Tăng cân vì sử dụng thực phẩm sai cách có thể bạn chưa biết

Ăn quá nhiều đường, ham hố phô mai, đồ hộp, hoặc đơn giản là mê mẩn món khoai tây nghiền... cũng khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Bạn nên hạn chế các thực phẩm này nếu không muốn tăng cân nhé!

Đường trắng

Trên thế giới có rất nhiều người nghiện đường. Đường trắng chứa nhiều calo có khả năng 'phá hoại' việc ăn uống lành mạnh và là nguyên nhân hàng đầu khiến khẩu vị của bạn bị 'thèm ngọt' thường xuyên. Hệ quả là khi lượng đường trong máu chỉ cần giảm một chút cũng khiến bạn thấy hoàn toàn kiệt sức mệt mỏi và muốn bổ sung đường nhiều hơn nữa. Đường không có khoáng chất hay vitamin lại có nhiều chất béo được chuyển thành calo, vì thế nguy cơ gây tăng cân rất cao.

Phô mai

Phô mai được cho là loại đồ ăn béo nhất thế giới. Trong phô mai có chứa một lượng lớn chất béo lớn và rất khó tiêu hóa. Đây là điều rất tồi tệ đối với sức khỏe bởi việc khó tiêu rất dễ dẫn đến tăng cân

Đồ hộp

Đồ hộp là loại thực phẩm chứa rất nhiều gluten đường và chất bột, vì thế rất dễ làm tăng cân Chúng ta nên hạn chế sử dụng đồ hộp thường xuyên. Đặc biệt, bạn cần chú ý luôn đọc kĩ nhãn mác khi mua để biết hàm lượng gluten đường và tinh bột có trong sản phẩm.

Khoai tây

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy khoai tây đứng đầu danh sách những thực phẩm gây béo Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng tất cả các loại khoai tây đều khiến ta trở nên béo. Việc ăn mỗi phần khoai tây hàng ngày sẽ dẫn đến việc tăng cân hơn 3 pound, trong khi ăn thêm một phần ăn phụ là khoai tây chiên trong bữa chính sẽ làm tăng 1,7 pound.

Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn có tác dụng ngăn chặn việc đốt cháy chất béo của cơ thể. Không chỉ thế, nó còn làm gia tăng chất cortisol, khiến chất béo bị giữ lại và phá huỷ các cơ bắp. Việc mất các cơ khiến sự trao đổi chất chậm lại, vì thế dễ dàng tăng cân hơn. Ngoài ra đồ uống có cồn còn làm giảm nồng độ testosterone ở nam giới-1 hoóc-môn giúp đốt cháy chất béo.

Đồ uống có cồn có tác dụng ngăn chặn việc đốt cháy chất béo của cơ thể.

Đồ uống có cồn có tác dụng ngăn chặn việc đốt cháy chất béo của cơ thể.

Carbohydrate trắng

Gạo trắng, mì ống bánh mì trắngtinh bột là những đồ ăn gây béo bởi chúng có chỉ số đường huyết khá cao. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng carbohydrate trắng là vấn đề thực sự cần quan tâm của những người muốn giảm béo. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ carbohydrate không hợp lý sẽ làm tăng cân rất nhanh.

Mỡ và các loại dầu

Các loại dầu mỡ đặc biệt trở nên béo khi được dùng để chiên hoặc nướng. Trong mỗi thìa mỡ hoặc dầu có chứa tới 130 calo. Vì thế, bạn không nên lạm dụng dầu mỡ trong chế biến món ăn chỉ nên sử dụng đủ lượng cần thiết cho cơ thể.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều calo nhưng hầu như không có chất dinh dưỡng Ăn nhiều các thực phẩm này có thể dẫn đến việc giữ nước ở tay và chân, khiến chân tay sưng phù và dễ gây tăng cân Những loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói xúc xích hot dog… chứa rất nhiều calo, chất béo và natri 68% lượng calo của thịt xông khói là đến từ chất béo, gần một nửa trong đó là chất béo bão hòa và mỗi ounce có chứa 33 mg cholesterol

Không chỉ thế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn có nhiều đồ chế biến sẵn còn làm tăng nguy cơ bị trầm cảm Do đó, bạn nên sử dụng các sản phẩm tươi sống để đảm bảo sức khỏe.

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...