Giới thiệu cặp vitamin hoàn hảo mà bạn không thể bỏ qua

Cặp vitamin hoàn hảo giúp bạn dễ dàng hấp thụ dưỡng chất hơn đấy!

Thực phẩm là một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mỗi loại thực phẩm cung cấp cho chúng ta nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Như một nhà khoa học từng nói : “Một đã tốt nhưng hai còn tốt hơn”. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, những chất dinh dưỡng nhất định khi kết hợp với nhau sẽ thực sự tối ưu hóa những tác dụng có lợi của chúng.

Sắt và vitamin C  

Ví dụ: Sa lát rau bina (rau chân vịt) với cà chua hoặc dâu tây Khi bạn tiêu thụ vitamin C với sắt sẽ làm tăng khả năng hấp thu sắt đến 6%. Bạn cũng có thể rưới nước chanh lên rau bina. Hay các thực phẩm nhiều sắt như đậu đậu lăng đậu răng ngựa cũng sẽ là sự kết hợp tuyệt vời với các thực phẩm nhiều vitamin C như cam chanh ớt chuông.

Khi bạn tiêu thụ vitamin C với sắt sẽ làm tăng khả năng hấp thu sắt đến 6%

Khi bạn tiêu thụ vitamin C với sắt sẽ làm tăng khả năng hấp thu sắt đến 6%

Catechin và Quercetin  

Ví dụ: Nho và táo nho rượu vang đỏ trà xanhsô cô la đen đều chứa hàm lượng cao Catechin – một loại chất chống oxy hóa tốt. Khi kết hợp Catechin với Quercetin – một hợp chất phê-non (flavonoid) chống viêm - được tìm thấy trong táo, quả mâm xôi hành tây và kiều mạch… có thể làm giảm sự xâm lược tiểu cầu và nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch (hay xơ cứng động mạch).  

Ngoài ra, sự kết hợp rượu trái cây (sangria) với táo được cắt nhỏ hay bánh kiều mạch với quả mâm xôi tươi cũng là một công thức rất tốt cho sức khỏe đấy!

Chất béo và Carotenoids  

Ví dụ: bắp cải thái nhỏ trộn với sốt mayonnaise.  

Salad không phải là món ăn ít chất béo. Việc sử dụng nước sốt với hàm lượng chất béo cao giúp hấp thụ tốt Carotenoids (hợp chất thực vật có tác dụng mạnh trong việc chống oxy hóa và thậm chí giúp cải thiện thị lực) trong rau quả tốt hơn nhiều so với nước sốt không chất béo.  

Một số rau quả có hàm lượng Carotenoids cao là cà rốt khoai lang rau bina và cải xoăn. Nếu bạn không muốn dùng nước sốt, bạn có thể dùng bơ hay pho mát để thay thế.

Sulforaphane và Apigenin  

Ví dụ: Rau xanh và tỏi cà chua.  

Sulforaphane là một chất chống oxy hóa mạnh có nguồn gốc thực vật được tìm thấy trong bông cải xanh và các loại rau họ cải khác như cải bắp, cải bruxen cải xoăn súp lơ…Apigenin cũng là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trái cây và rau quả như táo, đậu bông cải xanh cần tây quả anh đào nho tỏi tây hành tây rau mùi tây cà chua trà và rượu.   Các món ăn với sự kết hợp giữa sulforaphaneapigenin giúp làm giảm các nguy cơ gây ung thư Theo công bố vào tháng 9 năm 2004 của một nhà chuyên nghiên cứu các chất chống oxy hóa (gọi chung là flavonoid), sự kết hợp giữa sulforaphane và apigenin có tác dụng chống lại ung thư cao hơn 12 lần so với tác dụng của các chất đơn lẻ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật