Giật mình trước 10 tác hại nghiêm trọng do ăn nhiều đường

Thói quen ăn quá nhiều đồ ngọt gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tổng thể của bạn. 

Ăn ít đường, đồ ngọt là cách cung cấp năng lượng  cho não hoạt động nhưng nạp quá nhiều đồ ngọt sẽ có hại cho cơ thể. Ăn nhiều đồ ngọt  có thể gây độc hại cho cơ thể, thậm chí là nguy hại hơn cả muối.

Nếu bạn có xu hướng ăn nhiều đồ ngọt, bạn sẽ có nguy cơ thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, C, B-12 folate canxi phốt pho, magiê và sắt, theo Indiatimes.

Dưới đây là một số tác hại của việc ăn quá nhiều đồ ngọt. 

Đồ ngọt làm hỏng răng của bạn

84876

Thông thường, khi bạn ăn uống bạn sẽ nhai và nuốt, vì vậy thức ăn không còn trong miệng của bạn. Tuy nhiên, khi ăn đồ ngọt, bạn thường ăn không ngừng trong nhiều giờ. Từ đường dễ tiêu hóa khiến những vi khuẩn có hại nhanh chóng tăng lên gây ra một loạt các vấn đề về răng miệng bao gồm sâu răng xói mòn men răng bệnh nướu và sâu răng

Lượng đường trong máu tăng đột ngột

Ăn đồ ngọt khiến lượng đường trong máu của bạn tăng lên đột ngột trong một thời gian ngắn và sau đó lại giảm xuống. Biến động lượng đường trong máu dẫn đến lo âu thay đổi tâm trạng mệt mỏi đau đầuthèm ăn đường nhiều hơn.

Tổn thương hệ miễn dịch của bạn

84875

Sinh vật như vi khuẩnnấm men phát triển mạnh trên đường, vì vậy ăn nhiều kẹo chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng khiến hệ miễn dịch suy yếu.

Gây nguy hại cho gan

Trước khi đi vào đường máu nó đi qua gan của bạn. Nếu bạn ăn nhiều đồ ngọt gan của bạn phải làm thêm giờ để xử lý đường và chuyển đổi nó thành chất béo. Theo thời gian, một số hạt của chất béo bị kẹt trong gan, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ

Ăn quá nhiều đường gây tăng cân

Khi nói đến đồ ngọt và kẹo thường đi kèm với một cơ thể béo. Đồ ngọt giàu calo và tiêu hóa nhanh chóng bằng việc sử dụng chất khoáng trong cơ thể.  Đồ ngọt cũng không có protein chất béo lành mạnh vitamin khoáng chất hoặc các enzym  

Nguy cơ kháng insulin, mắc bệnh tiểu đường và ung thư

Insulin là một hormone cho phép glucose (đường trong máu) để nhập vào các tế bào trong máu. Ăn quá nhiều đường có thể ngăn chặn insulin làm việc làm cho các tế bào đề kháng với nó. Điều này được gọi là kháng insulin và nó có thể dẫn đến một số nguy hại về sức khỏe như hội chứng chuyển hóa béo phì bệnh tim mạch ung thưbệnh tiểu đường loại 2.

Gây nghiện

84874

Đường là như một loại thuốc kể từ khi nó kích hoạt các trung tâm phần thưởng trong não sẽ gây nghiện. Không giống như các loại thực phẩm tự nhiên, ăn đường gây nên việc phát hành một số lượng đáng kể của dopamine dẫn đến cảm giác thèm ăn và nghiện ngập. 

Phá hủy tim mạch

Đường ảnh hưởng đến cơ chế bơm máu của tim gây béo bụng tăng chất béo trung tính cholesterol xấu (LDL), glucose máu và mức insulin khiến bạn dễ bị suy tim hơn những người khác.

Già trước tuổi, da nhăn nheo

84878

Tiêu thụ đường nhiều sẽ khiến các tế bào trong cơ thể của bạn lão hóa nhanh chóng, khiến da bạn trở nên nhăn nheo và chảy xệ.

Gây hại cho bộ não

Nghiên cứu cho thấy một liên kết trực tiếp giữa việc tiêu thụ đường và suy giảm nhận thức, do đó hãy sử dụng ít đồ ngọt nếu bạn không muốn mắc bệnh Alzheimer!  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục