Lợi ích của Vitamin D đối với thai phụ, có thể bạn sẽ bất ngờ

Vitamin D (D3) giúp cơ thể người mẹ hấp thụ tốt lượng canxi, giúp thai phụ tổng hợp được vitamin D từ ánh nắng mặt trời.

Thuốc aquadetim (vitamin D3) được sử dụng để điều trị dự phòng thiếu vitamin D và có thể dùng cho phụ nữ có thai. Trong suốt thời kỳ mang thai liều lượng dùng là 400 UI Vitamin D3 mỗi ngày hoặc từ tuần thai thứ 28 thì có thể dùng 1000 UI mỗi ngày.

Vitamin D (D3) là loại vitamin tan được trong chất béo, giúp cơ thể người mẹ hấp thụ tốt lượng canxi giúp thai phụ tổng hợp được vitamin D từ ánh nắng mặt trời

Thiếu hụt vitamin D trong quá trình mang thai sẽ khiến thai phụ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tiền sản giật (huyết áp cao và có protein trong nước tiểu) nhiễm trùng âm đạo...

Vitamin D (D3) giúp cơ thể người mẹ hấp thụ tốt lượng canxi

Vitamin D (D3) giúp cơ thể người mẹ hấp thụ tốt lượng canxi

Đối với bào thai trong bụng, khi thai phụ bổ sung thiếu vitamin D, trẻ đẻ ra sau này có khả năng bị nhẹ cân, sâu răng gia tăng bệnh hen viêm nhiễm đường hô hấp làm mềm hộp sọ ở trẻ sơ sinh

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự thiếu hụt vitamin D ở người mẹ có thể ảnh hưởng đến điểm số phát triển trí tuệ thể chất của trẻ trong tương lai. Vì vậy, thai phụ nên bổ sung vitamin D đầy đủ, điều này rất quan trọng và cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi

Cơ thể tạo ra vitamin D khi da được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời Ngoài ra, chúng ta cũng có thể bổ sung và ăn các loại thực phẩm chứa nguồn vitamin D. Các chuyên gia y tế khuyên thai phụ nên bổ sung vitamin D từ thực phẩm

Vitamin D rất quan trọng với sức khỏe của thai phụ và thai nhi tuy nhiên thiếu cũng không tốt, mà thừa cũng không được. Thừa vitamin D sẽ khiến thai phụ bị buồn nôn choáng váng đau bụng đi ngoài sỏi thận cao huyết áp

Nhiều thai phụ tự ý bổ sung viên vitamin D cho mình nhưng điều này không nên, khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Để an toàn hơn cả, thai phụ nên bổ sung cho mình loại vitamin này qua thực phẩm.

Việc thai phụ bổ sung hợp lý vitamin D trong suốt thai kỳ sẽ tốt cho sự phát triển về xương của trẻ cho các năm sau. Chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý là 1 trong những yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định tới sức khỏe của cả thai phụ và em bé.

Với người mẹ đang mang thai: phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tạo nguồn sữa tốt cho con; chú ý tới nguồn thức ăn giàu vitamin D như gan trứng cá biển; có thể uống thêm dầu cá vitamin D phối hợp với viên sắt để phòng thiếu máu đối với trẻ.

Trong thời kỳ mang thai để giúp cho sự phát triển của thai cũng như sức khoẻ của mẹ được tốt, thì việc bổ sung các chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm rất quan trọng, vì đó là cách bổ sung tốt nhất sinh lý nhất.

Thai phụ nên ăn càng đa dạng các loại thực phẩm thì càng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt các vitamin.

Vai trò của vitamin D: giúp cho cơ thể hấp thu các khoáng chất như canxi photpho vào cơ thể (nếu cơ thể thiếu vitamin D, lượng canxi đưa vào cơ thể từ thức ăn hàng ngày chỉ được hấp thu có khoảng 20%) vì thế dễ gây các hậu quả như trẻ còi xương ngay trong bụng mẹ hay trẻ đẻ ra bình thường nhưng thóp liền lâu.

Phụ nữ có thai cũng nên được bổ sung vitamin D bằng cách nên hoạt động ngoài trời vào buổi sáng càng nhiều càng tốt hoặc và ăn những thức ăn có nhiều vitamin D.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật