Những điều cần lưu ý cho bệnh nhân suy thận không phải ai cũng biết

Việc nhận biết sớm các dấu hiệu của suy thận để điều trị kịp thời là vấn đề cần thiết nhằm ngăn ngừa suy thận tiến triển sang giai đoạn nặng hơn. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần lưu ý chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện bởi đây là nguyên tắc quan trọng trong điều trị bảo tồn suy thận mạn.

Do bệnh thận tiến triển âm thầm nên khi các triệu chứng biểu hiện ra ngoài thì chức năng thận chỉ còn khoảng 10 – 15%, bệnh nhân cần được điều trị ngay nhằm tránh biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, để phát hiện sớm suy thận những đối tượng mắc các bệnh có nguy cơ dẫn tới suy thận như: đái tháo đường tăng huyết áp viêm cầu thận sỏi thận cũng cần đi khám sức khỏe định kỳ nhằm đánh giá chức năng thận.

Theo các chuyên gia thận - tiết niệu, bên cạnh việc sử dụng thuốc kiểm soát huyết áp kiểm soát đường huyết… thì chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm chậm tiến trình suy thận. Bệnh nhân cần:

- Hạn chế chất đạm: Khẩu phần ăn hạn chế chất đạm sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, giảm tải gánh nặng cho thận, cải thiện tình trạng bệnh vì chuyển hóa đạm trong cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất độc hại. Các chất này được lọc qua thận gây quá tải và tổn thương thận.

- Không ăn nhiều muối: Việc ăn nhiều muối sẽ dẫn đến giữ nước trong cơ thể, tăng áp suất tại các mạch máu thận, từ đó làm tăng gánh nặng cho thận.

- Hạn chế ăn các chất kích thích (ớt, hành tỏi giấm, muối chua…), hạn chế thức ăn chế biến sẵn (thịt, cá đóng hộp, giò chả…).

Ngoài ra, bệnh nhân suy thận cần lựa chọn công việc nhẹ nhàng, không làm việc yêu cầu vận động mạnh, tốn quá nhiều sức. Do khi thực hiện gánh nặng thể lực cơ thể sẽ tăng cường máu đến hệ thống cơ bắp, não tim phổi; giảm tối đa lượng máu về thận và các cơ quan tiêu hóa gây thiếu máu nhu mô dẫn đến suy giảm chức năng thận.

Việc điều trị suy thận được tiến hành theo hai hướng: điều trị bảo tồn (chế độ dinh dưỡng kết hợp dùng thuốc) và điều trị thay thế (lọc máu ngoài thận, ghép thận). Đối với bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối ghép thận là giải pháp tối ưu để duy trì sự sống. Tuy nhiên, phương pháp này cần chi phí cao, hạn chế về nguồn thận cung cấp, đồng thời có nguy cơ thải ghép sau phẫu thuật.

Những điều cần biết cho bệnh nhân suy thận:

1. Thức ăn nên hạn chế: Muối (ăn nhạt nếu có phù, mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 2 thìa nhỏ nước mắm); đạm (hạn chế ăn đạm thực vật như đậu đỗ, lạc, vừng, tránh ăn nội tạng động vật); đồ nướng, rán thực phẩm giàu kali (cam chuối nho đào, chanh, bưởi, lạc hạt điều hạt dẻ socola); thực phẩm giàu phốt-pho (pho-mat, cua, lòng đỏ trứng thịt thú rừng, đậu đỗ…).

2. Thức ăn được khuyến khích: Chất bột (khoai lang khoai sọ sắn, miến dong); chất đường (đường, mía mật ong hoa quả ngọt); chất béo (có thể ăn khoảng 30-40g/ngày, ưu tiên chất béo thực vật); bổ sung canxi (sữa); bổ sung vitamin (nhóm B, C, acid folic…).

3. Nước uống: Lượng nước uống hàng ngày nên sử dụng = 500ml + lượng nước tiểu hàng ngày (tổng nước uống + nước canh trong bữa ăn…); hạn chế đồ uống có ga cồn (bia rượu ).

4. Bệnh nhân suy thận mạn nên kết hợp sử dụng Ích Thận Vương hàng ngày để dự phòng và làm chậm tiến triển suy thận, giảm nhu cầu lọc máu chạy thận

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật