. Hơn nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể

Phòng ung thư

Chất lycopene còn có khả năng oxy hoá đặc biệt, có thể tiêu trừ các phân tử tự do, bảo vệ tế bào ngăn chặn quá trình biến đổi của các bệnh ung thư Cà chua không chỉ có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư tiền liệt tuyến mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng ung thư như ung thư tuyến tuỵ ung thư trực tràng ung thư vòm họng ung thư vú

Làm sáng da

Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và làm cho làn da ít nhạy cảm với tia cực tím, một trong những nguyên nhân gây ra nếp nhăn ở da. Chà bột cà chua lên làn da thô ráp giúp se lỗ chân lông, tái tạo và làm săn da mặt.

Tốt cho gan

Một trong những lợi ích sức khỏe của cà chua mới được phát hiện gần đây là ngăn chặn hiện tượng tắc nghẹn của gan Vì vậy, cà chua giúp phòng tránh bệnh xơ gan Thành phần hóa học có trong nước ép cà chua là liều thuộc tự nhiên giúp hòa tan sỏi mật từ gan một căn bệnh khá phố biến hiện nay. Do đó, bổ sung cà chua đủ lượng là cách tuyệt vời để những người hay uống rượu giảm bớt các tác hại xấu của rượu.

Vitamin A vitamin C và beta-carotene có trong cà chua hoạt động như các chất chống oxy hóa trong máu làm sạch các gốc tự do gây tổn hại đến máu. Cà chua càng đỏ càng chứa nhiều beta-carotene, một loại chất đặc biệt cần cho máu. Bên cạnh đó, cà chua còn chứa nhiều vitamin K, loại vitamin cần thiết giúp ngăn ngừa xuất huyết

Chữa các bệnh mãn tính

Nhờ các chất chống viêm như carotenoid và bioflavonoid, cà chua có thể làm giảm cơn đau mãn tính. Một chương trình nghiên cứu chỉ ra rằng uống một ly nước ép cà chua mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ TNF-alpha trong máu, một sát thủ gây viêm. Cà chua rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch và Alzheimer.

Chống loãng xương

Lượng canxi và vitamin K dồi dào trong cà chua giúp hình thành và giúp xương chắc khỏe. Lợi ích này thấy rất rõ khi bổ sung cà chua vào chế độ ăn của trẻ. Khi gãy xương ăn nhiều cà chua là cách rất tốt giúp xương mau liền.

Cà chua chứa rất ít carbohydrate nên giúp làm giảm lượng đường trong máu. Một vài nghiên cứu tìm thấy vai trò của các chất chống ôxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch và thận- những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường Cà chua còn chứa cromchất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật