Những nguy hiểm của ngộ độc thức ăn khi mang thai mẹ nên biết

Ngộ độc thức ăn là bệnh gây ra do ăn phải thức ăn có những sinh vật nguy hại bao gồm:  Vi khuẩn kí sinh trùng và virut… Trong hầu hết mọi trường hợp ngộ độc thức ăn chỉ có phản ứng nhẹ qua vài ngày là khỏi Tuy nhiên nếu ngộ độc thức ăn khi mang thai thì đó lại là một nguy nhiểm vô cùng nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời.  Để tìm hiểu, các bạn cùng tham khảo bài dưới đây nhé!

Ngộ độc thức ăn khi mang thai

Ngộ độc thức ăn được gây ra do tiêu thụ thức ăn không hợp vệ sinh, thường xuất hiện sau khi ăn khoảng 30 phút, có thể sau 2 - 3 giờ, cũng có khi sau vài ngày.

Dấu hiệu ngộ độc thức ăn là gì? 

Dấu hiệu nhận biết ngộ độc thức ăn là người bị tiêu chảy hoặc đi tiêu phân lỏng, còn gọi là đi tiêu chảy lỏng hàng loạt. Người bị ngộ độc thức ăn thường nôn đau bụng có sốt hoặc không sốt đau đầu Ngoài ra, còn có thể có các triệu chứng thần kinh và toàn thân như nhức mỏi cơ thể mê sảng co giật nhưng dấu hiệu ngộ độc, đặc biệt là ngộ độc thức ăn khi mang thai này nếu không được xử lý kịp thời sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi trong bụng mẹ  

Ngộ độc thức ăn khi mang thai rất nguy hiểmNgộ độc thức ăn khi mang thai rất nguy hiêm cho thai nhi 

Mối nguy hiểm của ngộ độc thức ăn khi mang thai

Ngộ độc thức ăn khi mang thai là một mối đe dọa đến thai nhi Tùy thuộc mức độ độc tính của vi khuẩn có trong thức ăn mà người mẹ ăn vào, độc tính của vi khuẩn qua nhau thai đến thai làm ảnh hưởng nặng hay nhẹ tùy thuộc vào tuổi thai. Với người mẹ mang thai trong 3 tháng đầu, ngộ độc thức ăn ảnh hưởng lên thai nhi: dọa sảy thai sảy thai hay thai chết lưu Trường hợp thai trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, khi người mẹ bị ngộ độc thức ăn thai nhi sẽ bị chậm phát triển, thai suy và nặng hơn nữa có thể sinh non thai chết lưu.

Các loại vi khuẩn gây ngộ độc

Samonella và Campylobacter: Hiện diện trong thịt gà lợn. Ngoài ra, chúng còn có trong các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng.

Clostridium perfingens: Có trong thịt lợn, gia cầm tươi trứng  

Listeria: Có mặt trong các loại thịt, hải sản...

ngộ độc thức ăn khi mang thai

Vi khuẩn trong listeria cho thể gây ngộ độc thức ăn khi mang thai

phụ nữ mang thai vi khuẩn listeria có thể gây cảm cúm kèm những cơn sốt lặp đi lặp lại đautiêu chảy Tình trạng nhiễm khuẩn lan đến hệ thần kinh trung ương sẽ gây mất cân bằng co giật đau đầu cứng cổ. Đặc biệt, listeria có thể xâm nhập vào nhau thai, khiến thai phụ sinh non sảy thai hoặc bé sau khi sinh mắc bệnh hiểm nghèo.

Staphylococci: Xuất hiện trên da, mũi và cổ họng. Vi khuẩn này lây lan qua việc cầm nắm thực phẩm

E. coli: Cư ngụ trong đường ruột của gia súc. Tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra khi bệnh nhân dùng thịt bò tái hoặc sữa chưa tiệt trùng.

Ngoài vi khuẩn gây hại bà bầu cũng  cần chú ý đến nguồn thực phẩm chứa thủy ngân cao như cá ngừ hoặc một số cá sông sống trong vùng nước ô nhiễm có chứa hàm lượng chất độc khá cao. Cơ thể tiếp nhận hàm lượng thủy ngân cao có thể khiến thai nhi chậm phát triển não bị tổn thương…

Ngộ độc thức ăn khi mang thai cần phải làm gì? 

Điều trị ngộ độc thức ăn ở phụ nữ mang thai xử trí cấp cứu trước tiên là phải làm cho người bị ngộ độc nôn ra cho hết chất đã ăn vào, ngăn cản sự hấp thu của ruột đối với chất độc, phá hủy độc tính đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày Sau đó sớm đưa thai phụ đến các cở sở y tế để được khám và chữa kịp thời. 

ngộ độc thức ăn khi mang thaiĐể tránh ngộ độc thức ăn khi mang thai mẹ bần cần chọn những thức phẩm rõ nguồn gốc

Tùy trường hợp tuổi thai, đe dọa sảy thai chuyển dạ sinh non, cần chăm sóc và theo dõi thai tốt bằng cách nằm nghỉ ngơi, theo dõi nhịp tim thai bằng monitoring sản khoa và dùng cách thuốc giảm co thắt… Tất cả thuốc điều trị cần phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Ngộ độc khi mang thai là một sự nguy hiểm lớn của bất kỳ thai phụ nào. Do vậy để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình và thai nhi các mẹ nên sử dụng những thực phẩm rõ nguồn gốc, trước khi chế biến cần rửa sạch cẩn thận để đảm bảo an toàn thực phẩm nhé. Chúc các mẹ bầu sức khỏe!

 
   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật