Cao huyết áp uống thuốc gì? Nhóm thuốc tốt cho người cao huyết áp

Cao huyết áp uống thuốc gì? luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. 6 nhóm thuốc cao huyết áp thường được sử dụng cho người bệnh dưới đây được các chuyên gia, Bác sĩ khuyên dùng nhằm hạn chế quá trình gia tăng chỉ số áp lực máu lưu thông. Các dược phẩm này tuy được sử dụng rộng rãi nhưng người tiêu dùng cần cân nhắc để không gặp phải các phản ứng của cơ thể.

Cao huyết áp uống thuốc gì? Câu trả lời là đây

1. Nhóm thuốc lợi tiểu

Nhóm thuốc lợi tiểu gồm sprironolacton, furosemid, hydroclorothiazid, indapamid, amilorid, triamteren… Nhóm này có tác dụng giảm sự ứ nước trong cơ thể, làm giảm sức cản của mạch ngoại vi đưa đến làm hạ huyết áp Khi bị huyết áp nhẹ thì có thể sử dụng mình các loại thuốc này, còn với các trường hợp bệnh huyết áp nặng thì nên sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác.

Thuốc lợi tiểu là câu trả lời cho câu hỏi: Cao huyết áp uống thuốc gì?

Thuốc lợi tiểu là câu trả lời cho câu hỏi: Cao huyết áp uống thuốc gì?

Theo khuyến cáo JNC 7 với những người mới bị bệnh thì cần được điều trị ngay và thông thường sẽ có thuốc lợi tiểu.

Tuy nhiên người bệnh cao huyết áp không được tự ý mua các loại thuốc này về sử dụng mà cần mua theo thuốc theo đơn, dưới sự chỉ dẫn của bác sỹ.

2. Thuốc tác động thần kinh trung ương

Nhóm này gồm có methyldopa reserpin, clonidin… có tác dụng hoạt hoá một số tế bào thần kinh giúp hạ huyết áp Hiện nay, loại thuốc này ít sử dụng hơn do tác dụng phụ của thuốc có thể dẫn đến bệnh trầm cảm nếu dùng trong thời gian dài và khi dừng thuốc đột ngột có thể khiến huyết áp tăng vọt.

Trả lời câu hỏi:Cao huyết áp uống thuốc gì? Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt (Phó Chủ tịch Hội tim mạch học Việt Nam, Giám đốc Ban quản lý Dự án phòng chống tăng huyết áp Quốc gia) thì để hạn chế tình trạng bệnh lý, người bệnh cần cố gắng điều chỉnh cảm xúc, tránh tình trạng quá lo âu hoặc suy nghĩ căng thẳng Khi không thể khắc phục được thì việc sử dụng thuốc cần có sự tư vấn, giám sát chặt chẽ của bác sỹ.

3. Thuốc chẹn Beta

Nhóm này gồm có propranolol nadolol, pindolol timolol atenolol, metoprolol,… có khả năng ức chế thụ thể Beta - giao cảm ở mạch ngoại vi tim do đó giúp làm chậm nhịp tim và hạ được huyết áp Được dùng cho bệnh nhân có kèm thêm các triệu chứng như đau thắt ngực hoặc nhức nửa đầu. Với những người mắc bệnh về hen suyễn suy tim nhịp tim chậm thì không được sử dụng những loại thuốc này.

Theo khuyến cáo của các bác sỹ chuyên khoa thì việc sử dụng thuốc chẹn Beta có thể gây ra mệt mỏi trong một đến hai tháng đầu, sau đó tình trạng này sẽ giảm đi.

4. Thuốc đối kháng canxi

Gồm có nifedipin, amlodipin, nicardipin, felidipin, verapamil, isradipin, diltiazem… với cơ chế tác động là hạn chế dòng ion canxi đi vào tế bào cơ trơn của các mạch máu gây giãn mạch từ đó làm hạ áp. Thuốc có tác dụng tốt với người cao tuổi, bệnh nhân có triệu trứng đau thắt ngực. Thuốc không có ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường và mỡ máu trong cơ thể.

Trả lời câu hỏi: Cao huyết áp uống thuốc gì? Theo khuyến cáo của JNC 8 thì bệnh nhân cao huyết áp cần sử dụng cả 4 nhóm thuốc: đối kháng canxi thuốc ức chế men chuyển, thuốc đối kháng angiotensin thuốc lợi tiểu Tuy nhiên việc điều trị sử dụng các loại thuốc này cần phải được xem xét cẩn thận kết hợp với nghiên cứu lâm sàng phù hợp với thể trạng, tình trạng bệnh lý của mỗi bệnh nhân.

5. Nhóm thuốc ức chế men chuyển

Gồm có captopril, benazepril enalapril lisinopril…, Khi sử dụng thuốc một enzyme có tên là men chuyển angiotensin (angiotensin converting enzyme, viết tắt ACE) sẽ bị ức chế hoạt động. Một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp đó là angiotensin I chuyển thành angiotensin II do có chất xúc tác là men chuyển angiotensin, gây ra tình trạng co thắt mạch.

Thuốc chuyển hóa men

Thuốc chuyển hóa men

Khi men chuyển ACE bị ức chế thì quá trình chuyển hóa angiotensin II không thành do đó sẽ có hiện tượng giãn mạch và huyết áp sẽ hạ xuống. Tuy nhiên nhóm thuốc này có thể làm tăng Kali huyết và gây ho khan.

6. Nhóm thuốc kháng thụ thể angiotensin II

Dược phẩm đầu tiên được khuyên dùng là losartan sau đó là các dược phẩm irbesartan, candesartan, valsartan,… có hiệu quả hạ áp, đưa huyết áp về chỉ số bình thường, tương đương với các nhóm khác. Đặc biết nếu kết hợp với nhóm thuốc lợi tiểu thiazid thì khả năng hạ huyết áp sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Ưu điểm của nhóm thuốc này là không gây ho khan như nhóm thuốc ức chế men chuyển, không gây phù như nhóm thuốc đối kháng canxi Tuy nhiên nó vẫn có một số tác dụng phụ như gây chóng mặt hoặc tiêu chảy Thuốc chống chỉ định với phụ nữ có thai và những người bị di ứng với các thành phần của thuốc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục