Những bài thuốc chữa bệnh hay từ quả bưởi mà bạn chưa biết

Bưởi là một loai quả tốt cho sức khỏe, bưởi có tác động tích cực với những người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và béo phì...

Bài thuốc từ hoa và vỏ bưởi

Theo báo điện tử Một thế giới: hoa và vỏ cũng là vị thuốc

Bưởi vị ngọt hơi chua, tính hàn, có công hiệu đối với tiêu hóa điều chỉnh khí huyết làm tan đờm giải độc do uống rượu Có thể trị các triệu chứng ăn không tiêu chướng bụng buồn nôn ho nhiều đờm, người uống quá nhiều rượu bị say.

Vỏ bưởi vị ngọt pha đắng và cay, tính ôn. Có tác dụng tiêu thực, tan đờm, chống tức ngực do ho có thể dùng cho các bệnh như ho nhiều đờm, ăn không tiêu, tức ngực đau chướng bụng do lạnh. 

Hoa bưởi đào vị đắng, cay, tính ôn. Có tác dụng tiêu phong hàn, phong thấp, tan đờm, tiêu thức... trị các chứng phong hàn, ho, ngứa cổ họng, ăn không tiêu, tức ngực, buồn nôn...

Phụ nữ có thai hay nôn ọe

Bưởi 5-8 quả, bỏ vỏ hạt, vắt lấy nước đun nhỏ lửa cho sôi, thêm vào 500g mật ong 100g đường kính, 10ml nước gừng tươi đun thành dạng sền sệt rồi cho vào lọ dùng dần. Mỗi lần một thìa canh pha với nước sôi, ngày uống 2 lần.

Ho nhiều đờm

Múi bưởi bỏ hạt, cắt nhỏ cho vào bình miệng rộng, đổ rượu ngập rồi đun cho nhừ, trộn thêm mật ong thỉnh thoảng xúc một thìa ngậm trong miệng.

Ăn không tiêu

Vỏ bưởi rửa sạch, gọt vỏ lớp ngoài cùng rồi cắt thành sợi, đổ đường trắng vào ngâm trong một tuần, mỗi lần uống 15 giờ, ngày 2-3 lần.

Họng ngứa, ho, đờm loãng máu trắng

Bưởi đào 10g, trộn với đường và nước, ép lấy nước, thay nước chè (trà).

bài thuốc từ bưởi:

44153

Chữa đầy bụng, ăn uống không tiêu, đau bụng

Vỏ bưởi khô sao vàng thơm 12g, vỏ quýt sao thơm 12g, gừng tươi 3 lát. Tất cả sắc với 300ml nước lấy 100ml, chia làm 2 lần uống nóng trong ngày.

Người già ho lâu ngày

Cùi bưởi và đường phèn đun chín, mỗi ngày uống 50-100g.

Ho khan

Vỏ bưởi nghiền thành bột, đun nóng với ngư tinh (bán ở các hiệu thuốc bắc), ngày uống 4 lần, mỗi lần 3-6g.

Chữa tức ngực đau sườn, giải uất trong gan

Dùng vỏ một quả bưởi còn nguyên, đem nướng cháy rồi cạo vỏ, cho vào nước sạch ngâm một ngày cho hết đắng. Sau đó cắt thành miếng rồi cho vào đun với nước, khi gần chín cho 2 củ hành vào, thêm muối dầu ăn dùng ăn kèm trong bữa ăn.

Cảm cúm nhức đầu, sốt cao, sổ mũi, ngạt mũi, không ra mồ hôi

Lá bưởi 50g, lá sả 20g, lá hương nhu 20g, lá tre 20g. Tất cả cho vào nồi, bịt kín miệng đun sôi 5 phút rồi đem xông.

Chữa chướng bụng buồn nôn

Bưởi 1 quả (bỏ hạt, ép lấy nước), trần bì 9g, gừng tươi 6g, thêm đường đỏ nấu lên rồi uống.

Bài thuốc từ hạt bưởi

Theo báo điện tử Trí thức trẻ, hạt bưởi của tất cả các loại bưởi kể cả bưởi rừng, bưởi tép khô không ăn được múi đều có thể tận dụng chiết xuất làm thuốc chữa nhiều bệnh.

Chất nhày quanh vỏ hạt, gọi là pectin. Pectin là một loại chất xơ hòa tan trong nước. Nó không cung cấp năng lượng nhưng có nhiều giá trị phòng, chữa bệnh như:

44152

Tiểu đường tuýp 2 hoặc giảm béo

Uống 50ml trước bữa ăn 10 phút, ngày 3 lần. Dùng liên tục đến khi xét nghiệm máu đường huyết trở về bình thường cho người tiểu đường Người giảm béo, mỗi tuần cân kiểm tra một lần, khi đạt yêu cầu thì thôi dùng thuốc

Rối loạn lipit máu, tim mạch, táo bón

Uống 50ml sau bữa ăn chính 60 phút, ngày 2 lần. Đến khi xét nghiệm mỡ máu trở về bình thường thì thôi

Cầm máu

Chảy máu cam chảy máu chân răng rong kinh đa kinh... cứu chữa bằng cách cho uống 20ml x 3 lần trong 60 phút đầu (mỗi lần uống cách nhau 20 phút) kết hợp với nhét bông tẩm pectin vào lỗ mũi chảy máu cam hoặc chỗ răng chảy máu.

Người không có bệnh, cũng nên uống 20 - 30ml dịch pectin mỗi ngày, có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá (đi ngoài dễ, hấp thu dưỡng chất trong thức ăn, thức uống vào cơ thể tốt).

Cách chiết pectin thô quanh vỏ hạt bưởi

Trong gia đình sau khi ăn bưởi ta có thể tận dụng nguồn pectin quanh vỏ hạt bưởi để làm thuốc phòng và chữa các bệnh nói trên.

Cách làm:

Hạt bưởi chọn bỏ hết hạt lép. Nếu lượng hạt nhiều thì chỉ lấy khoảng 20 hạt (để chế nước pectin dùng trong 1 ngày), số còn lại đem phơi hoặc sấy thật khô (vỏ ngoài). Ðựng trong túi PE khô sạch (hoặc trong lọ khô sạch) để dùng dần. Chú ý tránh ẩm vì dễ mốc.

Cho hạt bưởi vào cốc, rót nước sôi (còn nóng khoảng 70-800C) ngập hạt, dùng dĩa nhiều răng đánh liên tục chừng 5-6 phút rồi gạn hết nước nhầy vào một cốc riêng. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi lấy hết nước nhầy (sờ tay vào vỏ hạt thấy hết nhầy).

Tùy theo từng giống bưởi, quả bưởi, có loại nhiều pectin phải đánh hạt với nước 5-6 lần mới hết nhầy. Loại ít pectin chỉ cần làm 3 lần là được

Nếu dùng không hết bảo quản dịch pectin trong ngăn mát tủ lạnh được 2 ngày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật