Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân đái tháo đường

Bệnh nhân đái tháo đường ngoài việc sử dụng thuốc hạ đường huyết cũng cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý để bệnh nhanh chóng thuyên giảm.

41852

Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường

Với thức ăn chứa tinh bột

Nên ăn các loại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe Phương thức chế biến chủ yếu là luộc, nướng hoặc hầm chứ không nên chiên xào. 

Khi ăn bánh mì nên ăn bánh mì không pha trộn như bánh mì đen gạo lứt khoai tây khoai sọ lượng tinh bột đưa vào cơ thể người tiểu đường nên bằng khoảng 50-60% người thường.

Với chất đạm

Các thực phẩm như cá trứng sữa các sản phẩm chế biến từ sữa, đậu... tốt cho người đái tháo đường.

Người đáo tháo đường có thể ăn các loại thịt lợn thịt bò đã lấy sạch mỡ. Tránh tuyệt đối da gà, da vịt bởi nó có chứa rất nhiều cholesterol Cũng như thực phẩm chứa tinh bột, nên chọn cách chế biến là luộc, kho, nướng hơn là chiên. 

Với chất béo

Phải hết sức hạn chế mỡ, các bác sĩ khuyến cáo lượng cholesteron đưa vào phải dưới 300mg mỗi ngày và lượng mỡ bão hòa phải thay bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành dầu olive dầu mè

41853

Với  rau và trái cây tươi

Một ngày bệnh nhân tiểu đường (đái đường) nên ăn khoảng 400 gram rau và trái cây tươi, rau quả tươi vừa có tác dụng chống lão hóa vừa là thức ăn bổ sung vitamin muối khoáng tốt nhất.

Ngườ bệnh tiểu đường  nên tránh các loại trái cây ngọt như nho xoài, na, nhãn... 

Với chất ngọt 

Người đái tháo đường cần tránh xa các loại bánh kẹo nước ngọt có ga rượu bệnh nhân tiểu đường  nên sử dụng các chất ngọt nhân tạo có thể thay đường trong nước uống như Aspartam và sacharine vừa giúp làm giảm lượng đường ăn vào mà vẫn giữ được ngon miệng. 
      
chế độ ăn cụ thể phải dựa trên từng bệnh nhân, cân nặng, lượng đường trong máu, bệnh đã có các biến chứng hay chưa. Do vậy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ đang theo dõi và điều trị.
 
Đái tháo đường không nên ăn gì?

- Người đái tháo đường tránh các thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao như xào, chiên, đặc biệt là chiên giòn.

- Các loại thực phẩm chế biến sẵn thực phẩm đóng hộp

- Đồ ngọt như: Đường, mía, tất cả các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ.

- Hạn chế ăn cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai ( khoai lang khoai mì…), bánh bích qui, trái cây ngọt trứng

- Không ăn mặn và hạn chế uống rượu hút thuốc vì có thể thúc đẩy hạ đường huyết trên bệnh nhân đang điều trị với thuốc hạ đường huyết

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật