Chữa ngộ độc thực phẩm bằng những nguyên liệu đơn giản trong nhà bếp

Để chữa bệnh ngộ độc thực phẩm thì đầu tiên cần phải sơ cứu cho người bệnh nôn ra thật nhiều nhằm đào thải chất độc ra ngoài. Tuy nhiên, có thể do sơ cứu chậm mà chất độc đã ngấm nhiều vào cơ thể, nạn nhân sẽ không nôn được nữa, lúc đó người thân nên áp dụng 1 trong những loại thảo dược sau đây để chữa ngộ độc thực phẩm.

Chuối

Chuối có vị ngọt, lại có tính lạnh. Vì vậy chuối được tin dùng làm nguyên liệu chữa ngộ độc từ xa xưa.

Cách làm như sau: Củ chuối thái miếng + cho vào nồi và đổ ngập nước + thêm 40g muối. Lấy nửa lít nước sắc. Trong trường hợp người bệnh khó nôn thì nên dùng phương pháp này. Uống xong người bệnh sẽ nôn ra những chất độc hại.

Chanh

Đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và chống viêm trong chanh giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm Bạn chỉ cần thêm một chút đường vào một muỗng cà phê nước cốt chanh và uống từ 2 - 3 lần mỗi ngày. Ngoài ra, pha loãng nước cốt chanh với nước ấm sẽ có tác dụng làm sạch hệ thống đường ruột của bạn.

Cam thảo bắc

Cam thảo bắc được dùng như bài thuốc chữa bệnh ngộ độc đối với ngộ độc thịt và nấm cam thảo khi dùng sống có khả năng giải độc. Vị ngọt trong cam thảo cũng dễ uống.

Cách làm: cam thảo bắc đại hoàng mỗi vị 20g, sắc uống ngày một thang.

Đậu xanh

Đậu xanh có tính mát dùng để chữa ngộ độc thực phẩm và và các loại ngộ độc khác.

Cách làm: Đậu xanh nghiền sống hòa trong nước. Cho nạn nhân uống để nôn và giải độc.

Đậu ván trắng

Cách làm: Đậu ván trắng 20g + hương nhu 16g hậu phác 12g sắc uống. Có tác dụng kích thích nôn và tiêu chảy để đào thải chất độc ra ngoài

Gừng

Gừng là một nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp của bạn

Gừng là một nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp của bạn

Gừng có tác dụng chữa ngộ độc do ăn cua, cá, thịt, chim, thú độc. Dùng khi xuất hiện các biểu hiện ngộ độc như dị ứng mẩn ngứa

Cách làm: gừng sống + hàng trằng mỗi vị từ 15 – 20g cho vào ấm đậy kín và sắc lấy nước uống. Uống lúc nước đang nóng.

Riềng

Riếng ấm + củ gấu + gừng khô lượng bằng nhau. Tán nho và sắc uống mỗi lần 6g, ngày uống 3 lần.

Riềng chữa các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng nôn, tiêu chảy

Thảo quả

Thảo quả có vị cay, tính ấm, bổ tỳ vị, tiêu thức ăn, trị đầy bụng nôn mửa tiêu chảy chữa ngộ độc thức ăn Liều dùng 2-6g, tán bột uống.

Tía tô, khế

Lá tí tô giã vắt lấy nước cốt uống dùng, bã dùng xát vào chỗ dị ứng mẫn ngứa dùng để chữa dị ứng do ăn cá cua, sồ, thức ăn tanh.

Quả khế có vị chưa ngọt, tính bình. Ép lấy nước uống thật nhiều để giải độc

Tỏi

Tỏi có vị cay, tính ẩm. Để chữa ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy: tỏi 100g sắc với 300ml nước cho đến khi còn 100ml thì uống.

Húng quế

Húng quế là một loại thảo dược tuyệt vời giúp làm dịu sự khó chịu ở bụng do ngộ độc thực phẩm Song song đó, tính chất kháng khuẩn của húng quế giúp chống lại các vi sinh vật gây hại. Nhỏ một vài giọt tinh dầu húng quế trong ly nước ấm, uống 4 lần mỗi ngày để tiêu diệt vi khuẩn gây ra đau dạ dày

Hạt thì là

Hạt thì là giúp giảm bớt sự khó chịu ở bụng và viêm dạ dày do ngộ độc thực phẩm Bạn có thể đun sôi một thìa cà phê hạt thì là trong một cốc nước. Thêm một muỗng cà phê nước ép rau mùi và một ít muối. Uống 2 lần/ngày.

Mật ong 

Mật ong có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn rất có hiệu quả trong điều trị chứng khó tiêu và các triệu chứng ngộ độc thực phẩm khác mật ong là một phương thuốc tự nhiên có thể sử dụng ở dạng nguyên chất hoặc cho thêm vào trà. Bạn có thể dùng một muỗng cà phê mật ong 3 lần mỗi ngày để chữa bệnh đau dạ dày Bên cạnh đó, nó cũng kiểm soát sự hình thành các acid dư thừa trong dạ dày

Khi bị ngộ độc thực phẩm có thể gây ra những hậu qua nghiêm trọng nếu không được sơ cứu kịp thời. Vì vậy, phòng chống ngộ độc thực phẩm vẫn là các tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Những loại thảo dược phía trên chỉ có tác dụng hỗ trợ sơ cứu người bị ngộ độc. Với mục đích gây nôn và tiêu chảy để đào thải chất độc ra ngoài. Nếu bệnh nhân có các biểu hiện bất thường như thân nhiệt cao nôn ra máu tiêu chảy ra máu thì người thân cần phải đưa ngay đến các cơ sở y tế để được chăm sóc và chữa bệnh ngộ độc thực phẩm kịp thời.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật