Bạn sẽ bất ngờ về tác hại của củ tỏi với những bệnh này

Tỏi có tác dụng rất tốt cho sức khỏe

Hiện nay nhiều nước trên thế giới các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu phát hiện ra trong củ tỏiselen và các nguyên tố vi lượng chứa kháng khuẩn alliin làm tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch làm giảm huyết áp cao và nhiều bệnh nâng cao sức khỏe

Tác dụng của tỏi là chống tắc nghẽn mạch máu giống aspirine nó còn có hoạt tính làm hạn chế việc sinh ra phần tử tự do gây tổn thương tổ chức khớp - có tác dụng dưỡng nhan, ích thọ nhờ khả năng làm chậm quá trình lão hóa tế bào tức bảo vệ hồng cầu không bị oxy hóa.

Củ tỏi giúp chống tắc nghẽn mạch máu

Củ tỏi giúp chống tắc nghẽn mạch máu

Làm ảnh hưởng đến các phần tử tự do là những hạt vô cùng nhỏ bé được hình thành trong quá trình oxy hóa. Làm giảm xung huyết và tiêu viêm tiêu tan mệt mỏi phục hồi nhanh thể lực tiêu mỡ..

Ngoài những công dụng rất tốt từ những thành phần có trong củ tỏi thì tác hại của tỏi là điều bạn cũng cần lưu ý. Dù cho là tỏi đen có tác dụng thần kì, hay rượu tỏi cũng cần lưu ý. Đặc biệt với những người mắc các căn bệnh sau.

Nhưng có những người không nên ăn tỏi

- Người bị bệnh về mắt: Theo y học, ăn tỏi nhiều trong thời gian dài là tác nhân làm tổn thương Mắt và tổn thương gan Vì vậy những người bị bệnh về mắt, khí sắc kém thiếu máu giảm thị lực ù tai hoa mắt, mất trí nhớ… không nên ăn tỏi quá nhiều.

- Với những bệnh nhân viêm gan: Củ tỏi không có tác dụng trị bệnh, mà một số thành phần của tỏi khi vào dạ dày, ruột gây kích thích mạnh, có thể ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, khiến các bệnh nhân mắc bệnh gan dễ buồn nôn.

Ngoài ra, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, không có lợi cho việc điều trị bệnh gan Đây là một trong những tác hại của tỏi ảnh hưởng lớn đến cơ thể.

 Củ tỏi làm giảm thị lực nếu không ăn đúng cách

Củ tỏi làm giảm thị lực nếu không ăn đúng cách

- Người bị bệnh tiêu chảy: Vì khi bị tiêu chảy vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột. Do đó, không nên ăn tỏi sống vì dễ làm tổn thương niêm mạc đường ruột, xung huyết, quá trình tiêu hóa và phân giải các chất tắc nghẽn, bạn càng đau bụng và đi tiêu nhiều hơn.

- Người bị bệnh thận: Ăn các thực phẩm hăng cay như ăn tỏi ớt cay đối với người có bệnh nặng hoặc người đang uống thuốc có khả năng xuất hiện tác dụng phụ rất rõ rệt, không những có thể làm cho bệnh cũ tái phát, mà còn làm cho thuốc uống vào mất hiệu quả, hoặc thuốc sản sinh ra phản ứng liên tục, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

 Người bị bệnh thận nên tránh ăn tỏi

 Tỏi không tốt với những người bị thận, hay sức đề kháng yếu

- Người có sức đề kháng yếu: Theo kinh nghiệm, ăn tỏi nhiều sẽ tiêu hao khí của con người, đồng thời cũng tiêu hao cả máu, củ tỏi hăng, nóng, có độc, sinh đờm động nhiệt, tản khí hao máu, người có thể chất yếu và nhiệt không được để chạm môi. Vì vậy, người có thể chất kém khí huyết yếu cần chú ý.

Tác hại của tỏi khi ăn không đúng cách

- Củ tỏi cất giữ quá lâu trong tủ lạnh, lên mầm... thường không tốt cho sức khỏe và rất dễ ngộ độc nếu vẫn ăn. Khi bị ngộ độc tỏi, dấu hiệu dễ nhận thấy là khó chịu trong dạ dày nặng hơn thì có thể dẫn tới tử vong

 Không ăn tỏi lên mầm

 Lưu ý những tác hại của tỏi lên mầm

- Có những người không ăn được củ tỏi do dị ứng hoặc không tiêu hóa được.Vì vậy, nếu ăn tỏi mà thấy các dấu hiệu như ợ nóng đầy hơi... thì rất có thể bạn đã bị dị ứng với tỏi, tốt nhất nên ngưng ăn tỏi. Trường hợp dị ứng tỏi nghiêm trọng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

- Ăn nhiều tỏi, nhất là củ tỏi sống sẽ khiến cho hệ tiêu hóa gặp rắc rối, bởi tác hại của tỏi cho dạ dày rất lớn, ví dụ như gây kích ứng hoặc làm tổn thương các bộ phận trong hệ tiêu hóa.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật