Chế biến món ăn từ nhân sâm đơn giản hiệu quả mà không phải ai cũng biết

Nhân sâm là loại củ quý hiếm, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số món ăn bổ dưỡng từ nhân sâm.

Chế biến món ăn từ nhân sâm

44810

44805

Món canh nhân sâm hạt sen

Chuẩn bị: 3gr nhân sâm 30 hạt sen đường phèn vừa đủ.

Chế biến: Nhân sâm cho vào một chiếc bát nhỏ đem hấp mềm rồi thái miếng mỏng, lấy 10 hạt sem ngâm cùng với nhân sâm rồi cho nước đường phèn vào hấp cách thủy khoảng 1h là có thể dùng được.

Khi ăn lưu ý chỉ uống nước canh và ăn hạt sen. Dùng nhân sâm còn lại hấp cùng với 10 hạt sen và đường phèn đậy kín hấp cách thủy 1h là được cũng chỉ ăn hạt sen và uống nước canh. Ngày thứ 3 cũng làm như vậy với 10 hạt sen còn lại.

Tác dụng: Món canh nhân sâm hạt sen rất tốt cho hệ thần kinh Hạt sen và nhân sâm đem hấp cùng đường phèn thì  tác dụng của nó càng được tăng lên. Món canh này rất tốt cho người lao động trí óc. 

Lưu ý: Do hạt sen, nhân sâm có rất nhiều chất bổ, nên những người bị bệnh thấp nhiệt, nóng trong hoặc có ứ trệ bên trong cơ thể không nên ăn, người bị cảm chưa khỏe hẳn cũng không nên ăn.

Gà niêu nấu nhân sâm

Chuẩn bị: Gà tơ 1 con, nhân sâm (tươi) 50 gr nấm hương 20 gr, gừng, hành, các gia vị nêm nếm vừa đủ.

Cách làm: gà làm sạch; cắt lát nhân sâm; cùng với hành, gừng, nấm hương tất cả cho vào niêu cùng khoảng 1 lít nước (nước ngập qua mặt các nguyên vật liệu). Xong thì cho niêu vào lò hấp trong 1 giờ.

Tác dụng: món ăn này thơm ngon, có công hiệu ôn trung ích khí, điều chỉnh chức năng tiêu hóa tạo sức, bổ tinh tăng tủy.

Món nhân sâm hấp cá chép

Chuẩn bị: nhân sâm 10 gr cá chép 1 con nấm hương, đường trắng rượu muối, hành tỏi bột nêm bột năng nước gừng dầu mè - mỗi thứ vừa đủ.

Cách làm: Cá làm sạch, bỏ hết nội tạng và vảy, nấm hương cắt nhỏ. Chảo đặt lên bếp cùng dầu, mè để chiên cá đến ngả màu vàng, vớt ra. Bắc chảo khác lên bếp, cho dầu, đường trắng, thắng cho ngả màu nâu, thêm vào cá, nhân sâm, thêm nước, sau khi sôi lên dùng lửa nhỏ hầm cho ra nước cốt đặc, đặt cá vào thau, thêm nấm hương, bột năng làm xốt, cho bột nêm, rưới dầu mè thì hoàn tất.

Công dụng: món ăn này khiến ích khí kiện tỳ, lợi thủy tiêu thũng. Thích hợp dùng cho người bị chứng thủy thũng ho khí suyễn do phế tỳ khí suy.

Sâm quy xào cật heo

Chuẩn bị: Nhân sâm 10 gr, đương quy 10 gr, củ mài 10 gr, cật heo 2 quả, giấm, gừng sợi tỏi nhuyễn, dầu mè mỗi thứ vừa đủ.

Cách làm: Cật heo bổ ra, loại bỏ màng gân, rửa sạch, cho vào nồi. Đương quy, nhân sâm, củ mài bọc trong túi vải, khâu kín, cho vào nồi. Thêm nước vừa đủ vào nồi, hầm cho đến khi cật heo chín, để sau khi nguội cắt lát, cho vào thau. Rồi thêm giấm, gừng sợi, tỏi nhuyễn, dầu mè cùng cật heo lát trộn đều thì hoàn tất.

Tác dụng: Món ăn có tác dụng dưỡng huyết (bổ máu), ích khí (tạo sức) bổ thận Thích hợp dùng trị các chứng hay hồi hộp, thở ngắn, ê đau eo lưng mất ngủ ra mồ hôi trộm

44816

Sâm kỷ tiềm gà

Chuẩn bị: Nhân sâm 10 gr, câu kỷ tử 15 gr, 1 con gà mái.

Cách làm: Nhân sâm thái lát mỏng, mái 1 con làm sạch tiềm nhừ với câu kỷ tử, gia vị vừa đủ để ăn.

Tác dụng: Thích hợp dùng cho chứng suy nhược cơ thể gây ra chán ăn mất sức choáng váng mất ngủ di tinh liệt dương Đây là món ăn tốt, bồi bổ cho cơ thể suy nhược sau cơn bệnh, suy dinh dưỡng thiếu máu bệnh tiểu đường Người có sức khỏe bình thường khi ăn cũng thu hiệu quả bồi bổ thân thể.

Chè nhân sâm - hạt sen

Chuẩn bị: Bạch sâm 15 gr, hạt sen 20 gr, đường phèn 20 gr.

Cách làm: Bạch sâm, hạt sen (bỏ tim) cho vào chén, dùng nước sạch để ngâm, thêm đường phèn, cho vào lò hấp cách thủy trong 1 giờ.

Tác dụng: Món chè này giúp bổ khí ích tỳ, thích hợp dùng cho người suy nhược sau cơn bệnh, thở yếu, ăn ít, mỏi mệt, tự ra mồ hôi tiêu chảy

Sâm ngọc linh nấu với sườn heo và bạch quả

Chuẩn bị: 500 gr sườn non (hoặc có thể dùng thịt gà), 5 cái chân gà, 2,5g nhân sâm, 25g bạch quả 15 hạt kỷ tử, 5 lát hoài sơn 3g thục địa, 10cm đỗ trọng 2 lít nước dùng, 3 lát bắc kỳ. Dùng một ít bột nêm gà, muối, đường.

Cách làm: Cho chân gà, nhân sâm, bạch quả, hạt kỷ tử, hoài sơn, thục địa, đỗ trọng, bắc kỳ. Nấu cùng với nước dùng trong khoảng 1 giờ.

Sườn heo làm sạch, chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi cho sạch rồi cho và nồi nước dùng đang đun khi nước sôi vặn nhỏ lửa cho sườn chín mềm thì nêm gia vị vừa ăn là đươc. Món này dùng làm canh ăn kèm với cơm trắng

Đùi gà nấu rễ sâm

Chuẩn bị : 5 cái đùi gà, 10 gr thịt nạc dăm, 2,5 gr rễ sâm, 1/4 cái nấm tuyết, 5 gr thục địa, 15 hạt kỷ tử, 2 lít nước dùng.
- Gia vị: bột nêm gà, muối, đường vừa đủ.

Cách làm: Sơ chế gà và thịt heo sạch sẽ cho đó cho vào nồi cùng với rễ sâm cho ngập nước và đun khoảng 30 phút  sau đó vớt gà ra đậy kín, tiếp tục nấu thêm một giờ cho thịt và rễ sâm ra hết nước ngọt rồi mới cho thục địa vào nấu thêm 30 phút, cho gà và kỷ tử vào nấu 30 phút nữa, cho nấm tuyết vào, khi nước sôi trở lại cho gia vị vào. Món này dùng để ăn cùng cơm trắng và nước tương.

Cháo nhân sâm

Chuẩn bị: Dùng 3g bột nhân sâm, 100g gạo tẻ, đường phèn vừa đủ. 

Cách làm : Gạo vo sạch trộn với bột nhân sâm và cho vào nồi đất hoặc nồi nhôm, cho thêm đủ nước. Đun to lửa cho tới khi sôi, thì đun nhỏ lửa sắc cho tới lúc cháo chín. 

Đường phèn và nước cho vào một nồi khác, nấu thành nước đường đặc, rồi đổ từ từ vào cháo đã chín, khuấy đều thành cháo đường. Không nên dùng nồi sắt để nấu.

Cháo nhân sâm nên ăn lúc đói, vào mùa đông có thể ăn hai bữa sáng tối. 

Tác dụng: Cháo nhân sâm là  một loại thức ăn rất bổ dưỡng, rất tốt cho người già yếu, có các chứng suy yếu khí huyết và tân dịch như ngũ tạng suy nhược, mỏi mệt hư tổn ăn uống không ngon miệng, tâm hoảng, thở dốc mất ngủ hay quên, hoạt động sinh dục suy yếu. 

Chú ý: Cháo nhân sâm không nên ăn trong những ngày hè nóng nực, khi ăn cháo này không được ăn củ cải và uống trà. Người khỏe mạnh hoặc thể chất âm hư hỏa vượng không nên dùng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật