5 sự thật gây sốc về chế độ ăn không phải người nào cũng biết

Omega-6 trong dầu thực vật được cho là có thể gây ung thư, đau tim, trà thảo dược có thể phá hoại men răng... là những điều khiến bạn ngạc nhiên.

Dầu thực vật gây ung thư, đau tim

Có lẽ bạn cho rằng bơ, kem và mỡ lợn có hại cho sức khỏe

Trên thực tế, chúng không hại sức khỏe tới mức như bạn nghĩ. Ngược lại, những thực phẩm tưởng chừng có lợi cho sức khỏe như bơ hoặc dầu thực vật lại không hoàn toàn tốt cho cơ thể của bạn.

Theo nghiên cứu đăng trên chuyên san Biomedicine & Pharmacotherapy, bơ hoặc dầu thực vật giàu axit béo omega-6, trong khi đó thành phần của omega-6 gồm bơ thực vật dầu hướng dương và dầu đậu nành được cho là có thể dẫn tới ung thư đau timviêm khớp dạng thấp

Vì thế, theo các chuyên gia, bạn có thể thay thế những thực phẩm giàu omega-6 bằng những loại thực phẩm tưởng chừng không lành mạnh như kem, mỡ lợn và bơ bởi chúng chứa lượng axit béo omega-6 thấp hơn.

Trà thảo dược phá hủy răng

Nếu bạn cho rằng nhâm nhi một cốc trà thảo dược sẽ mang lại những tác động kỳ diệu cho sức khỏe, hãy nghĩ lại!

Trà thảo dược có thể gây tổn hại hàm răng của bạn

Trà thảo dược có thể gây tổn hại hàm răng của bạn

Mặc dù trà thảo dược chứa nhiều các chất chống oxy hóa và thường được đánh giá là một thức uống lành mạnh hơn trà xanh hoặc cà phê nhưng trên thực tế, trà thảo dược có thể gây tổn hại hàm răng của bạn.

Bệnh viện răng hàm mặt – Đại học Manchester (Anh) đã tiến hành nghiên cứu về tác động của trà thảo dược lên răng bằng cách đặt một số chiếc răng đã được nhổ trong trà thảo dược từ sâm vani trong 14 ngày.

Kết quả cho thấy những chiếc răng này bị tổn hại và men răng bị phân hủy đáng kể. Trong khi đó, những chiếc răng ngâm trong nước trà đen hoặc nước lọc không có nhiều thay đổi. Theo các nhà khoa học, axit trong trà thảo dược đã dẫn tới hiện tượng ăn mòn này.

Nhãn mác thực phẩm “đánh lừa con mắt”

Nhãn mác dán trên bao bì các loại thực phẩm có thể đánh lừa người tiêu dùng, khiến chúng ta mua những sản phẩm được cho là lành mạnh.

Tình trạng các nhà sản xuất quảng cáo những đặc tính “tự nhiên”, “hàm lượng cholesterol thấp” của sản phẩm khá phổ biến. Đọc những dòng mô tả trên, chúng ta dễ bị đánh lừa rằng đó đều là những sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng, trên thực tế, điều này có thể không đúng.

Chẳng hạn, những sản phẩm ghi nhãn “hàm lượng chất béo thấp” có thể có hàm lượng đường và muối rất cao. Vì thế, bạn cần tỉnh táo khi lựa chọn thực phẩm cho mình.

Đậu phụ tăng nguy cơ ung thư vú

Đậu phụ giàu protein và chứa rất nhiều các loại amino axit cần thiết nhưng bạn có biết đậu phụ cũng chứa nhiều chất phi dinh dưỡng Những chất phi dinh dưỡng này khiến cơ thể khó hấp thụ khoáng chất, sắt và protein

Đậu phụ được làm từ đậu tương nên làm tăng nguy cơ ung thư Khảo sát của Viện Sprecher, Đại học Cornell (Mỹ) cho thấy hợp chất isoflavone trong đậu tương làm tăng tác động của estrogen lên cơ thể, kích thích các khối u ở ngực phát triển.

 “Ăn quá chọn lọc” cũng là bệnh

Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi nhưng hội chứng orthorexia nervosa được dùng để mô tả những người luôn bị ám ảnh bởi chất lượng đồ ăn, tới mức họ mất kiểm soát và mang lại những tác động tiêu cực cho chính cuộc sống của họ.

Những người mắc hội chứng orthorexia nervosa cảm thấy họ phải loại bỏ tất cả những thực phẩm “không lành mạnh” và sẽ cảm thấy vô cùng ăn năn nếu phá vỡ quy tắc ăn uống của mình.

Kết quả là trong khi tự nhận mình là có thói quen ăn uống khôn ngoan thì chính sức khỏe của họ lại đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do loại bỏ quá nhiều loại thực phẩm ra khỏi chế độ ăn hằng ngày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật