Quả khế - ít ai ngờ đến loại quả vườn nhà này lại có tác dụng chữa bách bệnh

Quả khế là một trong những loại quả vô cùng quen thuộc với chúng ta, sử dụng để ăn sống hoặc nấu canh chua... Tuy nhiên, lại rất ít người biết đến các công dụng chữa bệnh của quả khế với hiệu quả mang lại sẽ làm bạn bất ngờ.

Tác dụng chữa bệnh của quả khế

Quả khế là loại quả có vị chua và ngọt có tác dụng tiêu viêm lợi tiểu làm long đờm và tiết nước bọt Rễ khế vị chua, có tác dụng chữa bệnh phong thấp giảm đau Thân và lá vị chua và se, có tác dụng tiêu viêm lợi tiểu. Ngoài ra, trong múi khế còn chứa hàm lượng acid oxalic là 1% cùng các yếu tố vi lượng như Ca, Fe, Na và nhất là có nhiều vitamin k A, C, B1, B2 và P.

Đặc biệt, với hàm lượng vitamin c trong khế vô cùng dồi dào, nên chỉ cần ăn một quả khế chua thì cũng có thể đáp ứng đủ lượng vitamin C cần thiết trong ngày. 

Quả khế có thể chữa được rất nhiều bệnh

Quả khế có thể chữa được rất nhiều bệnh

Chữa cảm, viêm họng, kháng khuẩn

Quả khế đã được con người dùng rộng rãi trên thế giới để chữa các vấn đề như: cháy nắng chữa ho sốt, đau họng bệnh eczema Bên cạnh đó, lá cây khế cũng được dùng để trị viêm loét dạ dày viêm da có mủ, ung nhọt, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa Hoa khế dùng để trị ho cho trẻ em rất tốt.

Giảm cân

Trong mỗi quả khế trung bình chỉ chứa khoảng 30 calo nhưng lại chứa rất nhiều chất xơ vitamin C chất chống oxy hóa và flavonoids. Do đó, khế là một loại quả lý tưởng cho những ai muốn giảm cân mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng lại có làn da đẹp mịn màng trẻ trung, tránh tình trạng táo bón

Có tác dụng giảm cân vì trong khế chứa nhiều chất xơ

Có tác dụng giảm cân vì trong khế chứa nhiều chất xơ

Tốt cho tim mạch

Trong quả khế còn chứa các vitamin A, B5 giúp quá trình trao đổi chất hoạt động trơn tru, suôn sẻ hơn. Không những thế, khế còn là nguồn vitamin B9 (axit folic) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạchđột quỵ giảm lượng cholesterol.

Tốt cho bà bầu, bà đẻ

Ăn khế thường xuyên trong thời gian mang bầu giúp bà bầu giải nhiệt, trị táo bón lại vừa có thể giúp bổ sung các vitamin tốt cho cơ thể. Chưa dừng lại ở đó, quả khế còn được khuyên dùng cho các bà mẹ đang cho con bú vì khế giúp kích thích sữa về.

Giúp bà bầu giải nhiệt, trị táo bón và cung cấp vitamin

Giúp bà bầu giải nhiệt, trị táo bón và cung cấp vitamin

Một số bài thuốc chữa bệnh thường dùng

+ Chữa cảm sốt, nhức đầu, đi tiểu ít: Lá khế tươi 100 gam sao thơm, nấu với 750 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Hoặc dùng lá khế tươi 100 gam + lá chanh tươi 20 - 40 gam, hai thứ rửa thật sạch, giã nát, vắt lấy nước chia 2 lần uống trước bữa ăn.

+ Chữa lở sơn, mày đay: Lá khế khoảng 20 gam rửa sạch cho vào nồi nấu nước uống. Lấy 1 nắm lá khế, rửa sạch giã lấy nước cốt đặp lên vùng da bị tổn thương.

+ Chữa cảm cúm: Đau người hắt hơi sổ mũi ho. Dùng 3 quả khế nướng vắt nước cốt hòa 50 ml rượu để uống. Uống sau bữa ăn 30 phút.

+ Chữa đái dắt, đái buốt: Dùng lá khế 100 gam, rễ cỏ tranh 40 gam. Cho 500 ml nước đun nhỏ lửa còn 150 ml nước, ngày một thang, chia 2 lần. Dùng liền 3 thang, sau đó tái khám. Mỗi liệu trình có thể dùng 10 - 15 thang.

+ Phòng hậu sản cho phụ nữ sau sinh: Quả khế 20 gam, vỏ cây hồng bì 30 gam, rễ cây quả giun 20 gm, sắc uống thay nước giúp phòng hậu sản

Tuy nhiên, đặc biệt lưu ý vì trong khế chứa caramboxin và hàm lượng axit oxalic cao. Những chất này có thể gây hại cho những người bị suy thận sỏi thận hoặc những người đang điều trị chạy thận

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật