Dinh dưỡng cho ngày Tết cho gia đình - Các bạn đã tìm hiểu những gì?

Mùa Tết đang đến với hàng loạt đám cưới, liên hoan tổng kết cuối năm, tất niên, cúng… Vì vậy nên sau Tết, nhiều người giật mình vì đã tăng mấy ký. Đó là chưa nói đến tình trạng nổi mụn, mắt thâm quầng, da khô sạm… ít nhiều liên quan đến chế độ ăn và sinh hoạt thiếu điều độ.

Dưới đây là những lưu ý về chế độ ăn ngày Tết:

Hạn chế thực phẩm axit

Theo các chuyên gia dinh dưỡng các chứng bệnh như mỡ máu cao huyết áp tiểu đường độ kết dính máu cao, mỡ trong gan tê thấp... đều có liên quan đến thể chất mang tính axit.

Trong môi trường axit, huyết dịch không thể đẩy trừ, đào thải các “chất cặn bã”, thời gian dài sẽ tạo ra vòng tuần hoàn ác tính. “Chất cặn bã” mang tính axit cộng với thành mạch yếu dễ gây ra xơ cứng động mạch

“Chất cặn bã” mang tính axit tích trữ lại trong gan sẽ dễ dẫn tới mỡ trong gan. Cơ thể mang tính axit còn phá vỡ chức năng thông thường của tế bào sinh trưởng, giảm sức đề kháng xương cốt lỏng lẻo.

Chú ý cải thiện thói quen ăn uống nên ăn nhiều thực thẩm mang tính kiềm, ăn ít thực phẩm mang tính axit thực phẩm giàu canxi magiê kali đều thuộc nhóm mang tính kiềm. Ví dụ như rau xanh (bí cà chua dưa chuột củ cải cà tím rau chân vịt, khoai lang), hoa quả (táo, lê chuối đào, dâu, mơ, hồng nho ), đậu và chế phẩm từ đậu, rong biển sữa nấm trà, cà phê... Ngược lại cá, thịt, gia cầm trứng dầu mỡ... đều là thực phẩm mang tính acid. Vì vậy, ngày Tết nên hạn chế ăn là tốt nhất.

Ăn đồ rán:

Ngoài ra, trong những ngày Tết chuẩn bị món ăn ở nhà, bạn nên hạn chế ăn đồ rán. Nếu món xào thì nên vặn lửa to và đảo nhanh, những thực phẩm thích hợp với ăn tươi, lạnh thì không nên nấu chín, hạn chế ăn đồ muối (vì trong đồ muối có chứa muối axit nitrous -một chất gây ra ung thư), nên ăn nhiều chế phẩm từ đậu.

Muối:

Điều càng chú ý hơn là, do ngày Tết thức ăn phong phú, nên thức ăn hàm chứa muối cũng nhiều hơn. Mỗi người mỗi ngày chỉ được ăn nhiều nhất là 6g muối, tức là một thìa nhỏ

Rau xanh:

Chuyên gia dinh dưỡng kiến nghị, cho dù là ngày thường hay ngày Tết, mỗi ngày chúng ta cần hơn 250g lương thực, 400g-500g rau xanh 200g-300g hoa quả, còn cần một số lượng sữa và đậu nhất định, nhưng thịt và cá mỗi ngày chỉ cần khoảng 100g là đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng chất béo mỗi ngày cần khoảng 25g là được.

Rượu:

Truyền thống và thói quen chúc rượu rất quý nhưng không nên lạm dụng. Bởi uống quá nhiều rượu sẽ khiến việc “vui quá hoá buồn”.

Nên ăn uống vừa phải để tránh đầy bụng khó tiêu

Làm sao để kiểm soát ăn uống trong dịp Tết

Hạn chế thức ăn, thức uống lặt vặt trong ngày. Nên ăn trong bữa chính hoặc tập trung thành bữa phụ.

Hạn chế các loại thức ăn năng lượng rỗng (cung cấp năng lượng nhưng không kèm vitamin khoáng chất) như bánh, kẹo, mứt… các thức uống như nước ngọt bia… mà thay bằng các loại trái cây phù hợp với tình trạng dinh dưỡng

Hạn chế thức ăn giàu bột đường, giàu chất béo như bánh chưng, bánh ít, xôi, thịt kho trứng lạp xưởng, giò thủ thịt quay thịt ba rọi...

Bữa sáng ăn no, bữa trưa ăn vừa đủ và ăn nhẹ vào buổi tối. Không ăn nhiều sau 19 giờ.

Cố gắng bảo đảm món ăn bữa ăn, giờ ăn càng gần giống với ngày bình thường càng tốt.

Theo dõi cân nặng thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp bạn có cơ sở và động lực để điều chỉnh việc ăn uống của mình cho phù hợp hơn.

Có thể nấu những món sau đây vừa bổ dưỡng nhưng năng lượng thấp và nhiều chất xơ rất có lợi cho người không muốn lên cân

Việc vận động thân thể vào dịp Tết thường bị bỏ qua. Vì vậy, cần cố gắng giữ lịch tập như ngày thường. Tranh thủ buổi sáng dậy tập ngay, không trì hoãn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật