Thông tin cơ bản về bảy chỉ số sức khỏe ai cũng cần biết

Muốn bảo vệ sức khỏe của mình, tốt nhất bạn nên tìm hiểu về 7 chỉ số sức khỏe cơ bản dưới đây. Các chỉ số này luôn là quan trọng trong việc phát hiện các bệnh thường gặp của chúng ta, như huyết áp, đường huyết, BMI...

Các chỉ số sức khỏe cơ bản

1. Chỉ số huyết áp tiêu chuẩn: 120/80

120/80 được coi là chỉ số huyết áp tiêu chuẩn, 200 là nồng độ cholesterol trong máu (đơn vị mg/dL) coi là lý tưởng và 18,5 - 24,9 là chỉ số khối cơ thể (BMI) đẹp cho mỗi người.

Huyết áp là một trong những chỉ số sức khỏe cần quan tâm

Huyết áp là một trong những chỉ số sức khỏe cần quan tâm

Với chỉ số 120/180 là huyết áp tâm thu - tức số đo sức căng thành động mạch khi máu dội vào, chỉ số dưới là huyết áp tâm trương khi thành động mạch co lại giữa các nhịp tim đơn vị đo là mm thủy ngân (mmHg).

2. Chỉ số đường huyết: 99

99 - chỉ số đường huyết ai cũng cần nhớ, đơn vị tính bằng mg/dl (tương đương với 5,5mmol/l), nên đo chỉ số sức khỏe này sau 8 giờ liền không ăn. Nếu đường huyết từ 126 mg/dL trở lên (khoảng 7mmol/l) có thể người đó mắc bệnh đái tháo đường, tức tình trạng cơ thể không có đủ insulin - chất chuyển đổi đường sang dạng năng lượng cung cấp cho cơ thể.

3. Nồng độ cholesterol trong máu: 200

Nồng độ choesterol tiêu chuẩn là 200

Nồng độ choesterol tiêu chuẩn là 200

200 là nồng độ cholesterol trong máu (đơn vị mg/dL) được coi là lý tưởng. Chỉ số cholesterol càng cao, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng tăng lên theo. Trong đó cholesterol thuộc dạng lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) - được mệnh danh là cholesterol xấu có thể làm xơ vữa thành mạch, có chỉ số dưới 100 mg/dl được coi là mức chuẩn nhất. Ngược lại, lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) - còn gọi là cholesterol tốt lý tưởng khi đạt được mức độ từ 50 mg/dL trở lên.

4. Nồng độ triglycerid: 150

150 - con số khỏe mạnh đối với Triglycerides - một dạng mỡ trong máu Nồng độ triglyceride được coi là giới hạn khi từ 150 đến 199 mg/dL. Nếu từ 200 mg/dL trở lên được coi là nguy cơ cao, khi đó rất dễ mắc bệnh đái tháo đường type 2 và bệnh tim

5. Chỉ số hormone do tuyến yên tiết ra: 4.0

4.0 là chỉ số hormone do tuyến yên tiết ra (THS), lý tưởng là dưới 4,0 mIU/L. Kích thích tố này liên quan trực tiếp đến 2 loại kích thích tố tuyến giáp là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Đây là những hóa chất quan trọng nhất trong cơ thể người. Bên cạnh việc điều chỉnh sự chuyển hóa thân nhiệt nhịp tim những hormone thuộc cơ quan giáp trạng này còn tác động đến da tóc cơ, tâm trạng cũng như các chức năng tâm thần.

6. Chỉ số khối cơ thể (BMI): 18,5 - 24,9

Chỉ số BMI của mỗi quốc gia là khác nhau

Chỉ số BMI của mỗi quốc gia là khác nhau

18,5 - 24,9. Là chỉ số khối cơ thể (BMI) lý tưởng cho mỗi người. BMI sử dụng công thức: cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m) để cho biết ai đó béo hay gầy.

Nếu ai đó có chỉ số BMI nhỏ hơn 18,5, người đó gầy và sẽ đối mặt với vấn đề trục trặc ở khả năng sinh sản bệnh thiếu máu hay nguy cơ loãng xương Ngược lại, BMI cao, từ 25 - 29,9 được coi là thừa cân cao hơn nữa là dạng béo phì từ đó sinh ra đủ chứng bệnh.

7. Chỉ số protein phản ứng C (CPR) có trong máu: 1.0

1.0 - đơn vị mg/L, thể hiện chỉ số protein phản ứng C (CPR) có trong máu. Những con số này chỉ ra tình trạng viêm ở mức độ thấp, mãn tính liên quan đến các bệnh về tim đột quỵ đái tháo đường và một số dạng ung thư

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục