Phòng tránh dị ứng thực phẩm mùa lễ tết hiệu quả và an toàn

Đừng để chứng dị ứng thực phẩm khiến bạn mất vui và luôn thường trực nỗi lo lắng vào mùa lễ tết. Dị ứng thực phẩm là cơ thể phản ứng với lại một số loại thức ăn nhất định hoặc một nhóm thực phẩm.Khi bạn ăn các thực phẩm bị dị ứng, hệ thống miễn dịch sẽ sản sinh ra một số loại hóa chất và kết quả là xuất hiện tình trạng chảy nước mũi, phát ban, hắt hơi, sưng, thở khò khè và ói mửa. Một số phản ứng dị ứng mạnh hơn có thể đe dọa đến cuộc sống như khó thở, huyết áp thấp và chết.

Đó chính là lý do tại sao chúng ta phải ngăn ngừa tình trạng dị ứng thực phẩm

Kiểm soát nhiễm chéo

Trong chế biến thực phẩm thì vấn đề nhiễm chéo là một trong những vấn đề rất phổ biến và nó được coi là dị nguyên ẩn trong thực phẩm Chẳng hạn như dao dùng phết phômai lại được dùng cắt thịt, chả; chảo chiên trứng xong có thể dùng để xào rau Vì vậy, hãy thật cẩn trọng với vấn đề này nếu bạn có tiền sử bị dị ứng Khi đi ăn tại nhà hàng hãy nói với người phục vụ về loại thực phẩm bạn bị dị ứng còn khi nấu ăn tại nhà tránh dùng chung dụng cụ nhà bếp với những loại thực phẩm bạn bị dị ứng

Ăn uống tại nhà giúp bạn kiểm soát việc dị ứng thực phẩm

Ăn uống tại nhà giúp bạn kiểm soát được những loại thực phẩm mà bạn sẽ chế biến. Đây là lựa chọn an toàn nhất để tránh bị dị ứng thực phẩm Bạn có thể chỉ chuẩn bị thức ăn an toàn, thậm chí có thể báo trước cho khách biết họ nên mang gì và không nên mang gì đến góp vui. Nếu bạn chuẩn bị những thực phẩm chứa chất gây dị ứng, hãy đặt chúng ở khu riêng biệt, ngăn các chất dị ứng lây nhiễm chéo.

Hạn chế sử dụng thực phẩm đóng gói

Hãy gạt các món thịt hầm phức tạp và các loại thực phẩm đóng gói sang một bên. Thay vào đó, bạn có thể chuẩn bị những món ăn đơn giản nhưng hợp khẩu vị như rau nướng với dầu ô liu và các loại thảo mộc cơm lẫn đỗ, xà lách trái cây tươi.…

Thực phẩm đóng gói có nguy cơ khiến bạn bị dị ứng thực phẩm

Bạn hoàn toàn có thể trải qua một kỳ nghỉ mà không hề sợ bị dị ứng thực phẩm bằng cách sử dụng các sản phẩm lành mạnh thay thế. Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt hạt lanh nước sốt táo thay vì dùng quá nhiều trứng; bơ hướng dương thay cho bơ đậu phộng … Đây là những gợi ý thay thế đơn giản song vẫn mang lại kết quả khá tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đồ uống không chứa sữa thay cho sữa bò.

Để ý kĩ thành phần ghi trên bao bì

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng các sản phẩm này không chứa chất gây dị ứng thực phẩm thì việc đọc nhãn dán vẫn là một việc rất cần thiết. Các nhà sản xuất thường thay đổi công thức hoặc cách gọi, vì vậy hãy thật cẩn thận
Bạn có thể ngăn việc lây nhiễm chéo bằng cách khuyến khích rửa tay thường xuyên và đặt khăn lau tay ở nhiều nơi trong nhà bạn.

Giữ an toàn khi ăn ở ngoài

Nếu bạn có kế hoạch đến nhà bạn bè ăn uống hãy xắn tay áo vào bếp chuẩn bị để biết chắc rằng loại thực phẩm nào an toàn cho con của bạn. Nếu bạn nấu ăn, bạn có thể giúp đảm bảo rằng các món ăn được chuẩn bị thế nào và không gây dị ứng thực phẩm. Đừng ngại hỏi chủ nhà về nhãn hiệu của các sản phẩm để tạo sự an tâm cho mình.

Tự chuẩn bị đồ ăn tránh dị ứng thực phẩm

Bạn có thể mang theo một số món ăn không có chất gây dị ứng cho chồng hoặc con của bạn. Nên mang theo đồ ăn nhẹ và các món tráng miệng, vì một số món nướng thường là thủ phạm gây ra các phản ứng dị ứng thực phẩm Mang đồ ăn nhự như trái cây tươi với bơ hướng dương cà rốt với món hummus bắp rang bơ ngũ cốc thập cẩm và socola chip…

Nói chuyện về việc dị ứng thực phẩm

Hãy khéo léo nói chuyện về dị ứng thực phẩm với mọi người

Sum họp bạn bè là cơ hội tốt để nhắc nhở mọi người về đặc điểm của cơ thể. Khi ăn liên hoan tại nhà hay các nhà hàng, hãy nói với người tổ chức về bệnh dị ứng thực phẩm của người thân, hay bạn bè của bạn để từ đó đầu bếp sẽ có cách chế biến phù hợp. Hãy xác định các loại thực phẩm dễ gây dị ứng để người khác biết cách hướng dẫn bạn. Và luôn phải mang theo món ăn nhẹ phòng trường hợp không có lựa chọn an toàn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật